Xài tiền trong bóng đá

Thị trường chuyển nhượng mùa hè năm nay kịp gây đình đám trước khi đóng cửa bởi bản hợp đồng của G. Bale về Real Madrid. Người ta đã bàn quá nhiều về giá trị của bản hợp đồng 100 triệu USD, nhưng sự hợp lý của nó còn phải đợi thời gian kiểm chứng. Chính vậy mới có chuyện đâu phải ai chi bạo cũng mang lại thành công, hay những hợp đồng “làng nhàng” là không có giá trị.

Nói sự cay đắng của Chelsea và Real Madrid ở vòng đấu vừa qua có nguyên nhân từ những bản hợp đồng đắt giá là chưa hẳn đúng bởi một vài trận đấu đầu mùa chưa chứng minh được phong độ của một cầu thủ. Chelsea trắng tay trước Everton khi mà người hùng E’to bỏ lỡ hết pha bóng này đến pha bóng khác. Ở phía “dải ngân hà” Real Madrid, họ đã may mắn kiếm được 1 điểm và chân sút trăm triệu USD G.Bale kịp ghi một bàn, nhưng đã bị thay ra ở phút 65. Sở dĩ nhắc đến hai tên tuổi này bởi Samuel E’to được phù thủy Mourinho đưa về nhằm thay thế cho “bản hợp đồng hụt” Rooney, nên gần như được ông gửi trọn niềm tin, nhưng có vẻ như anh đã không còn cái chân ma thuật như hồi ở Barca. Với G.Bale, không còn con đường nào khác là anh phải thi đấu sao cho xứng với đồng tiền bát gạo. Nhưng như một chuyên gia bóng đá Tây Ban Nha phân tích, khi Real chọn con đường bỏ “cái đầu” lấy tốc độ thì lối đá của họ cũng bắt đầu thay đổi. Người ta còn phân tích kỹ hơn, với 100 triệu USD thì có đến 80% là mua lấy… tốc độ của G.Bale, bởi đây là cầu thủ được xem có tốc độ bứt phá nhanh nhất hiện nay và hầu hết các pha ghi bàn của anh cho Tottenham đều từ những pha bứt tốc.

Điều này càng được chứng minh khi ngay trận ra mắt cổ động viên Real, Bale đã kịp chớp thời cơ ghi bàn bằng tốc độ… ánh sáng, rồi sau đó bị thay ra vì phong độ kém. Trong khi đó, hai cầu thủ giàu phẩm chất kỹ thuật nhất là Kaka và Ozil đã bị bán đi với rất nhiều tranh cãi. Và một trong số họ, Ozil, đã trở thành nhà kiến thiết tài ba cho chủ sân Emirates. Giáo sư Wenger giờ đã có thể mỉm cười cùng bản hợp đồng “người thừa” của Real Madrid nhưng được cả thế giới ngưỡng mộ.

Chuyện bên Tây là vậy, còn ở Việt Nam, thị trường chuyển nhượng đến lúc này gần như không được nghe nhắc tới. Ngoại trừ Bình Dương luôn chuẩn bị sẵn két sắt để chiêu mộ cầu thủ thì ngay cả các “anh cả” khác đến giờ vẫn im hơi lặng tiếng. Về khách quan, hầu như các đội bóng vẫn đang chờ đợi kết quả đại hội VFF và những cải tiến trong điều hành của VPF rồi mới bắt đầu lo chuyện… có tiếp tục với bóng đá nữa không! Nhưng cũng có thêm một thực tế là bóng đá Việt Nam đã không còn “sao” để các đội có thể tranh giành, ra giá trong chuyển nhượng. Trong bối cảnh đó, sự chuẩn bị của Bình Dương ngay từ khi vừa kết thúc mùa bóng 2012-2013 cho thấy lãnh đạo đội bóng này quyết tâm thật sự.

Để củng cố lực lượng, xóa nạn công thần, có ít nhất chục vị trí sẽ bị thay, nhiều gương mặt mới đã có tên chuyển đến như Trọng Hoàng, Âu Văn Hoàn, Đình Luật, Tấn Trường, Nsi… Đây là những cái tên không mới, hoặc không đình đám nhất V-League nhưng có thể phù hợp với lối chơi và sơ đồ tổ chức của đội bóng. Ai cũng phải thừa nhận Bình Dương là đội bóng có tiền, nhưng không phải vung ra để có những bản hợp đồng đình đám mà thiếu hiệu quả. Với tân giám đốc vừa ra mắt, biết đâu Bình Dương của mùa bóng mới sẽ có được nụ cười giống của HLV Wenger bên trời Tây từ những bản hợp đồng chuyển nhượng vừa phải mà hiệu quả.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…