Xe đạp thế giới: Tây Ban Nha đợi Contador gật đầu

Giới chức xe đạp Tây Ban Nha luôn mong mỏi Alberto Contador trở về thi đấu cho một đội đua của quê hương. Thế nhưng, đã nhiều lần rồi, một CLB trong nước gần đạt được thỏa thuận với nhà vô địch Tour de France, thì một đội đua nước ngoài khác đã giành được chữ ký của Contador.

Caisse d’Epargne từng về sau Astana trong lần mời Contador một năm trước. Nhưng lần này, trong bối cảnh đội đua Astana đang lâm vào khủng hoảng, đội Caisse d’Epargne lại vào cuộc chạy đua giành chữ ký của tay đua người Tây Ban Nha. Song hành cùng với lãnh đạo đội đua này có Alejandro Valverde, một tay đua Tây Ban Nha danh tiếng khác.

Hiện tại, Alberto Contador vẫn chưa đồng ý chính thức có tiếp tục gắn bó với đội đua Astana của Kazakhstan nữa hay thôi. Thế nên, nếu Contador ra đi, tay đua Valverde khẳng định rằng sẽ thuyết phục được anh về với Caisse d’Epargne. “Trước đây và bây giờ cũng vậy, tôi luôn nói rằng đội đua Caisse d’Epargne nếu có thêm Alberto sẽ rất mạnh. Tôi luôn chờ đón Alberto trở thành đồng đội.

Tay đua Valverde và tay đua Contador

Có người bảo rằng tôi và Alberto sẽ khó mà tồn tại chung trong một đội đua, nhưng đấy là cách đánh giá sai lầm. Chúng tôi vẫn luôn là bạn tốt. Ngay cả khi đã về thi đấu cho Astana, Alberto cũng đã một vài lần rủ tôi sang thi đấu ở Kazakhstan, nhưng tôi muốn gắn bó với quê hương Tây Ban Nha hơn”, Alejandro Valverde bày tỏ.

Lúc này, lãnh đạo đội đua Caisse d’Epargne không tham gia tích cực như cách đây 1 năm, mà dồn hết hy vọng vào khả năng “thuyết khách” của Valverde trong thương vụ đưa Alberto Contador trở về Tây Ban Nha. Giới quan sát cho rằng vì Contador đang rất băn khoăn trong giai đoạn lựa chọn đội đua đầu quân, nên những gì mà Caisse d’Epargne đặt lên bàn thương lượng sẽ hấp dẫn được anh.

Tay đua 2 lần liên tiếp vô địch Tour de France đang trở thành tâm điểm theo đuổi của các đội đua giàu tiềm lực tài chính như Garmin Slipstream, Quick Step và Liquigas, bên cạnh Caisse d’Epargne. Gần nhất, hôm 20-10, thời hạn cuối đội đua Astana ngồi vào bàn thương lượng để gia hạn tiếp hợp đồng với Contador. Tuy nhiên, chính Contador đã lảng cuộc gặp gỡ này và vì vậy, người ngoài cuộc mới tin rằng Contador đang chuẩn bị cho một cuộc ra đi, tiếp sau hàng loạt cuộc “đào thoát” của nhiều tay đua mạnh như Lance Armstrong, Levi Leipheimer…

Thực ra, khi đội đua Astana có dấu hiệu đổ vỡ sau Tour de France 2009 vì khó khăn về tài chính, vì nợ lương các tay đua, nhiều người đã đề cập đến một cuộc “chảy máu” lớn có thể đẩy Astana vào cảnh bị xóa xổ vĩnh viễn. Người ta tiếc cho nỗ lực gây dựng hình ảnh của đội đua Astana và cho cả xe đạp Kazakhstan, nếu như nó tan rã. Vì vậy, lãnh đạo xe đạp Kazakhstan bắt buộc phải vào cuộc để giữ lại đội đua này, kể cả khả năng đầu tư tiền bạc cho đội đua này. Và chiến dịch giữ chân những tay đua tài năng như Alberto Contador được cho là cấp thiết.

Tháng trước, tay đua Alejandro Valverde đã giành Grand Tour đầu tiên trong năm 2009 và đấy là chiếc áo Vàng chung cuộc tại La Vuelta a Espana. Anh cũng khẳng định rằng Tour de France 2010 là mục tiêu quan trọng nhất của mình ở mùa đua 2010. Tuy nhiên, nếu đưa được Alberto Contador về Caisse d’Epargne, khả năng chiến thắng sẽ cao hơn.

“Tôi rất mong Alberto sẽ gật đầu vì như thế sẽ tốt cho cả sự nghiệp của anh cũng như của xe đạp Tây Ban Nha. Hồi tháng 7, tôi đã nói chuyện với Alberto về đề nghị của Caisse d’Epargne và Alberto tỏ ra rất quan tâm. Hy vọng rằng mọi việc sẽ suôn sẻ và chúng tôi có thể được cùng phục vụ cho một đội đua của Tây Ban Nha”, Valverde bày tỏ.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác