WTA Tour công bố “Roadmap Report” quý 4 - 2011: Những tín hiệu lạc quan

Dù thừa nhận sự vắng mặt “dài hơi” do chấn thương của nhiều ngôi sao kỳ cựu như Kim Clijsters, Serena Williams, Venus Williams, đã có ảnh hưởng ít nhiều đến diện mạo của mùa giải 2011, trong bản nghiên cứu “Roadmap Report” quý 4-2001, WTA vẫn chỉ ra được nhiều thành công so với giai đoạn cách đây 3 năm: từ tháng 1 đến tháng 10-2008. Đó là số lượng các tay vợt hàng đầu tham gia 9 giải đẳng cấp Premier Series đã gia tăng đáng kể, trong khi việc rút lui khỏi các giải đấu đẳng cấp cao này đã sụt giảm.

Kim Clijsters đã vắng mặt ở rất nhiều giải đấu trong mùa này.

Bản nghiên cứu “Roadmap Report” quý 4-2011 của WTA đã chỉ ra rằng tỷ lệ đăng ký tham gia các giải Premier Series của các tay vợt hàng đầu đã tăng lên 24% so với cùng kỳ năm 2008, trong khi tỷ lệ rút lui đã giảm xuống 18%, bất chấp việc Clijsters và chị em Williams đã bỏ qua rất nhiều giải đấu đẳng cấp này trong mùa giải 2011.

Tuy nhiên, những con số mà “Roadmap Report” đưa ra lại khác biệt hoàn toàn với tờ Montreal Gazette thống kê. Dựa trên những con số được cập nhật hàng tuần, tờ báo này chỉ ra được WTA có đến 164 trường hợp chấn thương, rút lui hoặc bỏ cuộc so với 95 trường hợp so với năm 2010. Trong khi đó, theo WTA, chỉ có 77 trường hợp rút lui ở các giải đơn trong năm 2011 - chỉ số này không có gì khác biệt so với năm 2008.

Cũng theo WTA, có 290 trường hợp bỏ cuộc ở vòng đấu chính nói chung, nhưng tỷ lệ này rất thấp so với 353 trường hợp hồi năm 2008 - nghĩa là tín hiệu lạc quan đã tăng 18%. Dù vậy, WTA đã không nói cụ thể chỉ số rút lui hay bỏ cuộc trong các giải đôi giúp mọi người tính toán, so sánh.

So với năm 2008, thực chất trong mùa giải 2011, các tay vợt hàng đầu không phải thực hiện cam kết hiện diện ở nhiều giải đấu, thế nên, tỷ lệ các tay vợt xuất hiện ở 14 giải đấu hàng đầu (9 giải Premier Series, 4 giải Grand Slam và giải WTA Championships tổng kết cuối mùa) cũng chỉ đạt mức 57%, thấp hơn đến 13% so với giai đoạn cùng kỳ hồi năm 2009.

Ngoài ra, bản nghiên cứu “Roadmap Report” quý 4-2011 cũng cho thấy tỷ lệ các tay vợt được bác sĩ và nhân viên y tế vào chăm sóc sức khỏe ngay khi trận đấu đang diễn ra cũng tăng lên đáng kể. Các chỉ số cũng rất đáng chú ý khác là: thu nhập trong 18 tháng qua của WTA đã đạt mức 80 triệu USD (nhờ ký hợp đồng hoặc tái ký hợp đồng với Sony Ericsson, BNP Paribas, Oriflame, Jetstar) và số lượng khán giả đến xem các giải đẳng cấp Premier Series cũng đã tăng lên 12% so với năm ngoái.

Trong khi đó, lượng khán giả xem truyền hình cũng đã tăng đến 73% cũng so với năm 2010; lượng tiền thưởng dành cho các tay vợt đã tăng lên đến 36% và càng lúc càng có nhiều tay vợt kiếm được hơn 1 triệu USD/năm. Chỉ có một giải đấu mất nhà tài trợ chính thức.

Bảng nghiên cứu “Roadmap Report” ra đời từ năm 2008 dựa trên những phản ứng của các tay vợt đối với những mùa giải quá dài và mệt mỏi. “Roadmap Report” là thước đo độ dài ngắn của từng mùa giải so với “mùa giải thang điểm” - mùa giải 2008, là thước đo tỷ lệ tham gia các giải đấu, rồi rút lui, chấn thương và thu nhập của các tay vợt để WTA kịp thời đưa ra phản ứng thích hợp, điều chỉnh lịch thi đấu hợp lý nhất.

Tiểu Siêu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…