Xáo trộn thượng tầng

Đồng Tháp coi như bỏ chơi, nhà tài trợ chính rút lui trong im lặng. Bất ổn đang chất chồng ở V-League 2015, nhưng nguy cơ đáng sợ hơn là một cuộc xáo trộn lớn ở thượng tầng VPF.

Sòng phẳng mà nói, VPF lúc này không giống như cái hình hài khi vừa ra đời, dưới tầm ảnh hưởng của ông bầu Nguyễn Đức Kiên. Bầu Kiên dính vòng lao lý, VPF bất đắc dĩ phải đổi đường để tồn tại. Cũng vì thế, 2 mùa bóng gần đây, VPF chẳng khác gì một cánh tay nối dài của VFF, lèo lái và điều hành mùa giải theo định hướng do VFF thực hiện.

Cục diện thay đổi chóng mặt làm chính VPF dường như không giữ được bản ngã của mình. Cũng cần nhớ rằng, 2/4 chiếc ghế chủ chốt ở VPF bây giờ đã giữ vai trò then chốt tại VFF. Cho nên, việc ông Lê Hùng Dũng hay Đoàn Nguyên Đức giờ đã ngồi vào ghế Chủ tịch VFF, Phó Chủ tịch VFF càng đòi hỏi VPF phải có một cuộc thay máu toàn diện. Ông Dũng hay bầu Đức đương nhiên phải hướng đến tầm vóc công việc vĩ mô hơn, thay vì những sự vụ gói gọn trong việc điều hành, tổ chức các giải đấu.

Rất có thể mùa bóng mới sẽ có những thay đổi ở cấp thượng tầng VPF.

Ông Dũng và bầu Đức phải quay gót đi theo VFF, trong khi ông bầu Võ Quốc Thắng ngày càng ít tầm ảnh hưởng, vai trò ở VPF. Nó thể hiện trong cách bầu Thắng xuất hiện mờ nhạt với vai trò Chủ tịch HĐQT VPF. Vì thế, trong góc nhìn về VPF, dường như chỉ còn có Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn là nhân tố nổi bật nhất. Ông Viễn đứng mũi chịu sào, lo liệu cho VPF. Chỉ có điều, sau những rắc rối liên tiếp trong 2-3 mùa bóng qua, chính ông Viễn cũng bị các đội bóng không thật sự tâm phục khẩu phục. Cho nên, VPF vốn đã xuống giá sau sự kiện bầu Kiên dính vòng lao lý, bây giờ càng trở nên nhạt nhòa.

o0o

Việc VPF cần có những điều chỉnh ở thượng tầng gần như là chuyện tất yếu. Nó thể hiện từ cách bóng gió phê bình VPF là “làm ăn kém” từ VFF. Như chuyện tài trợ cho V-League chẳng hạn, Eximbank rút lui vì đến lúc VPF phải “tự bơi”. Hay cái cách lãnh đạo VFF bóng gió rằng, bấy nhiêu mùa bóng mà VPF không tìm được nhà tài trợ nào cho thật giá trị.

Thay đổi ở VPF là tất yếu, nhưng nó xảy ra thế nào và khi nào? Theo dự kiến, đầu tháng 12 tới, VPF tổ chức đại hội cổ đông, trước khi tiến hành bốc thăm mùa giải 2015. Tất nhiên kèm theo phiên đại hội đồng cổ đông hiếm hoi từ ngày VPF ra đời là những thay đổi ở thượng tầng. Những thay đổi ấy nhiều khả năng xuất hiện ở vị trí Chủ tịch HĐQT, thậm chí cả chiếc ghế của người làm việc nặng nhọc, đứng mũi chịu sào cho VPF suốt thời gian qua là Tổng Giám đốc Phạm Ngọc Viễn.

Có thông tin bên lề rằng, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn có thể nhảy vào VPF để lèo lái công ty này. Nếu khả năng này xảy ra, VPF có thêm một người có quyền lực cực lớn của bóng đá Việt Nam lúc này. Đương nhiên, VPF có thể hưởng lợi vì sự tỏa sáng của ông Tuấn. Nhưng nó cũng có thể làm cho VPF ngày càng mất bản ngã, bởi ông Tuấn nhiều khả năng tiếp tục “đồng hóa” VPF theo thiên hướng do VFF đã định hướng.

VPF đối mặt với khả năng xáo trộn thượng tầng. Những điều chỉnh ấy có thể tốt hoặc không tốt. Nhưng chắc chắn, nó cũng là một nguy cơ khiến V-League lại đối mặt với những thử thách mới, bên cạnh chuyện bỏ chơi hay không có tài trợ.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022 là sân chơi để các cầu thủ U21 cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. ẢNH: KIM PHỤNG

Bóng đá nam Đại hội Thể thao toàn quốc 2022: Hà Nội hẹn Nghệ An ở chung kết?

Cùng đứng đầu 2 bảng đấu của mình, đương kim vô địch Hà Nội và á quân Nghệ An sẽ gặp 2 đối thủ “dưới cơ” ở vòng bán kết môn bóng đá nam thuộc Đại hội Thể thao toàn quốc - lần thứ IX năm 2022. Nếu thi đấu đúng sức, việc 2 đội thêm một lần gặp nhau ở trận chung kết không có gì bất ngờ.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng