Xây dựng thương hiệu cà phê Việt Nam

Chiều 10-3, trong chuyến công tác tại Đắk Lắk tham dự Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tham quan hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê năm 2017 tại TP Buôn Ma Thuột.

Thủ tướng nghe doanh nghiệp giới thiệu về sản phẩm cà phê

Sáng cùng ngày, Nguyên Chủ tịch Nước Trần Đức Lương cũng đã tham quan hội chợ. Với chủ đề “Cà phê chất lượng vì sức khỏe cộng đồng”, hội chợ triển lãm năm nay thu hút 234 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia với hơn 700 gian hàng giới thiệu sản phẩm cà phê, sản phẩm liên quan đến cà phê. Nhiều tỉnh, thành cũng ra mắt một số sản phẩm đặc trưng vùng miền tại đây. Với mục tiêu quảng bá, đề cao và giới thiệu văn hóa thưởng thức cà phê kiểu Việt, nhiều hoạt động thử nếm, thưởng thức cà phê miễn phí đã thu hút hàng chục ngàn lượt khách tham quan. Dành thời gian tham quan các gian hàng và thử nếm cà phê Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn ngành cà phê xây dựng được thương hiệu, góp phần đưa thương hiệu nông sản Việt ra thị trường thế giới.

+ Sau hành trình 10 năm từ Phú Thọ, Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt rồi trở về TPHCM, ly cà phê đạt kỷ lục Guinness lớn nhất Việt Nam đã trở lại thánh địa cà phê Buôn Ma Thuột. Ly cà phê nặng 1,2 tấn, cao 1,53 m, đường kính 2,34 m, có thể phục vụ hơn 30.000 ly cà phê, còn trở thành “chất liệu” để 2 nghệ sĩ street-art Dan Nguyễn và Việt Max tạo nên tác phẩm đặc sắc với những hình vẽ graffiti lấy cảm hứng từ Buôn Ma Thuột. Vinacafé còn hợp tác Đào Lê Diệu Anh, người từng chiến thắng giải thưởng Seiko tại cuộc thi Makujari (Nhật Bản) vào năm 1998 khi mới 16 tuổi, mang đến bộ sưu tập áo dài được lấy cảm hứng từ hạt cà phê và hình ảnh của những người trồng cây cà phê. Nhiều chất liệu khác nhau được kết hợp qua các thiết kế áo dài tạo nên những trạng thái cảm xúc, góc nhìn đa chiều về những người con đất Ban Mê. Sau lễ hội, ly cà phê cùng bộ sưu tập áo dài được trao tặng UBND tỉnh Đắk Lắk- và trưng bày ở Bảo tàng các Dân tộc Việt Nam ở Đắk Lắk. Đây là những hiện vật văn hóa, thể hiện cam kết của Vinacafé trong cuộc hành trình không ngừng giữ gìn bản sắc, di sản cà phê Buôn Ma Thuột.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chuyên gia của Cty Bình Điền và Trug tâm khuyến nông các tỉnh luôn đồng hành cùng bà con nông dân áp dụng mô hình Canh tác lúa thông minh trong vụ Hè Thu 2021.

Canh tác lúa thông minh ở ĐBSCL: Nông dân Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre tự tin làm chủ vụ mùa

Mặc dù gặp không ít khó khăn trên những diện tích dất bị nhiễm mặn, nhưng bà con nông dân tại 3 tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre đã thực sự làm chủ được đầu vào, áp dụng linh hoạt đồng bộ các giải pháp để đạt được năng suất và lợi nhuận cao trong vụ Hè Thu 2021, với năng suất tăng từ 170-650kg/ha và lợi nhuận tăng thêm từ 0,85 đến 4,73 triệu đồng/ha so với đối chứng. Điều này càng củng cố thêm cơ sở để mô hình Canh tác lúa thông minh tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.