Xã hội hóa như Quả bóng vàng Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam do Báo SGGP khởi xướng và tổ chức từ năm 1995 đến nay. 20 năm với 19 kỳ trao giải đã tạo nên một dấu ấn đặc biệt và duy nhất trong nền bóng đá Việt Nam nói riêng và thể thao nước nhà nói chung. Có thể nói, chưa có một giải thưởng nào phản ảnh đúng tính chất xã hội hóa cao như QBV Việt Nam.

Các cầu thủ đoạt danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam năm 2012 trong đêm Gala trao giải. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Nếu xem kỹ điều lệ của QBV Việt Nam, những người am hiểu bóng đá sẽ thấy đây là sự tổng hòa của 2 giải thưởng danh giá nhất làng bóng đá thế giới: QBV châu Âu và danh hiệu cầu thủ xuất sắc của FIFA. Tuy nhiên, khi 2 giải thưởng nói trên gộp thành QBV FIFA thì cho đến nay, QBV Việt Nam vẫn giữ đúng tiêu chí ban đầu, mỗi lúc một phình to ra về quy mô.

Căng thẳng nhất vẫn là chuyện tài chính. Ở các giải thế giới, các danh hiệu mang tính tôn vinh, biểu tượng bởi việc đoạt giải chính là quyền lợi tuyệt đối của người chiến thắng. Nhưng với QBV Việt Nam, qua mỗi kỳ trao giải, mức thưởng bằng hiện kim luôn tăng. Nếu ban đầu chỉ có 3 danh hiệu Vàng, Bạc, Đồng cho các cầu thủ nam thì hiện nay, có tổng cộng 9 danh hiệu được trao tại một kỳ bình chọn. Như vậy, tính sơ sơ thì kinh phí tổ chức đã tăng gấp 3 lần.

Nhưng đó chỉ mới là phần cơ bản. Để tổ chức một kỳ bình chọn “coi được”, chi phí cũng đã tăng gấp đôi so với giải thưởng trao cho những người được vinh danh. Ngay những năm gặp khó khăn về tài trợ, ban tổ chức (BTC) đã quyết định trao giải ngay trên sân bóng thay vì tổ chức Gala, nhưng việc di chuyển, tổ chức nếu giảm về số tiền thì lại phát sinh thời gian cho công tác thực hiện.

***

Việc tự thân vận động, “ôm trọn” mọi khâu tổ chức kể cả vấn đề thủ tục, hoàn toàn không có mục đích thương mại, mỗi năm lại muốn việc trao giải hoành tráng hơn, trang trọng hơn, có thể nói Báo SGGP đã thật sự để lại một dấu ấn đặc biệt đối với giải thưởng QBV trong sự nghiệp phát triển thể thao nước nhà.

Khó khăn nhiều vô kể. Hồi năm 2005, sau vụ tiêu cực tại SEA Games, giải thưởng suýt phải tạm dừng bởi không ai muốn tài trợ vì ngại bị ảnh hưởng. BTC phải “bỏ tiền túi” lo giải thưởng hiện kim, vận động từng đơn vị giúp đỡ địa điểm cũng như tổ chức trao giải tại sân. Năm đó, các thành viên BTC nói vui là chưa từng có kỳ trao giải nào lại có nhiều nhà tài trợ đến thế với hơn 20 đơn vị tham gia, chia sẻ từng khâu tổ chức.

Tính đến nay, cũng đã 2 lần giải thưởng được trao ngay tại sân bóng, 3 lần trao tại trụ sở của Báo SGGP, 1 lần tổ chức Gala ở quán cà phê với quy mô vài chục chỗ ngồi… Tất cả đều xuất phát từ vấn đề kinh phí khi kỳ trao giải rơi vào thời điểm khó khăn khách quan của nền bóng đá ảnh hưởng đến công tác vận động tài trợ. Nhưng đa số các kỳ trao giải đều diễn ra đúng tầm vóc với Gala hoành tráng, trang trọng và những sự kiện bên lề hấp dẫn để mỗi kỳ bầu chọn, thật sự là một ngày hội của bóng đá Việt Nam vốn có quá ít sự kiện mang tính chất tôn vinh, khuyến khích cầu thủ cống hiến tài năng của mình nhiều hơn trên sân cỏ.

Chính vì thế, giải thưởng QBV Việt Nam do Báo SGGP tổ chức có thể nói là hoạt động xã hội hóa tiêu biểu nhất của thể thao Việt Nam. Sự thăng trầm của giải thưởng vừa gắn chặt vừa phản ảnh hết những biến động, đặc thù của nền bóng đá nước nhà. Đấy chính là giá trị của giải thưởng tròn 20 năm tuổi này.

CLB B.Bình Dương lên đường sang Hàn Quốc
* Công Vinh bị chấn thương phải ở nhà

Nhằm chuẩn bị cho lượt trận thứ 3 vòng bảng AFC Champions League 2015, đội B.Bình Dương đã lên đường sang Hàn Quốc với thành phần 19 cầu thủ. Sự trở lại của Đình Luật, Xuân Thành đã giải tỏa phần nào nỗi lo cho HLV Lê Thụy Hải khi Phước Tứ bị chấn thương vào giờ chót cùng sự phập phù phong độ của nhiều hậu vệ khác. Nhưng sự cố bất ngờ nhất diễn ra vào chiều 13-3 khi Công Vinh bất ngờ bị chấn thương ở đầu gối nên không thể đi cùng đội. Sáng 14-3, Công Vinh đã có mặt tại TPHCM để đi khám chấn thương.

Lượt trận thứ 3 vòng bảng AFC Champions League 2015 sẽ diễn ra vào ngày 17-3, CLB B.Bình Dương sẽ gặp Jeonbuk Hyundai (Hàn Quốc), đội được xem là mạnh nhất của bảng này.

KHÁNH VÂN

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyển Việt Nam (áo đỏ) trong trận gặp Malaysia

Kỳ AFF Cup đặc biệt

Ra đời từ năm 1996 và đã trải qua 12 lần tổ chức, AFF Cup có một vị thế quan trọng trong nền bóng đá của khu vực Đông Nam Á, nhưng chưa có kỳ giải nào diễn ra đặc biệt như lần này.

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel bảo vệ ngôi vô địch Champions Arena trong màu áo Chelsea

Bầu Lê & Quốc An - Quốc Michel: “Nhân duyên” cùng với Frank Lampard và Chelsea

Trước khi Quốc An - Quốc Michel vô địch giải Sân 7 - Champions Arena 2020 với màu áo xanh da trời của… Manchester City, bầu Lê từng ngồi tâm sự với tôi trong một buổi “trà dư tửu hậu”. Bầu Lê có nói: “Lý ra Quốc An - Quốc Michel đã khoác lên mình màu áo Xanh Chelsea ở giải đấu này. Tuy nhiên, khi tôi định đăng ký màu áo đấy, thì đội bóng chủ nhà đã lấy mất. Rất tiếc, vì tôi có linh cảm rằng Chelsea sẽ vô địch Champions League mùa này!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.