Xe hơi thông minh có an toàn?

Xe hơi thông minh (Smart Car) ngày càng được hiện đại hóa với nhiều tính năng ưu việt, trong đó có cả kết nối với internet, sẽ phải đối đầu với các nguy cơ tiềm ẩn khi các hacker dễ dàng xâm nhập và hoàn toàn điều khiển hoạt động của chiếc xe. Những loại xe hơi thông minh này dễ dàng bị tấn công hơn vì hiện tại mục đích chúng được tạo ra để chạy chứ không phải để phòng thủ.

Hacker dễ dàng chiếm quyền điều khiển

Số lượng xe hơi kết nối internet trên thế giới ngày càng tăng. Công ty Nghiên cứu Gartner dự đoán vào năm 2020, sẽ có khoảng 250 triệu xe kết nối internet vận hành trên đường phố. Các công ty nghiên cứu bảo mật cũng bắt tay vào thử nghiệm khả năng bị tấn công của những loại xe này trong thời gian qua. “Nếu như bạn đưa một thứ nào đó được thiết kế chuyên trị cho một môi trường nhất định vào dùng trong một môi trường khác thì nhiều khả năng nó sẽ bị tấn công một cách dễ dàng. Việc này cũng giống như chú nai Bambi rời khu rừng của mình để đến đồng bằng”- Jeff Williams, Giám đốc Công nghệ của Công ty Bảo mật Contrast Security, cho biết.

Tuy nhiên gần đây các chuyên gia hacker mũ trắng đã cho thấy các mẫu xe hiện tại có kết nối không dây có thể bị tấn công dễ dàng. Theo hãng tin Wired, 2 nhà nghiên cứu bảo mật đã tìm ra lỗ hổng trên chiếc xe của Fiat Chrysler, cho phép các hacker có thể điều khiển thông qua internet từ cách đó hàng ngàn dặm. Lỗ hổng này phát sinh từ tính năng Uconnect có trên các xe hãng Fiat Chrysler, vốn là tính năng giúp người lái có thể tạo cuộc gọi, điều khiển các thiết bị giải trí, dẫn đường và tạo Wifi Hotspot. Khi bị tấn công, các hacker sẽ dò ra địa chỉ IP của xe thông qua sóng kết nối của Uconnect và từ đó có thể điều khiển xe từ bất cứ đâu. Từ điểm khởi đầu này, các hacker cũng có thể xâm nhập vào chip điều khiển giải trí và lập trình lại firmware để cài mã độc vào hệ thống nhằm chiếm quyền điều khiển máy và hệ thống phanh. Đại diện Chrysler cho biết công ty đã có đội ngũ xác định những lỗ hổng tiềm tàng trong xe của họ.

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện được lỗ hổng trong hệ thống có thể cho phép họ mở khóa xe từ xa của xe BMW. Trong khi các nhà nghiên cứu luôn ra sức tìm lỗ hổng để sửa chữa thì các hacker xấu tính sẽ nhân cơ hội này để tìm cách tấn công và sử dụng cho mục đích kiếm tiền. Chẳng hạn như tin tặc có thể dựa vào GPS trên xe để xác định vị trí của người lái, sau đó cấy virus vào máy tính của ô tô khiến xe không hoạt động cho đến khi nào tiền của “khổ chủ” được chuyển vào tài khoản của tin tặc này.

Giải pháp đối phó

Hãng General Motors (GM) đang rất quan tâm đến các vấn đề an ninh cho sản phẩm của mình. Công ty đã tổ chức hẳn một đội ngũ chuyên trách cho vấn đề an ninh mạng và thuê Harris Corp. Exelis cùng các công ty khác xây dựng một hệ thống chống hack tối ưu. GM cố gắng ngăn chặn các truy cập của hacker lên hệ thống ô tô của mình và kể cả khi hacker có thể truy cập được, họ cũng sẽ không cho phép kẻ tấn công điều khiển được máy. GM cũng đã làm việc với quân đội Mỹ và hãng Boeing để tăng cường sức mạnh cho hệ thống chống hack ô tô của mình.

Nếu là chủ sở hữu một chiếc xe thông minh, điều quan trọng cần làm là phải luôn cập nhật phần mềm của xe thường xuyên. Tuy nhiên không phải hãng xe nào cũng cung cấp bản cập nhật qua hệ thống không dây, chẳng hạn như Chrysler cung cấp một bản vá lỗi hiện tại cho xe nhưng người dùng cần phải cài đặt bản này thông qua USB hoặc đến các đại lý ở địa phương.

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.