Xây dựng “Không gian Trao đổi Tri thức Việt”

Samsung tài trợ Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM

Nối tiếp thành công của dự án cộng đồng “Thư viện thông minh Samsung”, ngày 11-8, Công ty TNHH Điện tử Samsung Vina giới thiệu giai đoạn 2 của dự án - Thư viện thông minh 2.0, với tên gọi “Không gian Trao đổi Tri thức Việt” trên cơ sở hợp tác Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM (69 Lý Tự Trọng, quận 1).

Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ dự án trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng (Corporate Citizenship) của Samsung. Bằng niềm tin thế hệ trẻ là tương lai của xã hội, Samsung luôn dành nhiều ưu tiên đầu tư các chương trình hướng đến giáo dục, góp phần vào quá trình phát triển bền vững và xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Trên toàn cầu, dự án Samsung Hope for Children được triển khai từ năm 2011 đã mang đến hàng ngàn trẻ em cơ hội được học tập, đào tạo, trang bị các kỹ năng lãnh đạo và chăm sóc sức khỏe. Tại Việt Nam, từ tháng 9-2011, Samsung triển khai dự án Thư viện thông minh và tính đến nay đã có 50 thư viện được cải tạo, 200.000 đầu sách, 300 máy vi tính, máy tính bảng, ti vi, đầu DVD... phục vụ 50.000 học sinh trung học cả nước.

Ông Kim Cheol Gi, Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina (phải) và Giám đốc Thư viện Bùi Xuân Đức.

Để nâng cao tính hiệu quả của dự án, từ năm 2015, Thư viện thông minh 2.0 - “Không gian Trao đổi Tri thức Việt” ra đời, đáp ứng nhu cầu của giới trẻ Việt Nam về việc tìm kiếm những không gian tiện nghi, mang đến cảm hứng sáng tạo để học tập và trao đổi tri thức. Thư viện thông minh 2.0 được Samsung triển khai cùng đối tác chiến lược là Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM. Trong khuôn khổ chương trình, Samsung sẽ hỗ trợ thư viện cải tạo cơ sở hạ tầng, tài trợ thiết bị công nghệ cao và hợp tác thực hiện các hoạt động trao đổi tri thức. Khu vực tiền sảnh và phòng nghiên cứu hiện tại sẽ được nâng cấp theo xu hướng mở, phục vụ nhu cầu tự học và trao đổi nhóm; phòng nghe nhìn được bố trí ở khu vực phía trong với sức chứa 20-40 bạn đọc phục vụ những buổi hội thảo có quy mô vừa... Mỗi khu vực sẽ được bố trí các trang thiết bị tương tác hiện đại phục vụ nhu cầu tra cứu, học tập. Các buổi triển lãm, tọa đàm, đào tạo kỹ năng cũng sẽ được tổ chức định kỳ để đáp ứng nhu cầu kết nối, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của các bạn trẻ, từ đó nâng cao kiến thức bản thân và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của cộng đồng.

Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM cũng luôn mong muốn được phát huy tối đa vai trò của mình và xây dựng được Learning Commons - mô hình không gian học tập chung, vốn được ứng dụng nhiều trong các thư viện trường học, thư viện công cộng hiện đại trên thế giới. Trong những năm gần đây, thư viện đã thực hiện nhiều chương trình hiện đại hóa, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của bạn đọc, đặc biệt là nhóm trí thức trẻ. Giám đốc Thư viện Bùi Xuân Đức cho biết: Với sự hợp tác và hỗ trợ của Samsung, chúng tôi hy vọng tạo một không gian trao đổi tri thức hiện đại, tổ chức các hoạt động mới, phù hợp xu hướng và nhu cầu của thế hệ trẻ, qua đó nâng cao vai trò của thư viện trong việc khuyến khích các bạn trẻ trau dồi và chia sẻ tri thức.

Giới thiệu “Không gian Trao đổi Tri thức Việt” sẽ được đưa vào hoạt động trong tháng 10-2015.

Tại buổi ký kết, ông Kim Cheol Gi, Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina, phát biểu: Samsung hiểu rõ mối tương quan chặt chẽ giữa sự tiến bộ của xã hội và sự thành công của doanh nghiệp. Sự tăng trưởng trong kinh doanh của chúng tôi chỉ có thể đạt được khi đời sống của mọi người dân, người tiêu dùng, các đối tác và các cộng đồng xung quanh chúng tôi phát triển thịnh vượng và bền vững. Nhiều năm qua, Samsung luôn tuân thủ triết lý tạo ra "giá trị chung" đối với các hoạt động thuộc khuôn khổ dự án trách nhiệm doanh nghiệp đối với cộng đồng. Trong đó chúng tôi tập trung thực hiện các hoạt động mang tính dài hạn, hướng đến sự phát triển bền vững của cộng đồng thông qua việc nâng cao chất lượng giáo dục với sự hỗ trợ từ các sản phẩm và giải pháp công nghệ của chúng tôi. Chúng tôi trân trọng tài năng của các bạn trẻ Việt Nam cũng như những giá trị tốt đẹp của đất nước Việt Nam và mong muốn tạo ra một sân chơi để các bạn có thể chia sẻ ý tưởng, kiến thức... để lý tưởng và những giá trị tốt đẹp của các bạn có thể bay cao và vươn xa hơn nữa. Với lịch sử hơn 40 năm hoạt động và phát triển, khẳng định vị trí của một công ty điện tử hàng đầu thế giới, Samsung ý thức rõ trách nhiệm của một doanh nghiệp lớn đối với sự phát triển chung của cộng đồng và quyết tâm thực hiện mục tiêu vận dụng sự tiến bộ công nghệ để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Dự kiến “Không gian Trao đổi Tri thức Việt” được khánh thành và đưa vào hoạt động trong tháng 10-2015.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.