Xây SVĐ cho World cup 2022: Tín hiệu vui cho người lao động

Hoàng thân Qatar đã phê chuẩn kế hoạch sửa đổi luật lao động của nước này vốn đã phải nhận rất nhiều chỉ trích thời gian qua, theo những nguồn tin chính thống từ quốc gia vùng Vịnh.

Hãng thông tấn Qatar (QNA) cho biết hoàng thân của họ ủng hộ việc cải cách bộ luật mang tên “Kafala”. Theo luật này, các công nhân chỉ được phép rời khỏi Qatar sau khi nhận được sự cho phép từ giới chủ. Với luật mới, quy định này dự kiến sẽ bị bãi bỏ, đồng thời công nhân sẽ hoàn toàn tự do nếu có nhu cầu thay đổi công việc.

Tuy vậy, có vẻ như thông tin này vẫn là chưa đủ để xoa dịu những chỉ trích mạnh mẽ. Và thực tế là, sớm nhất thì phải đến năm 2017 thì đạo luật sửa đổi mới có thể được thực thi.

QNA đưa tin rằng Hoàng thân Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani ủng hộ những cải cách “về quy định xuất nhập cảnh của công nhân nước ngoài và quyền lưu trú của họ”.

“Tất cả những cơ quan liên quan, trong phạm vi quyền hạn và nghĩa vụ của mình, sẽ có trách nhiệm thi hành đạo luật mới và luật này sẽ có hiệu lực 1 năm sau ngày công báo chính thức”.

Theo bản dự thảo, công nhân nước ngoài có thể rời khỏi Qatar sau khi có thông báo về việc này trước thời gian 3 ngày. Nơi tiếp nhận thông tin là Bộ Nội vụ nước này. Kế đến, những nhân viên có thẩm quyền từ bộ này sẽ trực tiếp liên hệ với công nhân và người sử dụng lao động để tiến hành những biện pháp phê chuẩn.

Một góc khu trọ của công nhân nhập cư xây dựng các công trình cho World Cup 2022 tại Qatar.

Thêm vào đó, công nhân cũng sẽ được cho phép thay đổi công việc sau khi hợp đồng cũ hết hạn. Trong trường hợp đó, giới chủ sẽ không được phép can thiệp dưới bất kỳ hình thức nào.

Đầu năm nay, trước áp lực mạnh mẽ từ các nhóm bảo vệ quyền lợi người lao động, Qatar đã phải nhượng bộ bằng cách tuyên bố sửa đổi đạo luật “Kafala”. Hệ thống luật này là đối tượng của vô số chỉ trích khắp nơi trên thế giới kể từ sau khi Qatar chính thức giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Hồi tháng 2 năm nay, Hoàng thân Qatar cũng đã phê chuẩn một đạo luật yêu cầu tất cả các công ty phải trả lương cho công nhân thông qua tài khoản ngân hàng, bắt đầu từ ngày 2-11 tới đây.

Đây được cho là biện pháp hữu hiệu giúp chính phủ giám sát hiện tượng trả lương chậm hoặc không trả lương như cam kết trong hợp đồng. Chủ các công ty nếu phỉ báng hoặc chống đối các luật mới sẽ phải chịu mức án tù tối đa là một năm và mức phạt tiền tối đa là 6.000 QAR (hơn 1.648 USD).

Điều kiện làm việc của công nhân nước ngoài xây dựng các công trình phục vụ World Cup 2022 tại Qatar được miêu tả là “rất kinh khủng”. Làm việc 6 ngày mỗi tuần dưới trời nắng như thiêu đốt và sống trong những khu trọ tồi tàn nhưng số lương mà họ nhận được chỉ là khoảng 215 USD mỗi tháng.

Một báo cáo uy tín vào tháng 6 gần nhất cho biết đã có hơn 1.000 công nhân nước ngoài mất đi mạng sống của họ trên đất Qatar. Đa phần những công nhân xấu số này đến từ Ấn Độ, Nepal và Bangladesh. Theo tờ Guardian của Anh, tính trong năm 2014, cứ mỗi 2 ngày lại có một công nhân người Nepal thiệt mạng.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển Ấn Độ sẽ bị đình chỉ vô thời hạn.

FIFA đình chỉ Liên đoàn bóng đá Ấn Độ

Tổ chức điều hành bóng đá thế giới (FIFA) đêm thứ hai đã ban hành lệnh cấm vô thời hạn đối với Liên đoàn bóng đá Ấn Độ (AIFF), với lý do có sự “ảnh hưởng quá mức từ các bên thứ 3” đối với Cơ quan điều hành bóng đá nước này.

Champions League

Premier League

Casemiro mới thực sự là cầu thủ Man United cần

Làm thế nào gỡ rối cho Man United: Mua Casemiro hay Aubameyang?

Manchester United phải bắt tay làm lại từ đầu sau bước nhập cuộc tệ hại ở Premier League. Giới thạo tin cho rằng họ sẽ săn tìm trên thị trường chuyển nhượng để cải thiện một số vị trí cần thiết, trước mắt là thay đổi tiền đạo và tìm cầu thủ thu hồi bóng giỏi.

La Liga

Alvaro Morata tỏa sáng với cú đúp trong ngày trở lại với Atletico Madrid.

Hàng công bùng nổ đưa Atletico lên ngôi đầu

Sau một mùa giải mà Atletico Madrid gây thất vọng lớn bởi sự kém cỏi của các chân sút, cựu vô địch La Liga năm 2021 đang cho thấy sự thay đổi lớn lao khi cả 3 ngôi sao tấn công được kỳ vọng của họ đồng loạt tỏa sáng làm nên chiến thắng 3-0 trên sân Getafe.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác