Xài hàng ngoại

- Hình như Vê-bê-ép tính sắp tới sẽ mời trọng tài ngoại sang Vi-lít để điều khiển một số trận đấu thì phải?

- Nếu thế chắc tốn kém dữ lắm à nghen?

- Việc đó là tất nhiên rồi! Nhưng có tốn kém chút chút mà giải đấu yên ổn thì cũng khỏe, còn hơn cứ hay bị phàn nàn từ dư luận, đội bóng, khán giả và cả trọng tài nội nữa.

- Sao lại có chuyện trọng tài nội phản ứng ở đây?

- Do có người nói là trọng tài ngoại chẳng hơn gì các vua sân cỏ trong nước, có chăng là cái mác ngoại nên dễ làm việc thôi.

- Chuyện đó sau này mới kiểm chứng được, nhưng chắc chắn sự xuất hiện của trọng tài ngoại sẽ giúp trọng tài nội bớt áp lực hơn, nhất là trong những trận cầu nhạy cảm, mang tính quyết định đến chức vô địch hay là suất trụ hạng của một vài đội bóng.

- Hóa ra cái lợi được nhiều. Nhưng như vậy dễ có suy nghĩ trọng tài nội chất lượng yếu?

- Chưa hẳn. Trong bối cảnh các giải đấu càng về cuối thường bị kêu ca thì việc xuất hiện của trọng tài ngoại là hợp lý. Bởi hiện tại, dù có khách quan thì trọng tài nội khi điều khiển các trận cầu tâm điểm, giả như có sai sót chuyên môn đơn thuần vẫn cứ bị nghi hoặc.

- Kể cũng tội cho trọng tài nội nhỉ?

- Làm gì mà tội?

Họ phải gánh cả một nền bóng đá “ba rọi”, gọi chuyên nghiệp thì không đúng, mà nói nghiệp dư cũng chẳng xong.

- Xét cho cùng, trọng tài Việt Nam không yếu. Về việc này nhiều nước trong khu vực hay châu lục từng có những đánh giá tốt với giới vua sân cỏ của ta.

- Vậy sao cứ bắt các trận quan trọng trong nước là bị nghi này nghi nọ?

- Việc này cũng do cái thói hay bao che của các vị giám sát với các trọng tài (khi sai phạm), tập thành thói quen ỷ lại. Hơn nữa từ trước đến nay, nhiều vua sân cỏ và đội bóng có mối quan hệ khăng khít, nên khi làm nhiệm vụ có đội “ruột” thường rơi vào thế khó.

- Có nghĩa bóng càng lăn về những vòng cuối thì mời trọng tài ngoại cho chắc ăn?

- Làm vậy có thể tạo ra nhiều luồng quan điểm, nhưng được cái an tâm và khỏi nhức đầu.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất