Xây và phá

Trước trận lượt về với Arsenal, HLV Luis Enrique của Barcelona nhận được rất nhiều câu hỏi về… HLV Wenger. Bởi người ta không khỏi so sánh giữa một HLV trẻ tuổi, lãnh lương 4,3 triệu bảng/năm nhưng đã thắng 5 danh hiệu trong vòng chưa đầy 2 năm, đang có 37 trận bất bại trên mọi đấu trường, và một HLV gần 20 năm dẫn dắt Arsenal lại chuẩn bị có một mùa giải trắng tay dù chiếc ghế ông ta ngồi "vững như bàn thạch”.

Luis Enrique chỉ còn 6 tháng trong hợp đồng với Barcelona, thế nên có người đặt câu hỏi về cảm giác của ông ở thời điểm hiện tại, Enrique nữa đùa, nữa thật: “Nếu những HLV tiền nhiệm của Barcelona mà nghe  tôi nói mình không hạnh phúc thì có lẽ tôi sẽ bị ăn đòn khi gặp họ. Tôi thoải mái với công việc của mình nhưng cũng chịu nhiều áp lực để giữ cho mọi thứ tiếp tục được duy trì như trước”.  Nói cách khác, những gì mà Barcelona đang có đó là một quá trình. Nó có điểm khởi đầu nhưng chưa ai biết đâu là điểm kết thúc bởi người đến sau phải nỗ lực hơn người trước đó.

Cũng trong buổi họp báo trước trận gặp Barcelona, HLV Wenger khẳng định ông chính là người xây dựng nên Arsenal hiện nay, và làm điều đó mà hầu như không có sự giúp đỡ của ai cả. Về điều này, không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, người ta tự hỏi, liệu những gì ông Wenger xây dựng nên thì ai sẽ là người tiếp nối? Tại sao ông không để di sản ấy cho những người khác để Arsenal có thể thoát khỏi cảnh trắng tay như 12 mùa bóng đã qua ở giải Ngoại hạng? Như trường hợp của Luis Enrique, tiếp nhận một di sản lớn lao vừa là hạnh phúc vừa là áp lực cho các HLV đến sau trong khi những người xây dựng nên đội bóng luôn được nhớ đến chứ không hề bị lãng quên.

Ông Wenger hiện nhận lương đến 7 triệu bảng, số tiền ấy đương nhiên đã tính cả phần "thâm niên” hơn 19 năm của ông tại Arsenal. Rõ ràng, công trạng đã được ghi nhận công bằng, hết sức trân trọng. Vấn đề còn lại đó là liệu ông Wenger giữ vững những gì mình gầy công xây dựng được bao lâu nữa trước khi quyết định rời khỏi “ngai vàng”.

VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FIFA sẽ nhận được thêm 92 triệu USD tiền bồi thường cho những tổn thất liên quan.

FIFA đã nhận gần 300 triệu USD thu về từ tham nhũng

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hôm thứ năm, cơ quan quản lý bóng đá thế giới là FIFA sẽ nhận được thêm 92 triệu USD tiền bồi thường cho những tổn thất liên quan đến các âm mưu tham nhũng bóng đá trên toàn cầu.

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Florenzi ký hợp đồng 3 năm với AC Milan

Paolo Maldini kích hoạt kế hoạch mua sắm ở Milan

Sau khi tái ký hợp đồng với AC Milan, Giám đốc Kỹ thuật Paolo Maldini đã lập tức kích hoạt chiến dịch mua sắm cầu thủ cho HLV Stefan Pioli. Bắt đầu bằng Alessandro Florenzi, sau đó là De Ketelaere và Noa Lang.

Bundesliga 1

Barcelona quyết mua Lewandowski, hàng công Bayern gặp khó

Việc Robert Lewandowski đòi rời Bayern Munich có thể được giải quyết trong vài ngày tới nhưng việc mất chân sút Ba Lan có thể dẫn đến hệ lụy khi  hàng công Bayern chợt bộc lộ điểm yếu.

Ligue 1

Các giải khác