Xả van áp lực

Việc Philippines rút lui khỏi môn bóng đá tại SEA Games 27 khiến bảng đấu có đội U.23 Việt Nam nhẹ hơn một chút. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, đối thủ lớn nhất của đội U.23 là chính chúng ta. Vụ lùm xùm vừa qua tại BTV Cup cho thấy điều đó. Theo giải trình của HLV Hoàng Văn Phúc, việc cố tình để bị cầm hòa là để nhắm đến việc phải vào chung kết. Mục đích thì vậy nhưng phương pháp thực hiện lại quá tệ, gây ra phản ứng từ người hâm mộ. Rõ ràng, ông Phúc đã phải tính toán khi cá nhân ông nhận nhiệm vụ đưa đội U.23 vào chung kết SEA Games 27.

VFF không đồng ý với quan điểm này, nhưng lại quên rằng chính họ đã đặt chỉ tiêu vào chung kết cho đội U.23. Với áp lực đó, không thể trách HLV phải có những toan tính chiến thuật để đạt mục tiêu, bao gồm cả việc chọn lựa đối thủ. Bóng đá Việt Nam hiện không đủ mạnh để có thể đánh bại bất kỳ đối thủ nào nên nếu muốn đoạt HCV SEA Games, sự thực dụng là điều cần thiết.

Nếu VFF thực sự muốn xây dựng một đội U.23 thanh thoát hơn, cống hiến hơn theo kiểu của đội U.19 thì phải giải tỏa áp lực cho đội bóng trẻ này. Quá trình chuẩn bị của U.23 có 15 trận đấu và mới chỉ 1 trận thua. Xét về mặt thành tích, sự kỳ vọng đặt vào đội U.23 hiện nay rất lớn cũng là lẽ thường tình. Chính những kết quả thuận lợi ấy đang gây áp lực cho đội tuyển.

Nói cho cùng, SEA Games cũng chỉ là sân chơi dành cho bóng đá trẻ và giá trị của chiếc HCV không đánh giá hết năng lực của một nền bóng đá. Sự kiện Philippines rút lui khỏi SEA Games 27 là ví dụ điển hình. Ủy ban Olympic Philippines cho rằng đến SEA Games mà không đặt chỉ tiêu HCV thì… khỏi đi cho đỡ tốn kém. Trong khi đó, LĐBĐ Philippines lại không tán thành quan điểm này vì theo họ, đây là sân chơi của bóng đá trẻ nên không thể ép các cầu thủ phải có thành tích cho bằng được. Rốt cục, “phe thành tích” đã thắng…

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các cầu thủ Napoli đều mặc áo số 10 để tưởng niệm Maradona

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.

Quần vợt

Các môn khác