Xạ thủ Trịnh Thu Vinh xếp hạng 6, không thể tranh huy chương 10m súng ngắn hơi

Nữ tuyển thủ Trịnh Thu Vinh là một trong những người được thể thao Việt Nam kì vọng giành được huy chương trong bài bắn 10m súng ngắn hơi nữ nhưng tiếc là cô chưa thành công tại ASIAD 19.
Trịnh Thu Vinh chỉ có vị trí hạng 6 đáng tiếc dù đã thi đấu tốt ở vòng loại 10m súng ngắn hơi nữ. Ảnh: ĐOÀNTTVN
Trịnh Thu Vinh chỉ có vị trí hạng 6 đáng tiếc dù đã thi đấu tốt ở vòng loại 10m súng ngắn hơi nữ. Ảnh: ĐOÀNTTVN

Như vậy, Trịnh Thu Vinh phải chờ thêm ít nhất 3 năm nữa mới có cơ hội tranh huy chương ở một kì ASIAD tại nội dung cá nhân sau khi chưa thành công trong bài bắn 10m súng ngắn hơi nữ vào buổi trưa tranh tài 29-9 tại ASIAD 19.

Tại vòng loại, Trịnh Thu Vinh là người thi đấu xuất sắc nhất của đội súng ngắn nữ Việt Nam qua đó đạt 580 điểm để xếp vị trí thứ 4 giành quyền dự chung kết nội dung. Ở vòng loại, hai xạ thủ Trung Quốc là Zhao Nan, Jiang Ranxin đạt các điểm số cao nhất để tạm xếp nhất, nhì, vào chung kết. Lượt chung kết còn có xạ thủ của Pakistan, Ấn Độ, Hongkong (Trung Quốc) và Đài Bắc Trung Hoa.

Trong buổi trưa thi đấu, mọi hồi hội dõi theo các loạt đạn đầu tiên của mỗi xạ thủ. Trong số này, Jiang Ranxin là tuyển thủ được dự báo có thể giành HCV bởi mới cách đây chưa lâu thì xạ thủ của Trung Quốc đã giành HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nữ tại giải vô địch thế giới 2023 ở Azerbaijan còn khi đó Trịnh Thu Vinh xếp hạng 5.

Qua các lượt bắn đầu tiên, Thu Vinh không phải là người xuất sắc nhất. Ba xạ thủ gồm Trịnh Thu Vinh, Shing Ho Ching (Hongkong-Trung Quốc), Zhao Nan (Trung Quốc) đạt điểm thấp nhất nên phải dừng bước. Trịnh Thu Vinh có 156.2 điểm nên xếp vị trí hạng 6 chung cuộc. Nội dung tiếp tục thi đấu và nhà vô địch thuộc về xạ thủ Palak (Ấn Độ) với thành tích với 242.1 điểm đồng thời xác lập kỉ lục mới của Đại hội. Hạng nhì là Singh Esha (Ấn Độ) và hạng ba thuộc về Talat Kishmala (Pakistan). Xạ thủ Jiang Ranxin chỉ có hạng 5.

Tại kết quả đồng đội, đội Việt Nam với Nguyễn Thị Hường, Nguyễn Thùy Trang, Trịnh Thu Vinh đạt tổng 1714 xếp vị trí thứ 6. Đội nữ Trung Quốc vô địch giành HCV với 1736 điểm.

“Tôi tiếc khi không có được kết quả cao nhất như kì vọng. Dù vậy tôi cũng đã nỗ lực hết mình. Tôi xin cám ơn sự cổ vũ của đồng đội, sự động viên của ban huấn luyện và các bác lãnh đạo. Tất cả các viên tôi bắn đều cố gắng đạt kết quả tốt nhất. Sau nội dung 25m chưa tốt, các thầy cô đã trao đổi động viên tinh thần cho tôi để không bận tâm và tập trung vào nội dung 10m. Tôi chưa hài lòng về kết quả bắn chung kết hôm nay ở bài 10m và tôi sẽ cố gắng tập luyện thêm. Nói về cơ hội tranh huy chương, tôi vẫn đánh giá trong mỗi nội dung khả năng thành công là 50-50 tuy nhiên tôi cùng đồng đội luôn quyết tâm cao nhất”, Trịnh Thu Vinh bày tỏ. Tại ASIAD 19, Trịnh Thu Vinh và đồng đội đã thi đấu nội dung 25m súng ngắn hơi nữ trước đó nhưng không có kết quả huy chương.

HLV Trần Quốc Cường cho biết "Thu Vinh đã thi đấu vòng loại tốt. Trước đây Thu Vinh chưa nhiều thành công khi thi bắn chung kết và áp lực luôn rất lớn. Chúng tôi động viên em nhiều và chia sẻ kinh nghiệm để làm sao giảm tải được tâm lý. Nếu mình biết giải tỏa tâm lý thì sẽ không bị căng cứng. Bài bắn chung kết là khác với bắn tiêu chuẩn, VĐV của các nước bao giờ cũng đặt mục tiêu bao giờ cũng là hoàn thành kết quả tốt nhất chứ không phải đưa mục tiêu huy chương lên hàng đầu. Chúng ta nhiều khi đặt nặng mục tiêu huy chương nên áp lực lớn hơn".

Mặc dù vậy, cô vẫn còn cơ hội cuối cùng tìm tấm huy chương cho mình ở ASIAD 19 khi sẽ dự nội dung 10m súng ngắn hơi hỗn hợp đồng đội nam-nữ vào ngày 30-9. Thu Vinh thi đấu cùng xạ thủ Lại Công Minh. Có 20 đội đăng kí dự nội dung và chỉ 6 đội có kết quả tốt nhất sau vòng loại mới được dự chung kết tranh huy chương.

Sau ASIAD 19, Trịnh Thu Vinh sẽ là thành viên đội bắn súng Việt Nam thi đấu giải vô địch châu Á 2023 vào tháng 10 ở Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục