“Làm thế nào để có một nền bóng đá mạnh”?

Xã hội hóa bóng đá

Những ngày sau trận đấu với đội tuyển Indonesia là những ngày buồn bã, chán chường và đau đớn tột cùng cho toàn thể những người yêu bóng đá Việt Nam. Chúng ta hãy xem đó như là nỗi đau của cả dân tộc và hãy mau chóng quên đi, biết chấp nhận sự thật để làm lại từ  đầu vì cuộc sống vẫn cứ phải tiếp diễn … Điều chúng ta cần làm lúc này là hãy mau chóng mổ xẻ vấn đề, rút ra những bài học kinh nghiệm, từ đó đúc kết hướng đi cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Thạch Bảo Khanh (8, Việt Nam), chơi rất xông xáo trong đội hình tuyển Việt Nam tại Tiger Cup 2004.

Ngày nay với xu thế mở và xã hội hóa toàn diện, chúng ta nên xem xét vấn đề ở tầm rộng hơn và giàu tính chiến lược hơn cho tất cả mọi lãnh vực của nền kinh tế – xã hội mà trong đó, thể thao là một bộ phận.

Sức mạnh và tư duy của toàn xã hội là sức mạnh tập thể, sức mạnh của cả dân tộc. Bằng “chất xúc tác” này, tôi nghĩ vấn đề tài trợ cho bóng đá Việt Nam sẽ có hiệu quả hơn. Đây là điều quan trọng và giàu tính thực tiễn giúp chúng ta thực hiện thành công sứ mệnh, con đường chúng ta đã chọn cho nền bóng đá nước nhà. 
Trong giai đoạn này, chúng ta cần tập trung mạnh mẽ cho SEA Games 23 và Asian Cup sắp tới. Việc tìm HLV, tập trung đội tuyển nên được tiến hành như sau:

a) Tìm HLV ngoại để nắm đội tuyển nhưng cần đảm bảo:

- Hiểu rõ nền bóng đá Việt Nam, nền bóng đá khu vực
- Hiểu và hợp tác theo cách làm bóng đá của LĐBĐVN
- Vai trò của những HLV phó, trợ lý phải được đề cao và hết sức hợp tác, hỗ trợ cho HLV trưởng. Việc lựa chọn HLV phó, trợ lý phải đảm bảo về chuyên môn và kinh nghiệm. 

b) Tập trung đội tuyển quốc gia, Olympic hay các lứa U22, U21… cần phải:

- Mỗi HLV của các đội chuyên nghiệp (12 – 14 đội), hạng nhất (12 đội) đề cử một danh sách đội dự tuyển gởi cho LĐBĐVN (từ 24 – 33 cầu thủ).
- Mở cuộc thăm dò ý kiến từ công chúng, độc giả về thành phần đội dự tuyển qua trang web của LĐBĐVN hoặc các tờ báo điện tử LĐBĐ TPHCM…

- Liên đoàn có nhiệm vụ tổng kết lại kết quả đã thăm dò. Danh sách cuối cùng là những cầu thủ được đề cử nhiều nhất cho từng vị trí. HLV ngoại chỉ làm việc với danh sách đã chọn (nếu cần thiết phải bổ sung vì chấn thương hoặc vì chuyên môn thì có thể gọi cầu thủ có tần suất được đề cử đứng sau đó hoặc các cầu thủ có phong độ tốt tại thời điểm bổ sung).

- Nên chọn 3 cầu thủ cho một vị trí, như thế sẽ tạo nên một không khí tập luyện và cạnh tranh lành mạnh. Mặt khác, có nhiều sự lựa chọn hơn cho HLV.

- Trẻ hóa lực lượng là cần thiết. 

c) Về phía Liên đoàn:

- Cần rút kinh nghiệm sâu sắc sau những thất bại vừa qua để chỉnh đốn, thay đổi nếu thấy cần thiết.
- Đề cao tinh thần trách nhiệm, đóng vai trò tổ chức, tổng kết sau những cuộc thăm dò từ công chúng hoặc từ các HLV các đội trong nước (như đã đề cập ở trên).

- Là đầu tàu trong việc xúc tiến, tìm đối tác thi đấu cọ xát, các giải giao hữu để tích lũy kinh nghiệm và đẳng cấp thi đấu quốc tế.

- Cần có giải pháp để nâng cao ý thức cầu thủ từ CLB về trọng trách và vinh dự được chơi cho đội tuyển quốc gia. (trường hợp của Tấn Tài vừa qua là sự đáng tiếc)

- Tùy theo tính chất của từng giải đấu mà quyết định việc tập trung đội tuyển ngắn hạn hay dài hạn.

d) Về phía dư luận công chúng:

- Hãy công minh khi đề cử danh sách đội dự tuyển, ý kiến của mình với Liên đoàn.

- Có những động viên cần thiết và kịp thời về tinh thần lẫn vật chất (nếu có thể) để tạo thêm sức mạnh cũng như ý chí cho đội tuyển.

- Khi có những dấu hiệu của sự sai lệch, công chúng cần có ý kiến tham khảo đóng góp kịp thời cho công tác chỉnh đốn với những người làm công tác chuyên môn vì sức mạnh của công chúng là sức mạnh của cả dân tộc và là sức mạnh không thể cưỡng lại được.

Trên đây là những ý kiến đóng góp chân thành nhất của tôi. Mong mỏi lớn nhất của tôi khi viết bài này là tìm được sự đồng tình từ công chúng về cách làm bóng đá trước xu thế của thời đại và những nhà làm công tác chuyên môn của LĐBĐVN đọc được nó, để từ đó có những quyết định đúng đắn hầu thúc đẩy nền bóng đá nước nhà mạnh lên trong tương lai gần. Hãy dũng cảm nhìn nhận và thay đổi cho dù điều đó có làm thiệt thòi đi những lợi ích cá nhân … 

Lê Độc Long
(Công ty Cổ phần Bảo hiểm Nhà Rồng – Bảo Long)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Khổng Mỹ Phượng là 1 trong 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020” vừa được Thành đoàn TPHCM vinh danh đầu năm 2021. Ở tuổi 22, Mỹ Phượng đã có gần 10 năm khổ luyện môn “khó nhằn” là cử tạ, đem về cho thể thao TPHCM và Việt Nam những tấm huy chương danh giá…

Bóng đá trong nước

Lee Nguyễn (phải, CLB TPHCM) xung phong ra sân dù chỉ mới hết cách ly. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Những cái nhất của vòng 2 V-League

V-League 2021 chỉ vừa trải qua 2 vòng đấu nhưng hàng loạt kết quả bất ngờ đã xuất hiện, trong đó, vòng đấu thứ 2 được đánh giá là có nhiều sự kiện đáng quan tâm nhất. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bencic rất nhớ điều kiện tập luyện như thế này

Australian Open 2021: Bencic dời giường, ghế để lấy chỗ tập luyện trong phòng

Các tay vợt nữ đang phải trải qua những khó khăn khác nhau khi đang thực hiện quy định cách ly nghiêm ngặt để được tham dự Australian Open 2021, giải đấu sẽ sẽ khai diễn vào đầu tháng sau. Trong khi Yulia Putintseva phải “sống chung với chuột”, trải nghiệm bầu không khí như ở “biệt giam”, Svetlana Kuznetsova phải tập thở vì phòng khách sạn cách ly quá ngột ngạt, và xem phim để giết thời gian. Với Belinda Benic, cô có cách thích nghi hoàn toàn khác.

Các môn khác

Poirier ăn mừng chiến thắng

UFC 257: Mặt đối mặt - chiêu chiết chiêu - quyền đọ quyền, Poirier đấm gục McGregor

Trận đấu tâm điểm của sự kiện UFC 257, mới vừa kết thúc ở sàn đài Etihad Arena (đảo Yas, Abu Dhabi - UAE) hồi trưa hôm nay, Chủ nhật 24-1, đã diễn giải theo đúng những gì mà giới mộ điệu kỳ vọng, và kết thúc bằng một kết quả khá bất ngờ. “Gã điên Ailen” Conor McGregor không hề ngại ngần “phơi mặt” để đấu tay đôi với “Viên kim cương” Dustin Poirier và đã bị đấm gục…