Xé nháp

Lễ trao giải đã diễn ra tối qua và lễ tổng kết các giải đấu chuyên nghiệp cũng được VFF và VPF tổ chức thành công trước đó. Vậy là mùa bóng 2013-2014 khép lại với một kết thúc có hậu: về đích an toàn trong khi diễn biến thì đầy kịch tính trước đó.

Rất quyết liệt, Chủ tịch VFF phát biểu rằng để tránh tình trạng các đội bóng thích thì chơi, không thích thì bỏ, rồi khi thua lại cho rằng mình bị xử ép đòi bỏ giải, VFF sẽ cho nghỉ ngay các đội bóng kiểu ấy; dù chỉ còn vài đội thì giải vẫn diễn ra bởi cái cần là bóng đá sạch. Thật hay nếu mùa bóng sau VFF thực hiện được quan điểm này, bởi khán giả luôn mong chờ có thể thưởng thức được các trận đấu sạch ở một nền bóng đá sạch. Nhưng để có được sự… sạch sẽ ấy, khởi động bước đầu phải cho người ta niềm tin thì chưa thấy. Nhiều ý kiến thắc mắc, nếu theo tinh thần ấy, VFF và VPF phải có những quyết định xử lý thích đáng tiêu cực cuối mùa 2013-2014, trong đó có vụ cầu thủ bán độ ở V.Ninh Bình và Đồng Nai. Lý giải sao đây khi trước kia, chỉ có thông tin nghi vấn thôi mà Xuân Thành Sài Gòn bị xử trong khi giờ đây tiêu cực hiển hiện ngay trước mắt, đã bị cơ quan công an khởi tố nhưng về phía VFF thì chưa có một biện pháp xử lý nào.

Một điều mà dư luận cũng đang ngóng chờ xem thực tế ra sao khi trong quá trình vận động bầu cử VFF nhiệm kỳ mới, dư luận nghe rằng ứng viên chủ tịch nói sẽ huy động được vài trăm tỷ đồng tài trợ cho bóng đá Việt Nam. Rất nhiều người tin bởi một ê-kíp mới với nhiều doanh nhân thành đạt ở VFF sẽ dễ dàng hơn trong việc thực hiện mục tiêu này. Tại lễ tổng kết mùa bóng 2013-2014 và triển khai mùa bóng 2014-2015, VFF đã “giao” nhiệm vụ vận động tài trợ cho VPF để làm sao đảm bảo mùa bóng tới diễn ra suôn sẻ. Cũng đúng thôi, bởi VPF là công ty lo toàn bộ cho V-League mà kiếm tiền là một trong những nhiệm vụ cần thiết để có thể tổ chức thành công. Nhưng nếu “đá” hoàn toàn sang VPF chuyện này thì xem ra lời hứa ban đầu đã bị… gió thoảng mây bay.

Kỷ luật và tiền bạc là vấn đề căng thẳng nhất của bóng đá Việt Nam, tuy nhiên, chất lượng giải đấu mới là quan trọng nhất và là nền tảng cho sự phát triển bóng đá. VFF sẽ đối mặt với thách thức lớn khi mà đa số CLB hiện vẫn theo phương châm tìm kiếm thành tích trước mắt là chính mà không lo phần đầu tư thế hệ trẻ. Một lứa U.19 của Hoàng Anh Gia Lai có thể làm nức lòng người hâm mộ bởi phong cách chuyên nghiệp và phía sau là đam mê của một ông bầu đích thực, nhưng điều đó chưa đủ làm sức bật cho một nền bóng đá. Điểm lại sẽ càng ngạc nhiên hơn khi một số lò đào tạo trẻ khá nổi tiếng trước đây giờ gần như không còn, hoặc trong giai đoạn không còn được quan tâm. Điều này cũng được chứng minh thêm khi chất lượng các giải trẻ, từ nhi đồng cho đến các lứa thiếu niên không còn như trước, hoặc quanh đi quẩn lại chỉ có một vài đội từ các lò đào tạo tư nhân trước nay còn duy trì.

VFF sẽ làm gì để trong một mùa bóng có thể khôi phục niềm tin người hâm mộ? Khán giả có thể bỏ qua mọi thứ nếu thấy được quyết tâm trong sáng của những người điều hành và xem như mùa bóng 2013-2014 được “xé nháp” để bắt đầu một chu trình mới. Hy vọng vậy.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trong buổi gặp gỡ và làm việc mới đây với lãnh đạo hai đội bóng của TPHCM.  Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nhớ những “lò ấp” tài năng

Những người yêu thể thao TPHCM hẳn không thể quên giai đoạn mà nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố đầu tư mạnh mẽ vào các mô hình CLB thể thao. Ví dụ, Công an TPHCM có đội chơi chuyên nghiệp thành công cả bóng đá lẫn bóng chuyền, tương tự là đội Hóa chất thành phố.