Xe đạp địa hình Việt Nam gian nan tìm người tài!

Tập trung từ cuối tháng 2, được thử sức ở giải vô địch Đông Nam Á 2009 và tới đây là giải vô địch quốc gia 2009, thế nhưng trong số 15 tuyển thủ được gọi chưa ai tạo cho chuyên gia Bao Kiến Binh (Trung Quốc) cảm giác yên tâm về khả năng chiến thắng tại SEA Games 25 vào cuối năm…

LỖ HỔNG KHÓ LẤP ĐẦY

Ông Bao Kiến Binh ngay từ sau SEA Games 24 ở Thái Lan đã cho rằng nếu cả Nguyễn Thị Thanh Huyền (nội dung băng đồng) và Phan Thị Thùy Trang (nội dung đổ đèo) cùng nghỉ thi đấu, khả năng tìm kiếm HCV của xe đạp địa hình Việt Nam ở kỳ SEA Games tiếp theo rất khó khăn. Và quả thật, sau khi cặp VĐV “hy vọng vàng” Thanh Huyền và Thùy Trang lui về hậu trường, những nhà chuyên môn xe đạp địa hình Việt Nam bắt đầu lo lắng về tương lai ảm đạm phía trước. Lý do thật giản đơn: khả năng lấy HCV chủ yếu tập trung vào các tay đua nữ, trong khi các đồng nghiệp nam không đủ sức làm được điều này.

Nguyễn Thanh Đạm (phải) được chuyên gia Bao Kiến Binh kỳ vọng nhất. Ảnh: THÀNH TÂM

Thực ra, nếu riêng tay đua Thùy Trang vẫn tiếp tục gắn bó, theo nhiều HLV, cô vẫn đủ sức đoạt HCV nội dung sở trường đổ đèo. Tuy nhiên, chỉ vì quá ngán ngẩm với cách làm việc của những nhà quản lý bộ môn nên cô xin chuyển hẳn qua nội dung đường trường (vừa đoạt áo Vàng giải đua Về Điện Biên 2009-PV). Trong khi đó, nội dung băng đồng giờ đây khi không còn sự phục vụ của Thanh Huyền, cặp VĐV Nguyễn Thanh Đạm - Vũ Thị Hương được cho là sáng giá nhất.

15 tuyển thủ (nam, nữ) được triệu tập đợt này từ ngày 26-2 (tập tại tỉnh Hòa Bình và tới đây tại An Giang) có trình độ chuyên môn sàn sàn nhau. Thậm chí, theo đánh giá của chuyên gia Bao Kiến Binh, họ “non đều” về kinh nghiệm thi đấu, dù khá mạnh về thể lực. Điều đó thể hiện ở giải vô địch Đông Nam Á hồi tháng 3 ở Brunei. Tay đua nam được kỳ vọng như Hà Thế Long xử lý trên đường đua không tốt đã để đối thủ người Thái Lan qua mặt ở vài chục mét gần đích đến. Các tay đua khác như Chu Mạnh Thắng, Trần Hữu Toại, Trần Văn Tiền, Đặng Văn Thái, Phan Hoàng Hùng, Phùng Quí Lộc, Nguyễn Văn Quang cần được trau dồi thêm về bản lĩnh thi đấu.

“CỨU CÁNH” NGUYỄN THANH ĐẠM

Đây là môn thể thao cần kinh nghiệm dày dạn, nhưng đến lúc này, ngoài tay đua nữ Nguyễn Thanh Đạm (nội dung băng đồng) được đánh giá cao nhất, còn lại, chưa VĐV nào chứng tỏ được điều đó. Chính vì vậy, tay đua gốc An Giang trở thành niềm hy vọng vàng duy nhất của xe đạp địa hình Việt Nam ở SEA Games 25 vào cuối năm. Thanh Đạm đang là đương kim á quân SEA Games và tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi tập luyện và thi đấu bên cạnh đàn chị Thanh Huyền nhiều mùa giải qua. Ngoài ra, khả năng lấy HCV nội dung băng đồng cũng được đặt lên vai Vũ Thị Thương. Tuy nhiên, tay đua còn khá trẻ này non kém về kinh nghiệm, nên có lẽ xếp cô vào chiến thuật “mồi nhử” cho Thanh Đạm là hợp lý nhất.

Ở nội dung đổ đèo, hai tân binh Bùi Thị Quyên và Bùi Như Quỳnh theo đánh giá của HLV người Trung Quốc cần thêm ít nhất vài năm nữa mới có thể tiếp cận tới trình độ của tay đua kỳ cựu Phan Thị Thùy Trang, người đã nói lời chia tay. Vì thế, từ nội dung sở trường lấy HCV, đổ đèo trở thành “thứ yếu” trong cuộc chiến với các đối thủ ở khu vực.

Ngoài vấn đề thiếu hụt lực lượng, chuyên gia Bao Kiến Binh cũng khá đau đầu về chất lượng trang thiết bị tập luyện ở ĐTQG, thuốc men bổ trợ chưa đảm bảo. Cho đến đầu chuyến tập huấn này, đội mới được trang bị thêm 4 chiếc xe mới, nhưng theo ông nó vẫn chưa phải là loại xe chất lượng cao, và mới chỉ giải quyết phần nào cho tình trạng xe dùng “tập quay vòng” từ trước đến nay.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

CLB Belenenses có thể là ổ dịch cộng đồng đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron bên ngoài châu Phi.

Sau sự tắc trách, bóng đá Bồ Đào Nha lo đối phó biến thể Omicron

Cơ quan y tế Bồ Đào Nha vào thứ hai đã xác định 13 trường hợp mắc biến thể mới Omicron trong số các thành viên dương tính của CLB Belenenses, đội mới đây là tâm điểm tranh cãi khi buộc phải ra sân ở một trận đấu tại giải vô địch Bồ Đào Nha dù chỉ với 9 cầu vì phần còn lại đã mắc Covid-19.

Quần vợt

Ông Srdjan và con trai

Cha của Novak Djokovic: Với những dọa dẫm và điều kiện như vậy, con tôi có thể không tham gia Australian Open

Khả năng tham gia bảo vệ ngôi vô địch ở Melbourne Park của Novak Djokovic hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi yêu cầu các tay vợt đến Úc tham gia Australian Open “đều phải chích vaccine ngừa Covid-19”. Cha của anh, ông Srdjan Djokovic tiết lộ, không loại trừ khả năng tay vợt đương kim số 1 thế giới người Serbia sẽ bỏ giải Úc mở rộng năm sau…

Các môn khác