Xã hội hóa trên… giấy

- Nghe đâu ít ngày nữa Bộ VH-TT-DL sẽ cùng Tổng cục TDTT tiến hành họp báo chính thức, nhằm thừa nhận thất bại gần như toàn tập của thể thao Việt Nam tại A-si-át 2014. Một quyết định bị cho muộn màng, nhưng cũng thể hiện phần nào chuyện nhìn vào sự thật.

- Không thể để im ỉm được. Trong khi tiền của đầu tư cho thể thao cả trăm tỷ đồng ở thời khó khăn mà kiếm vài chục chiếc huy chương, nhất là dự tranh hàng trăm VĐV nhưng đoạt 1 HCV thì không thể chấp nhận.

- Cách trả lời báo chí một cách chung chung về thất bại của đoàn thể thao từ ông trưởng đoàn sau khi kết thúc đại hội đã khiến “ông” Bộ bực mình, nên muốn ngồi lại làm rõ vấn đề.

- Đáng lo nữa là lâu nay cứ nói xã hội hóa thể thao, nhưng thực chất không hiệu quả. Hầu hết các môn phải sống nhờ bầu sữa bao cấp. Cũng chính vì vậy nên ngân sách rót ra cho mỗi môn không nhiều, tất nhiên nó ảnh hưởng đến việc tập huấn và thi đấu. Lẽ dĩ nhiên là thành tích không thể đạt đến tầm châu lục được.

- Thể thao của ta lâu nay quen thói đầu tư dàn trải, thay vì tập trung cho các môn trọng điểm tại sân chơi châu Á và thế giới. Đó cũng là nguyên nhân của việc kiếm HCV A-si-át khó như lên trời.

- Chỉ có xã hội hóa mới hy vọng sẽ giúp những môn chủ lực đạt ngưỡng A-si-át hay Ô-lim-píc. Tuy nhiên, một trong những khó khăn hiện nay khiến việc này bị giậm chân tại chỗ là do chính sách, pháp luật ưu đãi với nhà đầu tư còn quá nhiều bất cập. Nói cách khác, cần có chính sách khuyến khích thật đặc biệt với những người đầu tư vào việc đào tạo HLV, VĐV… Có vậy mới mong sẽ tìm ra những ông bầu tâm huyết với nền thể thao nước nhà.

- Còn mãi kêu gọi xã hội hóa bằng… mồm thì tới thế kỷ 22 thể thao Việt Nam cũng chỉ bấy nhiêu?

- Chính xác. Lần này thì Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT không chỉ ngồi lại mổ xẻ, phân tích thất bại của thể thao Việt Nam tại đấu trường A-si-át mới đây, mà còn phải tìm hướng ra nền thể thao một cách nghiêm túc. Chứ không phải cứ kêu gào “xã hội hóa”, “xã hội hóa”…. kiểu hô hào là được.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác