Xáo trộn thượng tầng

Đồng Tháp coi như bỏ chơi, nhà tài trợ chính rút lui trong im lặng. Bất ổn đang chất chồng ở V-League 2015, nhưng nguy cơ đáng sợ hơn là một cuộc xáo trộn lớn ở thượng tầng VPF.

Sòng phẳng mà nói, VPF lúc này không giống như cái hình hài khi vừa ra đời, dưới tầm ảnh hưởng của ông bầu Nguyễn Đức Kiên. Bầu Kiên dính vòng lao lý, VPF bất đắc dĩ phải đổi đường để tồn tại. Cũng vì thế, 2 mùa bóng gần đây, VPF chẳng khác gì một cánh tay nối dài của VFF, lèo lái và điều hành mùa giải theo định hướng do VFF thực hiện.

Cục diện thay đổi chóng mặt làm chính VPF dường như không giữ được bản ngã của mình. Cũng cần nhớ rằng, 2/4 chiếc ghế chủ chốt ở VPF bây giờ đã giữ vai trò then chốt tại VFF. Cho nên, việc ông Lê Hùng Dũng hay Đoàn Nguyên Đức giờ đã ngồi vào ghế Chủ tịch VFF, Phó Chủ tịch VFF càng đòi hỏi VPF phải có một cuộc thay máu toàn diện. Ông Dũng hay bầu Đức đương nhiên phải hướng đến tầm vóc công việc vĩ mô hơn, thay vì những sự vụ gói gọn trong việc điều hành, tổ chức các giải đấu.

Rất có thể mùa bóng mới sẽ có những thay đổi ở cấp thượng tầng VPF.

Ông Dũng và bầu Đức phải quay gót đi theo VFF, trong khi ông bầu Võ Quốc Thắng ngày càng ít tầm ảnh hưởng, vai trò ở VPF. Nó thể hiện trong cách bầu Thắng xuất hiện mờ nhạt với vai trò Chủ tịch HĐQT VPF. Vì thế, trong góc nhìn về VPF, dường như chỉ còn có Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn là nhân tố nổi bật nhất. Ông Viễn đứng mũi chịu sào, lo liệu cho VPF. Chỉ có điều, sau những rắc rối liên tiếp trong 2-3 mùa bóng qua, chính ông Viễn cũng bị các đội bóng không thật sự tâm phục khẩu phục. Cho nên, VPF vốn đã xuống giá sau sự kiện bầu Kiên dính vòng lao lý, bây giờ càng trở nên nhạt nhòa.

o0o

Việc VPF cần có những điều chỉnh ở thượng tầng gần như là chuyện tất yếu. Nó thể hiện từ cách bóng gió phê bình VPF là “làm ăn kém” từ VFF. Như chuyện tài trợ cho V-League chẳng hạn, Eximbank rút lui vì đến lúc VPF phải “tự bơi”. Hay cái cách lãnh đạo VFF bóng gió rằng, bấy nhiêu mùa bóng mà VPF không tìm được nhà tài trợ nào cho thật giá trị.

Thay đổi ở VPF là tất yếu, nhưng nó xảy ra thế nào và khi nào? Theo dự kiến, đầu tháng 12 tới, VPF tổ chức đại hội cổ đông, trước khi tiến hành bốc thăm mùa giải 2015. Tất nhiên kèm theo phiên đại hội đồng cổ đông hiếm hoi từ ngày VPF ra đời là những thay đổi ở thượng tầng. Những thay đổi ấy nhiều khả năng xuất hiện ở vị trí Chủ tịch HĐQT, thậm chí cả chiếc ghế của người làm việc nặng nhọc, đứng mũi chịu sào cho VPF suốt thời gian qua là Tổng Giám đốc Phạm Ngọc Viễn.

Có thông tin bên lề rằng, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn có thể nhảy vào VPF để lèo lái công ty này. Nếu khả năng này xảy ra, VPF có thêm một người có quyền lực cực lớn của bóng đá Việt Nam lúc này. Đương nhiên, VPF có thể hưởng lợi vì sự tỏa sáng của ông Tuấn. Nhưng nó cũng có thể làm cho VPF ngày càng mất bản ngã, bởi ông Tuấn nhiều khả năng tiếp tục “đồng hóa” VPF theo thiên hướng do VFF đã định hướng.

VPF đối mặt với khả năng xáo trộn thượng tầng. Những điều chỉnh ấy có thể tốt hoặc không tốt. Nhưng chắc chắn, nó cũng là một nguy cơ khiến V-League lại đối mặt với những thử thách mới, bên cạnh chuyện bỏ chơi hay không có tài trợ.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện CLB Hà Nội và TPHCM bỏ phiếu trống

Than Quảng Ninh và Topenland Bình Định ủng hộ dời LS V-League 2021 đến năm sau

Sau khi nhận được văn bản từ Công ty VPF với nội dung lấy ý kiến của các CLB về những phương án thi đấu cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021. Trong đó có kế hoạch lùi giải hạng Nhất đến cuối năm, còn LS V-League thì lùi sang tháng 2-2022. Trưa 23-7 là hạn chót để VPF tổng hợp các văn bản hồi âm, và phần đông CLB không muốn giải dời quá xa.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.