Xã hội hóa như Quả bóng vàng Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam do Báo SGGP khởi xướng và tổ chức từ năm 1995 đến nay. 20 năm với 19 kỳ trao giải đã tạo nên một dấu ấn đặc biệt và duy nhất trong nền bóng đá Việt Nam nói riêng và thể thao nước nhà nói chung. Có thể nói, chưa có một giải thưởng nào phản ảnh đúng tính chất xã hội hóa cao như QBV Việt Nam.

Các cầu thủ đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 2012 trong đêm Gala trao giải. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Nếu xem kỹ điều lệ của QBV Việt Nam, những người am hiểu bóng đá sẽ thấy đây là sự tổng hòa của 2 giải thưởng danh giá nhất làng bóng đá thế giới: QBV châu Âu và danh hiệu cầu thủ xuất sắc của FIFA. Tuy nhiên, khi 2 giải thưởng nói trên gộp thành QBV FIFA thì cho đến nay, QBV Việt Nam vẫn giữ đúng tiêu chí ban đầu, mỗi lúc một phình to ra về quy mô.

Căng thẳng nhất vẫn là chuyện tài chính. Ở các giải thế giới, các danh hiệu mang tính tôn vinh, biểu tượng bởi việc đoạt giải chính là quyền lợi tuyệt đối của người chiến thắng. Nhưng với QBV Việt Nam, qua mỗi kỳ trao giải, mức thưởng bằng hiện kim luôn tăng. Nếu ban đầu chỉ có 3 danh hiệu Vàng, Bạc, Đồng cho các cầu thủ nam thì hiện nay, có tổng cộng 9 danh hiệu được trao tại một kỳ bình chọn. Như vậy, tính sơ sơ thì kinh phí tổ chức đã tăng gấp 3 lần.

Nhưng đó chỉ mới là phần cơ bản. Để tổ chức một kỳ bình chọn “coi được”, chi phí cũng đã tăng gấp đôi so với giải thưởng trao cho những người được vinh danh. Ngay những năm gặp khó khăn về tài trợ, ban tổ chức (BTC) đã quyết định trao giải ngay trên sân bóng thay vì tổ chức Gala, nhưng việc di chuyển, tổ chức nếu giảm về số tiền thì lại phát sinh thời gian cho công tác thực hiện.

***

Việc tự thân vận động, “ôm trọn” mọi khâu tổ chức kể cả vấn đề thủ tục, hoàn toàn không có mục đích thương mại, mỗi năm lại muốn việc trao giải hoành tráng hơn, trang trọng hơn, có thể nói Báo SGGP đã thật sự để lại một dấu ấn đặc biệt đối với giải thưởng QBV trong sự nghiệp phát triển thể thao nước nhà.

Khó khăn nhiều vô kể. Hồi năm 2005, sau vụ tiêu cực tại SEA Games, giải thưởng suýt phải tạm dừng bởi không ai muốn tài trợ vì ngại bị ảnh hưởng. BTC phải “bỏ tiền túi” lo giải thưởng hiện kim, vận động từng đơn vị giúp đỡ địa điểm cũng như tổ chức trao giải tại sân. Năm đó, các thành viên BTC nói vui là chưa từng có kỳ trao giải nào lại có nhiều nhà tài trợ đến thế với hơn 20 đơn vị tham gia, chia sẻ từng khâu tổ chức.

Tính đến nay, cũng đã 2 lần giải thưởng được trao ngay tại sân bóng, 3 lần trao tại trụ sở của Báo SGGP, 1 lần tổ chức Gala ở quán cà phê với quy mô vài chục chỗ ngồi… Tất cả đều xuất phát từ vấn đề kinh phí khi kỳ trao giải rơi vào thời điểm khó khăn khách quan của nền bóng đá ảnh hưởng đến công tác vận động tài trợ. Nhưng đa số các kỳ trao giải đều diễn ra đúng tầm vóc với Gala hoành tráng, trang trọng và những sự kiện bên lề hấp dẫn để mỗi kỳ bầu chọn, thật sự là một ngày hội của bóng đá Việt Nam vốn có quá ít sự kiện mang tính chất tôn vinh, khuyến khích cầu thủ cống hiến tài năng của mình nhiều hơn trên sân cỏ.

Chính vì thế, giải thưởng QBV Việt Nam do Báo SGGP tổ chức có thể nói là hoạt động xã hội hóa tiêu biểu nhất của thể thao Việt Nam. Sự thăng trầm của giải thưởng vừa gắn chặt vừa phản ảnh hết những biến động, đặc thù của nền bóng đá nước nhà. Đấy chính là giá trị của giải thưởng tròn 20 năm tuổi này.

CLB B.Bình Dương lên đường sang Hàn Quốc
* Công Vinh bị chấn thương phải ở nhà

Nhằm chuẩn bị cho lượt trận thứ 3 vòng bảng AFC Champions League 2015, đội B.Bình Dương đã lên đường sang Hàn Quốc với thành phần 19 cầu thủ. Sự trở lại của Đình Luật, Xuân Thành đã giải tỏa phần nào nỗi lo cho HLV Lê Thụy Hải khi Phước Tứ bị chấn thương vào giờ chót cùng sự phập phù phong độ của nhiều hậu vệ khác. Nhưng sự cố bất ngờ nhất diễn ra vào chiều 13-3 khi Công Vinh bất ngờ bị chấn thương ở đầu gối nên không thể đi cùng đội. Sáng 14-3, Công Vinh đã có mặt tại TPHCM để đi khám chấn thương.

Lượt trận thứ 3 vòng bảng AFC Champions League 2015 sẽ diễn ra vào ngày 17-3, CLB B.Bình Dương sẽ gặp Jeonbuk Hyundai (Hàn Quốc), đội được xem là mạnh nhất của bảng này.

KHÁNH VÂN

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng