Lăn cùng quả bóng Euro 2008

Xem Euro cùng các chuyên gia

Chỉ điểm riêng hàng ngũ các vị có kiến thức chuyên môn lão luyện, có “khoa ăn nói”, hoặc đơn giản hơn là có tên tuổi, hình ảnh được công chúng ngưỡng mộ cũng đã khó mà thống kê hết danh sách các chuyên gia thường xuyên góp mặt trên các phương tiện thông tin đại chúng để cùng đồng hành với giới hâm mộ mỗi khi có giải bóng đá quan trọng.

Bên “trời tây”, đấy là những Gary Lineker, Andy Gray, Bryan Robson, Steve McClaren. Xứ ta có Trần Duy Long, Nguyễn Văn Vinh, Đặng Gia Mẫn… Như đã nêu trên, chỉ điểm qua vài cái tên lớn gọi là thế thôi, chứ khó mà đếm hết được (vả lại, đấy cũng không phải là ý chính của bài viết này).

Phóng viên báo SGGP Thể Thao (bên trái) trong một buổi trò chuyện và xem những trận đấu Euro 2008 với chuyên gia Trần Duy Long.

Xem bóng đá cùng chuyên gia thú vị chỗ nào? Có lẽ đây là cũng là cái “sướng” riêng của giới cầm bút – một bộ phận nhỏ trong quảng đại quần chúng hâm mộ bóng đá.

“Gặp” các thần tượng mà mình từng hâm mộ, nghe họ bình luận qua 15 phút giải lao, hoặc các khoảng thời gian trước và sau trận trên màn ảnh truyền hình là một chuyện. Ngồi với họ phía sau ống kính truyền hình, lại là chuyện khác.

Khi một phóng viên tường thuật chuyện Lineker bước ra khỏi studio và lập tức khoác vai cô bồ Danielle Bux đi ăn tối sau một trận đấu ở VCK Euro 2008, người ta mới vỡ lẽ: hóa ra độc giả của tờ báo ấy thích biết về Lineker ở đoạn “sau khi bình luận”, hơn là chuyện chính - Lineker bình luận những gì.

Còn ở Việt Nam, cánh báo chí từng há hốc miệng nghe một cựu danh thủ kể thật chi tiết chuyện ngày xưa ông phải chấp nhận thủng lưới 2 bàn để một đồng đội… có chút kinh phí làm đám cưới như thế nào. Trận đấu đang diễn ra của Euro 2008 thì vẫn cứ xem. Ai làm việc cứ làm, ai ghi chép, thống kê cứ việc ghi chép, thống kê. Chỉ trừ chuyện chính mà các phóng viên muốn nghe - chuyện “giúp bạn làm đám cưới” - là cấm ghi thôi!

Cũng tùy công việc cụ thể, hoàn cảnh cụ thể, và tùy vào cách làm việc riêng của mỗi người, nhưng với một vài chuyên gia thì việc chuẩn bị cho 15 phút bình luận giữa trận trên truyền hình cũng công phu ra trò. Bình luận trên các trang báo phát hành vào sáng hôm sau càng kỹ lưỡng hơn, vì đấy sẽ là những gì đọng lại chứ không phải thoáng qua.

Còn nhớ, có một chương trình truyền hình đặc biệt trước giờ khai mạc Euro, với khách mời là 3 tên tuổi lớn: một chuyên gia bóng đá, một nhà báo tuy chỉ viết lách nghiệp dư nhưng thường xuyên có các bài phân tích sâu sắc, và một nhà văn.

Nghe kể, họ phải kiêm luôn vai trò đạo diễn lẫn nhau, “phân công, phân nhiệm” rạch ròi để tránh dẫm chân nhau. Chuyên gia bóng đá thì đảm trách những gì đã và sẽ xảy ra trong sân, nhà báo quán xuyến những chuyện bên ngoài đường biên, còn phần ngoài sân vận động thuộc về nhà văn!

Tất nhiên, cái “được” lớn nhất của giới cầm bút khi cùng ngồi xem bóng đá với các chuyên gia không phải là những chi tiết ngoài lề thú vị ấy, mà là những kiến thức chuyên môn đồ sộ của họ. Những phân tích cặn kẽ của họ sau từng pha bóng cụ thể, cách dự đoán tình huống tiếp theo đều tuyệt vời.

Bằng kinh nghiệm thực tiễn, có chuyên gia chỉ cần nhìn qua gương mặt của Alexander Frei và tình huống tranh chấp là có thể kết luận ngay: ngôi sao số 1 của đội chủ nhà Thụy Sĩ đã chia tay Euro ngay thời điểm anh chấn thương.

Có vị lưu ý: cứ đếm số lần chạm bóng của các cầu thủ Bồ Đào Nha trước khi quả bóng được chuyền đến vị trí khác, rồi so sánh với số lần chạm bóng của cầu thủ CH Séc là sẽ thấy rõ khác biệt lớn trong lối chơi của họ.

Cũng có lần, một chuyên gia kỳ cựu dự đoán: mọi người sẽ chê Nuno Gomes vì thủ quân Bồ Đào Nha hầu như không xuất hiện mỗi khi ống kính truyền hình lấy cận cảnh các nhân vật trung tâm trong từng tình huống cụ thể. Chỉ đến khi toàn cảnh trận đấu được mở ra, người xem mới thấy Gomes, nếu chịu khó để ý kỹ. Chuyên gia ấy chỉ đặc biệt lưu ý cách di chuyển thầm lặng của Gomes để chỉ ra rằng, đấy là cầu thủ có vai trò hết sức quan trọng. Cực hay!

Tất nhiên, bóng đá đã được gọi là môn thể thao vua thì dĩ nhiên nó phải có đến hàng trăm cái hay. Riêng với giới cầm bút, xem bóng đá cùng các chuyên gia và nghe họ nói chuyện tản mạn về bóng đá - đôi khi đề tài chẳng hề liên quan đến trận đấu cụ thể đang diễn ra - cũng là một chỗ thú vị. 

TRI KỶ

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác