Xã hội hóa bóng đá tại TPHCM - Chuyển biến tích cực

Gần một thập niên kể từ khi khoác trên mình chiếc áo chuyên nghiệp, bóng đá TPHCM đã chứng kiến nhiều vui, buồn trong sự thay đổi ấy. Những năm gần đây, đã và đang có nhiều tín hiệu mới để có thể hy vọng trong một tương lai gần, bóng đá TPHCM sẽ lấy lại những vị trí tốt nhất của mình.

Việc Navibank Sài Gòn, Sài Gòn Xuân Thành mở cửa đón nhận nhiều cầu thủ chất lượng từ khắp nơi đến cũng như sự xuất hiện của nhiều trung tâm đào tạo vừa góp sức vực dậy phong trào thể thao TP nói chung cũng như bóng đá nói riêng.

Có thể kể đến là Quỹ phát triển tài năng trẻ do cựu danh thủ Trần Minh Chiến, Ngầu Nại phụ trách; Trung tâm Bóng đá Vinamilk - Arsenal do chuyên gia Trần Duy Long, cựu tuyển thủ Lưu Ngọc Mai… đảm trách; Trung tâm Đào tạo cầu thủ trẻ Scavi Rocheteau; Trung tâm Thể thao Công an TPHCM cũng vừa liên kết với sân Cây Sộp để chiêu sinh lò đào tạo cầu thủ trẻ. Đáng nói nhất là vào tháng 6 tới, các cựu danh thủ Cảng Sài Gòn phối hợp với Trung tâm TDTT quận 1 hình thành một trung tâm đào tạo cầu thủ trẻ…

Một trận đấu giao hữu giữa Học viện Bóng đá Vinamilk Arsenal và Học viện Hoàng Anh Gia Lai trên sân Hoa Lư. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Bên cạnh đó, hoạt động bóng đá phong trào cũng dần chuyển mình. LĐBĐ TPHCM đang phối hợp với Chương trình Tầm nhìn châu Á phát triển giải hạng B TPHCM và đẩy mạnh giải U.13 để tìm kiếm tài năng. Điều đáng ghi nhận là kinh phí cho những chương trình này đều do LĐBĐ TPHCM tìm kiếm nguồn tài trợ, huy động nguồn tài chính từ các mạnh thường quân.

Lãnh đạo TPHCM đã ghi nhận những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp trong việc cùng chung sức vực dậy bóng đá TPHCM. Trong buổi gặp gỡ CLB Navibank Sài Gòn vào cuối tháng 3 vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM nhận xét: “TPHCM từng sản sinh, nuôi dưỡng và phát triển nhiều đội bóng trong thập niên 70, 80. Chuyển sang bóng đá chuyên nghiệp ngày nay, các đội bóng hãy phấn đấu để tiếp bước những thành công trước đây của bóng đá TPHCM”.

Hy vọng một ngày không xa, bóng đá TPHCM sẽ lấy lại những vị thế vốn có của mình trên bản đồ bóng đá Việt Nam. 

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng