Xa và gần

Bóng đá là cuộc đời. Chuyền hay là sút. Giữ lại hay bán đi. Thắng hay thua, chuyện đã xảy ra phải chấp nhận, không có quá nhiều sự chọn lựa cho một con người hay một đội bóng, nhất là ở trên đỉnh cao.

Nhưng với một đội bóng, luôn chỉ có 1 quy tắc để thành công: giải pháp tạm thời hay kế hoạch dài hơi. Liverpool hiện nay đáng đối diện với câu hỏi ấy bởi cho dù có bất kỳ HLV nào đến, tài năng ra sao thì cũng phải đối đầu với những khó khăn mà Rodgers gánh chịu suốt những năm qua. Khi họ bán đi Luis Suarez, ai cũng tưởng họ sẽ tái thiết Liverpool theo một kế hoạch dài hạn nhưng sau đó, người ta hiểu rằng các ông chủ người Mỹ lại muốn nhìn thấy ngay thành công. Rodgers không phải là mẫu HLV như vậy và cũng vì thế, cách mua bán cầu thủ của Liverpool “lộn tùng phèo” cả lên khi chẳng ai biết những cầu thủ mà họ mua về nhằm để phục vụ cho mục tiêu ngắn hay dài hạn. Có già, cũng có trẻ. Có cả vô danh cho đến những người mới chỉ tỏa sáng một mùa. Nói cách khác, cái sai của Liverpool nằm ở khả năng quản trị kế hoạch của họ đối với tham vọng mà họ theo đuổi.

Lấy ví dụ: nếu Jurgen Klopp muốn mua Luis Suarez để đạt tham vọng vào tốp 4 dự Champions League mùa sau thì sao? Đành rằng Liverpool đã chi 291 triệu bảng trong 2 năm qua nhưng gần như chất lượng cầu thủ không tương xứng với số tiền. Điều này cho thấy dù có tiếng là “chịu chi” nhưng chi đến mức độ nào thì cần… tính lại. Xu thế 2 năm qua của Liverpool là cùng số tiền đó, thay vì mua 3-4 ngôi sao đẳng cấp, họ lại mua 8-9 cầu thủ. Jurgen Klopp đến không phải là để mùa sau mới thành công, người ta muốn nhìn thấy Liverpool thay đổi ngay lập tức nhưng những yêu cầu của Jurgen Klopp chắc gì đã được đáp ứng. Bản thân Jurgen Klopp vốn là người xây dựng thành công bằng nền bóng, không phải là kiểu “thợ hàn” dành cho sự hỗn loạn hiện nay ở Liverpool.

Thế nên vẫn còn đó câu hỏi: Liverpool có đủ kiên nhẫn.

VIỆT  KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

Bà Dolores Aveiro muốn trước khi chết được thấy cha con Ronaldo tại Sporting Lisbon.

Mẹ Ronaldo muốn con trai trở lại Sporting Lisbon

Bà Dolores Aveiro cho biết mong muốn lớn nhất của mình trước khi qua đời là thấy cậu con trai siêu sao Cristiano Ronaldo trở lại thi đấu cho Sporting Lisbon, vốn là nơi khởi nghiệp của CR7 và cũng là CLB mà bà yêu quý.

La Liga

Karim Benzema trở thành chân sút thứ 4 của Real chạm cột mốc 200 bàn tại La Liga.

Real rực lửa hủy diệt Mallorca

Karim Benzema ghi 2 bàn để đạt cột mốc 200 bàn thắng ở La Liga, nhưng Real Madrid cũng có một cú hat-trick từ Marco Asensio để làm nên chiến thắng 6-1 trước Mallorca trên sân nhà. Kết quả kéo dài chuỗi trận toàn thắng của đội lên 5 trận trên mọi đấu trường.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác