Xã hội hóa bóng đá tại TPHCM - Chuyển biến tích cực

Gần một thập niên kể từ khi khoác trên mình chiếc áo chuyên nghiệp, bóng đá TPHCM đã chứng kiến nhiều vui, buồn trong sự thay đổi ấy. Những năm gần đây, đã và đang có nhiều tín hiệu mới để có thể hy vọng trong một tương lai gần, bóng đá TPHCM sẽ lấy lại những vị trí tốt nhất của mình.
Xã hội hóa bóng đá tại TPHCM - Chuyển biến tích cực

Gần một thập niên kể từ khi khoác trên mình chiếc áo chuyên nghiệp, bóng đá TPHCM đã chứng kiến nhiều vui, buồn trong sự thay đổi ấy. Những năm gần đây, đã và đang có nhiều tín hiệu mới để có thể hy vọng trong một tương lai gần, bóng đá TPHCM sẽ lấy lại những vị trí tốt nhất của mình.

Việc Navibank Sài Gòn, Sài Gòn Xuân Thành mở cửa đón nhận nhiều cầu thủ chất lượng từ khắp nơi đến cũng như sự xuất hiện của nhiều trung tâm đào tạo vừa góp sức vực dậy phong trào thể thao TP nói chung cũng như bóng đá nói riêng.

Có thể kể đến là Quỹ phát triển tài năng trẻ do cựu danh thủ Trần Minh Chiến, Ngầu Nại phụ trách; Trung tâm Bóng đá Vinamilk - Arsenal do chuyên gia Trần Duy Long, cựu tuyển thủ Lưu Ngọc Mai… đảm trách; Trung tâm Đào tạo cầu thủ trẻ Scavi Rocheteau; Trung tâm Thể thao Công an TPHCM cũng vừa liên kết với sân Cây Sộp để chiêu sinh lò đào tạo cầu thủ trẻ. Đáng nói nhất là vào tháng 6 tới, các cựu danh thủ Cảng Sài Gòn phối hợp với Trung tâm TDTT quận 1 hình thành một trung tâm đào tạo cầu thủ trẻ…

Xã hội hóa bóng đá tại TPHCM - Chuyển biến tích cực ảnh 1

Một trận đấu giao hữu giữa Học viện Bóng đá Vinamilk Arsenal và Học viện Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hoa Lư. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Bên cạnh đó, hoạt động bóng đá phong trào cũng dần chuyển mình. LĐBĐ TPHCM đang phối hợp với Chương trình Tầm nhìn châu Á phát triển giải hạng B TPHCM và đẩy mạnh giải U.13 để tìm kiếm tài năng. Điều đáng ghi nhận là kinh phí cho những chương trình này đều do LĐBĐ TPHCM tìm kiếm nguồn tài trợ, huy động nguồn tài chính từ các mạnh thường quân.

Lãnh đạo TPHCM đã ghi nhận những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp trong việc cùng chung sức vực dậy bóng đá TPHCM. Trong buổi gặp gỡ CLB Navibank Sài Gòn vào cuối tháng 3 vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM nhận xét: “TPHCM từng sản sinh, nuôi dưỡng và phát triển nhiều đội bóng trong thập niên 70, 80. Chuyển sang bóng đá chuyên nghiệp ngày nay, các đội bóng hãy phấn đấu để tiếp bước những thành công trước đây của bóng đá TPHCM”.

Hy vọng một ngày không xa, bóng đá TPHCM sẽ lấy lại những vị thế vốn có của mình trên bản đồ bóng đá Việt Nam. 

QUỐC CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Tốp 5 giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022

Cuộc bầu chọn Giải thưởng quả bóng vàng Việt Nam đã xác định được các cầu thủ có tên trong tốp 5 của hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ, Quả bóng vàng futsal; tốp 3 của các hạng mục Cầu thủ nước ngoài xuất sắc, Cầu thủ trẻ nam xuất sắc và Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc.