Xem bóng đá bên ta, nhớ chuyện bên... Tàu

Trong pho Thiên long bát bộ của Kim Dung, tuyệt học Nhất Dương Chỉ của họ Đoàn nước Đại Lý là một loại võ công oai trấn giang hồ. Chính nhờ tuyệt kỹ này mà họ Đoàn được liệt vào hàng “võ lâm ngũ bá” bên cạnh Đông Tà, Tây Độc, Bắc Cái và Trung Thần Thông. Người luyện được Nhất Dương Chỉ có thể phát ra kiếm khí từ một ngón tay, lấy mạng người ngoài chục bộ, khách giang hồ chỉ nghe tên đã táng đởm kinh hồn.

1.
Nhưng sức mạnh của Nhất Dương Chỉ mới chỉ bằng 1/6 oai lực của tuyệt học Lục Mạch Thần Kiếm. Phát ra kiếm khí từ một ngón tay đã đủ khiến đối phương vỡ mật, đằng này Lục Mạch Thần Kiếm có thể bắn ra kiếm khí cùng lúc từ... sáu ngón tay. Đối đầu với cao thủ sở đắc môn Lục Mạch Thần Kiếm cũng giống như đương cự với sáu đại cao thủ cùng sử Nhất Dương Chỉ, giang hồ chắc chắn không ai địch nổi.

Có lẽ môn võ này quá bá đạo nên Kim Dung tiên sinh hổng cho nhân vật nào luyện được, e rằng làm thế họ Đoàn sẽ múa gậy vườn hoang, võ lâm ngày càng vắng vẻ mà pho truyện của mình cũng hổng có độc giả nào chịu móc ví ra mua. Nhưng bí kíp đã lỡ khoe ra mà không cho ai tu tập cũng phí nên tiên sinh bấm bụng cho gã Đoàn Dự lơ tơ mơ ngẫu nhiên học được và “chế tài” gã bằng một biện pháp khá kỳ khôi: dẫu đắc thủ môn tuyệt học này nhưng khi đem ra sử dụng thì lúc được lúc không.

Đại khái lúc gã họ Đoàn cố tình biểu diễn môn Lục Mạch để lòe người đẹp thì kiếm khí chẳng thấy đâu, chỉ thấy sáu ngón tay run rẩy như Trạng Quỳnh đang vẽ giun. Ngược lại, lúc bị kẻ thù dồn vào tuyệt cảnh, gã chẳng trông mong gì vào môn võ “trên bảo dưới không nghe” này thì kiếm khí lại ào ạt tuôn ra, nói chung là chẳng biết đường nào mà lần.

Ông Calisto đang hò hét bên đường biên.

Xem trận Đà Nẵng “tàn sát” Bình Dương tới 3-1 trên sân Chi Lăng tuần rồi, người viết bài này ngờ rằng các cầu thủ Đà Nẵng có luyện qua môn võ trớ trêu này. Bốn trận trước, gặp những đội được đánh giá dưới cơ như TMN.Cảng Sài Gòn, Huda.Huế, K.Khánh Hòa hay Đồng Tháp, Đà Nẵng đấm đá chẳng ra hồn, tuy có thắng được hai trận nhưng trông giống như ăn may.

Gã lãng tử Đoàn Dự cũng thế thôi, uýnh nhau với những đối thủ không vai vế trong giang hồ, Lục Mạch Thần Kiếm đố mà phát huy tác dụng. Gã có muốn đem ra “nồ” thiên hạ lé mắt chơi cũng phải bó tay chịu chết. Nhưng khi gặp đại cao thủ cỡ Mộ Dung Phục, tên này lại cứ lăm le lấy mạng gã, kiếm khí từ sáu đầu ngón tay gã lại bắn ra như mưa khiến gã cứ trợn trắng mắt lên, hổng biết đầu cua tai nheo ra làm sao.

Bình Dương và Đà Nẵng ân oán chất chồng trong quá khứ, lần nào hai đội gặp nhau cũng có thắng có thua, lại toàn với tỉ số đậm đà cỡ 4-0, 5-0, mà ngặt nỗi khi đội này đã bị đội kia ngáng cẳng rồi thì cánh cửa danh vọng từ đó cũng đóng sập lại luôn, kẻ bại trận cứ tà tà tụt luôn xuống hố. Đã vậy, lần này Bình Dương kéo đại quân tới sân Chi Lăng từ tướng tới quân toàn là cựu thần của Đà Nẵng: Lê Thụy Hải, Amaobi, Minh Đức...

Cho nên Đà Nẵng xuất thần hạ đẹp Bình Dương cũng hổng có gì khó hiểu: Lâm vào tuyệt cảnh lẫn tuyệt tình thì Lục Mạch Thần Kiếm phát huy hiệu lực chứ có gì đâu. Hiềm nỗi trận tới Đà Nẵng lại gặp phải H.Thanh Hóa, một võ sinh mới chân ướt chân ráo vào giang hồ, sợ rằng lúc đó tuyệt học Lục Mạch khi đánh ra lại giống vẽ giun. Nếu vậy thì quả thật éo le!

2.
Lại nói tiếp về truyện Tàu. Lần này là truyện ông Trương Phi thời Tam Quốc. Trương Phi là hổ tướng nhà Thục, anh em kết nghĩa với Lưu Bị và Quan Vũ, mình cao tám thước, đầu báo, mắt tròn, râu hùm, hàm én, tính nóng như lửa, sức mạnh hơn người.

Đọc truyện Tam Quốc, khi nhắc đến Trương Phi, người đọc thường nhớ đến trận chiến bên cầu Trường Bản. Lúc quân Tào kéo đến, Trương Phi phi ngựa ra giữa cầu hét lớn: “Ta là Trương Phi đây, ai dám cùng ta quyết một trận tử chiến nào?”. Quân Tào không ai dám tiến lên. Trương Phi hét đến lần thứ ba thì tướng của Tào Tháo là Hạ Hầu Kiệt sợ quá, đứt ruột vỡ gan, nhào xuống ngựa chết tốt. Binh Tào thấy vậy rùng rùng bỏ chạy, không đánh mà tan. Tiếng hét của Trương Phi quả là “chất lượng”!

Xưa nay báo giới vẫn khoái so sánh ông Calisto bên Tây với ông Trương Phi bên Tàu. Ví von này quá đúng. Sức mạnh ông Calisto có hơn người không thì hổng biết nhưng mắt ông cũng to, tính ông cũng nóng và ông hét cũng dữ. Ông hét cầu thủ, ông hét cả trọng tài, vì vậy mà ông bị truất quyền chỉ đạo cũng nhiều lần. Báo chí phỏng vấn ông, ông cười khà khà “Hét vậy để quân mình lên khí thế”, phần nữa ông không nói nhưng ai cũng hiểu: hét trọng tài để trọng tài chùn tay, hổng bắt ép đội Gạch của ông.

Trận tiếp đội H. Thanh Hóa vừa rồi trên sân nhà, ông không được ngồi ở khu vực kỹ thuật, phải leo tuốt lên khán đài dòm xuống. Nhưng ông hổng lo, ông xách theo lỉnh kỉnh những điện thoại cầm tay lẫn máy bộ đàm, định làm ông Mourinho thứ hai chơi trò điều khiển từ xa. Ông liên tục điều chỉnh chiến thuật, ra lệnh thay cầu thủ này thế cầu thủ kia qua máy bộ đàm lẫn điện thoại di động, nhưng khổ thay rốt cuộc đội của ông vẫn cứ thua.

Đương kim vô địch Đồng Tâm.Long An thua anh tân binh Thanh Hóa ngay trên sân nhà khiến nhiều người sửng sốt, nhưng người viết bài này chẳng ngạc nhiên chút nào: Gạch thua chẳng qua do ông Calisto... không hét được. Tiếng hét của ông vốn là tiếng trống thúc quân. Quân sĩ trong sân nghe ông tướng hò hét ầm ĩ bên ngoài hẳn sẽ lên tinh thần, đối phương sẽ run chân, trọng tài sẽ run tay.

Nghe ông hét, nếu cầu thủ đối phương hay trọng tài hôm đó có ai xui xẻo mang họ Hạ Hầu có thể không đến mức vỡ gan nhưng bị chuột rút là cái chắc. Ngoài tài bày binh bố trận, mặt mạnh của ông Calisto còn ở chỗ khích lệ tinh thần của cầu thủ qua tiếng hét. Không có tiếng hét đó, ông có cả chục máy bộ đàm cũng chẳng “xi-nhê” gì. Cũng như Trương Phi mà không hét om sòm, còn khuya quân Tào mới chịu quay đầu bỏ chạy!  

Chu Đình Ngạn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Napoli là CLB mà Maradona gắn bó lâu nhất trong sự nghiệp cầu thủ của mình với 8 năm (1984-1992). Để tri ân cho những đóng góp của huyền thoại Diego Maradona, Chủ tịch thành phố Naples – ông Laura Bismuto đã quyết định đổi tên SVĐ của Napoli San Paolo thành Diego Armando Maradona và đây chính là niềm vinh dự lớn nhất mà Napoli dành cho huyền thoại của mình. Trong 8 năm khoác áo Naples, huyền thoại đã lâp kỷ lục 115 bàn thắng và kỷ lục này đã bị Marek Hamšík phá vỡ vào năm 2017. 

Bóng đá trong nước

Bàn thắng mở tỷ số của đội Sơn La trước TPHCM II. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải bóng đá nữ VĐQG 2020: Bứt nhóm!

Kết thúc các trận đấu của vòng 10 giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2020 diễn ra trong hai ngày 27 và 28-11, hai đội TPHCM I và Hà Nội I tiếp tục thẳng tiến ở ngôi đầu bảng khi cùng giành chiến thắng trước 2 đối thủ cạnh tranh trong tốp 4.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.