Tiến đến giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm 2006

Xác định được các ứng viên có số phiếu bầu cao nhất

Sáng qua 21-3, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng năm 2006 đã tổ chức họp báo để giới thiệu tổng quát về lễ bầu chọn, Gala trao giải và công bố 2 trong số các danh hiệu được bầu chọn trong lần này là cầu thủ nước ngoài xuất sắc và cầu thủ trẻ (dưới 21 tuổi) xuất sắc trong năm qua. Theo kế hoạch, Gala trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 2-4 tại CLB Lan Anh (TPHCM), đến lúc ấy, Ban tổ chức giải sẽ công bố chính thức và trao giải các danh hiệu được bầu chọn.

Với 144 phiếu bầu chọn được gởi tới các phóng viên thể thao, chuyên gia bóng đá, HLV trên cả nước, BTC đã nhận được sự nhiệt tình tham gia của các đại biểu.

Ngày 13-3, tại tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng, cuộc kiểm phiếu đã được tiến hành một cách nghiêm túc, khách quan và đảm bảo tính chuẩn xác dưới sự giám sát chặt chẽ của lãnh đạo báo SGGP.

Với 137 phiếu thu về, Ban tổ chức đã xác định được 5 cầu thủ nam và 5 cầu thủ nữ có số phiếu cao nhất tính theo mẫu tự A, B, C gồm: Phan Thanh Bình (Đồng Tháp), Nguyễn Huy Hoàng (SLNA), Nguyễn Minh Phương (ĐT.LA), Lê Tấn Tài (K.Khánh Hòa), Lê Công Vinh (SLNA); Ở giải nữ, BTC cũng đã xác định được 5 cầu thủ cao điểm gồm: Đoàn Thị Kim Chi (TPHCM), Bùi Thị Tuyết Mai (Hà Nội), Đào Thị Miện (Hà Tây), Văn Thị Thanh (Hà Nam) và Bùi Thị Tuyết (Than Cửa Ông).

Chủ nhân của các danh hiệu Quả bóng Vàng, Quả bóng Bạc và Quả bóng Đồng ở hai giải nam và nữ sẽ được công bố vào ngày 2-4-2007.

Cũng trong buổi họp này, BTC đã thông báo kết quả hai danh hiệu cầu thủ nước ngoài và cầu thủ trẻ xuất sắc. Ở giải cầu thủ nước ngoài xuất sắc, không nằm ngoài dự đoán khi diễn ra cuộc đua “song mã” giữa 2 “pháo thủ” De Jesus (TMN.CSG) và Antonio (ĐT.LA), sau cùng vua phá lưới V-League 2006, Elenildo De Jesus đã vượt qua đồng nghiệp người Brazil ở ĐT.LA với số phiếu áp đảo: 61/30. Trong khi đó, ở giải cầu thủ trẻ xuất sắc đã có một kết quả đem lại bất ngờ thú vị khi trung vệ 19 tuổi, Nguyễn Thành Long Giang (Tiền Giang) đã vượt qua nhiều đàn anh khác để về đầu với 56 phiếu.

Trước những thông tin về việc các danh hiệu đã có chủ nhân và đã “rò rỉ” trên một số phương tiện thông tin, BTC giải đã xác định: “Các giải thưởng sẽ được chính thức được công bố tại Gala vào đầu tháng 4-2007, còn các thông tin trong những ngày qua, BTC không xác nhận tính chính xác. Vì theo điều lệ, danh hiệu cuối cùng chỉ do BTC công bố”. Cũng tại Gala trên, BTC cũng sẽ thông báo công khai kết quả của 137 phiếu bầu được thu về. 

NGUYỄN HOÀNG

Phát biểu của ông Trần Văn Tuấn, Phó Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng "Quả Bóng vàng Việt Nam 2006"

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa quý vị khách quý!

Ông Trần Văn Tuấn - Phó Tổng Biên tập báo SGGP, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam 2006 phát biểu trong buổi họp báo.

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do báo Sài Gòn Giải Phóng khởi xướng và tổ chức, năm nay đã bước sang tuổi lên 12. Trong quá trình 12 lần tổ chức qua bao biến động của bóng đá Việt Nam, giải thưởng thật sự đã trở thành một sự kiện thể thao tầm cỡ trong làng bóng đá nước nhà được dư luận hâm mộ quan tâm và yêu mến.

Cũng như các lần giải trước, mọi người lại hồi hộp chờ đón những cầu thủ vinh dự được nhận giải thưởng cao quý nhất. Dù năm qua, bóng đá Việt Nam chưa đáp ứng được lòng mong đợi của người hâm mộ trên đấu trường châu lục nhưng tiêu chí của Báo Sài Gòn Giải Phóng là nhằm tôn vinh sự cống hiến của những nhân tố đã đóng góp tích cực cho CLB, cho đội tuyển quốc gia trong suốt quá trình một năm qua chứ không chỉ đánh giá đơn thuần qua một vài giải đấu. Và những lá phiếu bầu chọn của các phóng viên thể thao, chuyên gia, huấn luyện viên đã khẳng định vị trí của giải thưởng cũng như chọn lựa cầu thủ xứng đáng đứng trên bục cao nhất.

Nhân dịp tổ chức lễ trao giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam 2006”, thay mặt ban lãnh đạo Báo Sài Gòn Giải Phóng, Ban tổ chức cuộc bầu chọn, tôi xin chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của đông đảo công chúng mến mộ bóng đá, sự hỗ trợ chân tình có hiệu quả của lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban TDTT, Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Sở TDTT TPHCM và các tỉnh bạn, Liên đoàn bóng đá TPHCM, CLB bóng đá các địa phương, các cơ quan thông tấn, báo, đài … Và cảm ơn đặc biệt sự ủng hộ của nhà tài trợ: Công ty TNHH Mắt Quê sáng tạo, Doanh nghiệp tư nhân Triều Chen, Công ty giải pháp không dây MSS, Becamex IDC - Những người đã đóng góp công sức to lớn cho thành công của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2006.

Xin kính chúc quý vị đại biểu, quý vị khách quý, các đồng chí và các bạn dồi dào sức khỏe.
Xin cảm ơn quý vị đại biểu và các bạn.

Quả bóng vàng - 11 năm nhìn lại

Giải thưởng nhằm tôn vinh các các nhân xuất sắc của bóng đá Việt Nam được xuất phát từ năm 1995, với sự trở lại bóng đá đỉnh cao trong khu vực của bóng đá Việt Nam ở SEA Games 18 Chiang Mai. Qua 11 lần tổ chức, tiền đạo Lê Huỳnh Đức tạm dẫn đầu với 3 lần bước lên bục vinh quang khi được bầu chọn danh hiệu Quả bóng Vàng vào các năm 1995, 1997 và 2002…

Một điều thú vị là ý tưởng để Ban tổ chức định hình giải thưởng cao quý nhất trong sự nghiệp cầu thủ này được xuất phát từ pha ghi bàn quyết định của tiền đạo Trần Minh Chiến trong trận tranh bán kết SEA Games 1995. Xúc động sau khi chứng kiến bàn thắng vàng của Minh Chiến vào lưới đội Myanmar trong trận bán kết, các phóng viên thể thao báo Sài Gòn Giải Phóng tác nghiệp trên sân đã nung nấu ý tưởng tổ chức giải thưởng Quả bóng Vàng để tôn vinh các cầu thủ xuất sắc, đóng góp hết mình cho bóng đá nước nhà ở các giải trong nước cũng như trong màu áo đội tuyển quốc gia. Sau khi về nước, các phóng viên báo SGGP đã gợi ý đến Ban biên tập và đã được sự chấp thuận. Thế là giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam lần đầu tiên được ra đời vào cuối năm 1995 và được dư luận người hâm mộ bóng đá Việt Nam hưởng ứng nhiệt tình.

Tiếc là ở lần đầu tiên ấy, Minh Chiến đã thua khít khao Nguyễn Hữu Đang 1 phiếu và về thứ 4 ở cuộc bầu chọn năm 1995. Năm ấy, đồng đội của Minh Chiến là tiền đạo Lê Huỳnh Đức đã bước lên bục vinh quang với 57 phiếu bầu để đoạt Quả bóng Vàng; về nhì là thủ môn đội Bình Định vốn là thủ môn số 1 của ĐTVN ở SEA Games 1995 Nguyễn Văn Cường và Quả bóng Đồng thuộc về tiền vệ Nguyễn Hữu Đang của đội Khánh Hòa.

Ở giải lần thứ 2, năm 1996, tiền vệ Võ Hoàng Bửu - vốn là “vua” sút phạt 11m ở Tiger Cup lần 1-1996 đã trở thành chủ nhân của danh hiệu QBV; thứ nhì là hậu vệ chạy cánh phải Trần Công Minh và tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn (Thể Công) nhận QBĐ.

Xuyên suốt từ năm 1995 đến năm 2002, các danh hiệu cao quý nhất đã không thoát khỏi tay của những Huỳnh Đức, Công Minh, Hồng Sơn, Văn Hạnh… đó cũng là những cầu thủ thuộc thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam.

Vào đầu thập niên 2000, BTC đã quyết định bổ sung thêm một số giải thưởng khác để tôn vinh cầu thủ nữ, cầu thủ trẻ và cầu thủ nước ngoài xuất sắc sau khi bóng đá Việt Nam lần đầu tổ chức V-League. Năm 2000, “cậu bé vàng” của bóng đá Việt Nam sau này, Phạm Văn Quyến đã được dư luận chú ý khi anh đoạt danh hiệu cầu thủ trẻ xuất sắc. Một năm sau, danh hiệu trên thuộc về đồng đội của Quyến ở đội SLNA, trung vệ Nguyễn Huy Hoàng. Cũng trong năm này, chân sút Lưu Ngọc Mai của đội Quận 1 (TPHCM) lọt vào tốp gương mặt tiêu biểu trong năm khi nhận danh hiệu quả bóng đồng.

Năm 2003 đánh dấu giai đoạn chuyển đổi của bóng đá Việt Nam khi một loạt cầu thủ trẻ đã trình làng và khẳng định mình trong khu vực để xứng đáng tiếp nối truyền thống của các đàn anh. Phạm Văn Quyến, Phan Văn Tài Em, Nguyễn Hữu Thắng và Phan Thanh Bình đã chia nhau các danh hiệu Quả bóng Vàng, Bạc, Đồng và cầu thủ trẻ xuất sắc trong năm. Một năm sau, bóng đá Nghệ An đã giới thiệu một gương mặt mới cho bảng vàng của giải thưởng này là tiền đạo Lê Công Vinh trước khi Quả bóng Vàng lần thứ hai thuộc về cầu thủ của ĐBSCL sau Trần Công Minh là tiền vệ Phan Văn Tài Em của ĐT.LA vào năm 2005.

Q.C

Bảng vàng qua 11 lần tổ chức

* Lần 1, năm 1995:
Quả bóng Vàng: Lê Huỳnh Đức (CATPHCM) -57 điểm
Quả bóng Bạc: Nguyễn Văn Cường (Bình Định) - 36 điểm
Quả bóng Đồng: Nguyễn Hữu Đang (Khánh Hòa) - 35 điểm

* Lần 2, năm 1996:
Quả bóng Vàng: Võ Hoàng Bửu (CSG) - 109
Quả bóng Bạc: Trần Công Minh (Đồng Tháp) - 72 điểm
Quả bóng Đồng: Nguyễn Hồng Sơn (Thể Công) - 61 điểm

* Lần 3, năm 1997:
Quả bóng Vàng: Lê Huỳnh Đức (CATPHCM) - 140 điểm
Quả bóng Bạc: Nguyễn Hữu Thắng (SLNA) - 93 điểm
Quả bóng Đồng: Trần Công Minh (Đồng Tháp) - 31 điểm

* Lần 4, năm 1998:
Quả bóng Vàng: Nguyễn Hồng Sơn (Thể Công) - 158 điểm
Quả bóng Bạc: Lê Huỳnh Đức (CATPHCM) -102 điểm
Quả bóng Đồng: Trần Công Minh (Đồng Tháp) - 52 điểm

* Lần 5, năm 1999:
Quả bóng Vàng: Trần Công Minh (Đồng Tháp) - 156 điểm
Quả bóng Bạc: Lê Huỳnh Đức (CATPHCM) - 128 điểm
Quả bóng Đồng: Nguyễn Hồng Sơn (Thể Công) - 76 điểm

* Lần 6, năm 2000:
Quả bóng vàng: Nguyễn Hồng Sơn (Thể Công) - 168 điểm
Quả bóng Bạc: Lê Huỳnh Đức (CATPHCM) - 111 điểm
Quả bóng Đồng: Đỗ Khải (Hải Quan) - 64 điểm
Cầu thủ trẻ xuất sắc: Phạm Văn Quyến (SLNA)

* Lần 7, năm 2001:
Quả bóng Vàng: Võ Văn Hạnh (SLNA)
Quả bóng Bạc: Đỗ Khải (Hải Quan)
Quả bóng Đồng: Lưu Ngọc Mai (Quận 1, TPHCM)
Cầu thủ trẻ xuất sắc: Nguyễn Huy Hoàng (SLNA)
Cầu thủ ngoại xuất sắc: Iddi (SLNA)

* Lần 8, năm 2002:
Quả bóng Vàng: Lê Huỳnh Đức (NHĐÁ) - 258 điểm
Quả bóng Bạc: Trần Minh Quang (Bình Định) - 111 điểm
Quả bóng Đồng: Huỳnh Hồng Sơn (CSG) - 107 điểm
Quả bóng vàng nữ: Nguyễn Kim Hồng (Q1, TPHCM)
Cầu thủ trẻ xuất sắc: Phạm Văn Quyến (SLNA)
Cầu thủ nước ngoài xuất sắc: Fabio Santos (GĐT.LA)

* Lần 9, năm 2003:
Quả bóng Vàng: Phạm Văn Quyến (SLNA) - 278 điểm
Quả bóng Bạc: Phan Văn Tài Em (GĐT.LA) - 140 điểm
Quả bóng Đồng: Nguyễn Hữu Thắng (Bình Dương)
Cầu thủ trẻ ấn tượng nhất: Phan Thanh Bình (Đồng Tháp) - 73 phiếu
Cầu thủ nước ngoài xuất sắc: Kiatisak (HA.GL) - 77 phiếu

Giải nữ:
Quả bóng Vàng: Văn Thị Thanh (Hà Nam) - 239 điểm
Quả bóng Bạc: Lưu Ngọc Mai (Q1, TPHCM) - 183 điểm
Quả bóng Đồng: Phùng Thị Minh Nguyệt - 118 điểm

* Lần 10, năm 2004:
Quả bóng Vàng: Lê Công Vinh (SLNA) - 274 điểm
Quả bóng Bạc: Thạch Bảo Khanh (Thể Công) - 218 điểm
Quả bóng Đồng: Phan Văn Tài Em (GĐT.LA) - 114 điểm
Cầu thủ trẻ nổi bật nhất: Lê Công Vinh - 87 phiếu
Cầu thủ nước ngoài xuất sắc nhất: Kiatisak (HA.GL) - 83 phiếu

Giải nữ:
Quả bóng Vàng: Đoàn Thị Kim Chi (TPHCM) - 316 điểm
Quả bóng Bạc: Đỗ Hồng Tiến (TPHCM) - 127 điểm
Quả bóng Đồng: Trần Thị Kim Hồng (TPHCM) - 121 điểm

* Lần 11, năm 2005:
Quả bóng Vàng: Phan Văn Tài Em (GĐT.LA) - 354 điểm
Quả bóng Bạc: Lê Công Vinh (P.SLNA) - 221 điểm
Quả bóng Đồng: Lê Tấn Tài (K.Khánh Hòa) - 113 điểm
Cầu thủ trẻ xuất sắc: Lê Tấn Tài (K.KH) - 75 phiếu
Cầu thủ nước ngoài xuất sắc: Kesley Alves (Bình Dương) - 125 phiếu

Giải nữ:
Quả bóng vàng: Đoàn Thị Kim Chi (TPHCM) - 289 điểm
Quả bóng Bạc: Văn Thị Thanh (Hà Nam) - 250 điểm
Quả bóng Đồng: Đào Thị Miện (Hà Tây) - 154 điểm 

H.G (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác