Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - Người đặc biệt của thể thao

Dự luật quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng đang được đưa ra báo cáo trước Quốc hội. Trong dư luật này, nhiều chức danh được quy định số tuổi làm việc trong nhiều lĩnh vực. Thể thao cũng nằm trong số ấy…

Khó ai vượt qua Đại tá Vinh

Theo dự luật được trình bày thì một số chức danh như chiến đấu viên, đặc công, trinh sát đặc nhiệm, chống khủng bố, thợ lặn, tiêu binh danh dự, VĐV thể thao, phục vụ trên tàu ngầm, kíp xe tăng, thiết giáp, diễn viên múa sẽ có hạn tuổi cao nhất phục vụ tại ngũ là từ 35 tới 40 tuổi tùy theo từng đối tượng để đảm bảo đủ sức khỏe. Khi hết hạn tuổi phục vụ thì được xem xét chuyển sang đảm nhiệm chức danh khác.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Ảnh: T.L

Hiện tại, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đang đeo quân hàm đại tá và tuổi đời đã ngoài 40. Tất nhiên, không phải các xạ thủ của Việt Nam đều còn thi đấu kéo dài như Xuân Vinh. Xạ thủ này chỉ là một trong số ít trường hợp dẻo dai hiếm hoi tới vậy. Cũng một đặc thù của bắn súng khiến VĐV có thể bền bỉ thi đấu lâu đấy là càng người nhiều tuổi, nhiều kinh nghiệm thì sự tĩnh tâm càng cao nên đó là lý do vì sao Hoàng Xuân Vinh dù đã ở tuổi ngoài 40 vẫn bắn tốt.

Gần nhất, ngoài Hoàng Xuân Vinh, bắn súng Việt Nam từng có cựu xạ thủ Nguyễn Mạnh Tường thi đấu tới khi ngoài 50 tuổi mới nghỉ ngơi. Ông Tường thuộc đội bắn súng Bộ Công an giờ đã là một trong những HLV của đơn vị này. Theo tìm hiểu, Hoàng Xuân Vinh cũng sẽ hướng tới vai trò của một HLV của bắn súng Quân đội. Đó chỉ còn là vấn đề thời gian. Vào lúc này, mục tiêu cao nhất của Xuân Vinh là thi đấu tại Olympic 2016 (bắn súng Việt Nam đã giành được 2 suất chính thúc). Với việc dự thảo luật quân nhân chuyên nghiệp và công nhân, viên chức quốc phòng đưa ra các hạn tuổi “chốt” trong từng chức danh cụ thể hoàn toàn được tính toán kỹ lưỡng.

Không ai dám chắc trong số những xạ thủ phía sau Xuân Vinh vào lúc này những cá nhân nào đủ sức thi đấu tới tuổi ngoài 40. Thế nhưng, đúng như dự thảo luật đưa ra, hạn tuổi nhằm đảm bảo đủ sức khỏe là phù hợp. Với thành tích cùng kinh nghiệm thi đấu, trong thể thao quân đội nói chung, một VĐV nếu ở tuổi 40 hoàn toàn đủ năng lực để trở thành HLV hoặc nhà quản lý nên không nhất thiết phải xuất hiện thi đấu ở tuyến 1.

Tránh vắt kiệt sức

Nguyễn Thị Ánh Viên đang là đại diện tiêu biểu của thể thao quân đội vào lúc này. Tuy vậy, cô gái người Cần Thơ đang gặp nhiều ý kiến trái chiều khác nhau bởi tính trong năm 2015 từ đầu năm tới nay, Viên đã phải thi đấu quá nhiều. Đành rằng, theo ban huấn luyện và HLV trực tiếp của Viên chia sẻ VĐV thực hiện theo từng chu kỳ huấn luyện và thi đấu. Nhưng dễ thấy, Viên gần như được góp mặt đủ tất các giải từ trẻ tới đỉnh cao.

Có ý kiến phân tích không sai đấy là Ánh Viên đã ở cấp độ châu Á nên dù đủ tuổi tham dự thì vẫn cần lựa chọn giải phù hợp đăng ký. Đơn cử chỉ trong quãng thời gian ngắn kéo dài chưa đầy 1 tháng vừa qua, Viên dự liên tiếp 3 giải gồm trẻ các nhóm tuổi châu Á 2015, Đại hội thể thao quân sự thế giới 6-2015 và VĐQG 2015. Nhà chuyên môn cần gì ở Viên qua những giải đấu đó? Thành tích huy chương là điều được nói tới nhiều. Không ít lần ban huấn luyện đội bơi chia sẻ ngay trong từng giải thi đấu cụ thể, tại từng một số nội dung, không hài lòng về thành tích của Viên và Viên sẽ phấn đấu hơn. Bản thân Viên cũng chia sẻ vậy.

Nhưng cũng chính các HLV lại bảo rằng VĐV theo chu kỳ và khi qua hết một chu kỳ cũ thì tới chu kỳ mới và Viên ở chu kỳ mới là sự khởi đầu nên thông số chuyên môn chưa thật cao (dù vẫn đạt HCV). Thực tế ai cũng hiểu, Ánh Viên phải thực hiện thi đấu để giành kết quả hài lòng 2 bên. Một là nghĩa vụ với thành tích quốc gia và phần còn lại là thành tích cho đơn vị chủ quản quân đội. Tuổi 19 là giai đoạn phát triển hiệu quả nhất của VĐV bơi.

Một số chuyên gia đã phân tích, bơi là môn thể thao có đặc thù riêng nên VĐV thăng hoa phát triển tốt nhất từ lúc 15 tới 25 tuổi. Qua ngưỡng ấy, VĐV gần sẽ chỉ còn duy trì để không bị tụt lại quá nhanh. Vì thế, bơi lội không thể có VĐV ở tuổi 40 vẫn thi đấu mạnh mẽ đạt thành tích cao. Ánh Viên chắc chắn không cũng làm được nếu ở tuổi 40 ấy.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tình hình tài chính của Tottenham trái ngược với thành tích trên sân. Ảnh: Getty Images

Tottenham thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất

Tottenham vừa hoàn thành một tuần thi đấu ở ngôi đầu lần đầu tiên kể từ năm 2014 sau khi đánh bại Man.City 2-0, tuy nhiên, giữa nguồn cảm hứng lên cao trước cơ hội vô địch Anh lần đầu tiên kể từ năm 1961 thì còn đó nỗi lo tài chính đang bủa vây.

Quần vợt

Tốc độ