Wout van Aert thắng chặng đòi lại áo xanh dương

SGGPO

Tay đua người Bỉ Wout van Aert (Jumbo-Visma) đã vượt qua nhà vô địch thế giới Julian Alaphilippe (Deceuninck-QuickStep) để giành chiến thắng chặng thứ tư giải xe đạp Tour of Britain 2021 và giành lại áo xanh dương tổng sắp cá nhân.

Tin liên quan

Chiến thắng suýt sao của Van Aert trước Alaphilippe

Chiến thắng suýt sao của Van Aert trước Alaphilippe

Chặng 4 từ Aberaeron đến Great Orme (Llandudno) là chặng dài nhất của Tour of Britain năm nay với khoảng cách lên đến 210km và vượt đến 4 ngọn đèo. Đây là điều kiện lý tưởng cho những cuộc lật đổ.

Sự ly khai sớm được hình thành với nhóm dẫn đầu gồm những tay đua ít tên tuổi như: Gruff Lewis (Ribble-Weldtite), Jacob Scott (Canyon-DhB), Nicolas Sessler (Global 6), Robert Donaldson (Anh), Ollie Peckover (SwiftCarbon) và Jokin Murguialday (Caja Rural). Có lúc, khoảng cách họ tạo ra với áo xanh dương Ethan Hayter (Ineos Grenadiers) lên đến 8 phút.

Wout van Aert thắng chặng đòi lại áo xanh dương ảnh 1 Nhóm tay đua tán công thoát đi

Tuy nhiên, sau khi vượt qua hai ngọn đèo liên tục cách xuất phát khoảng 145km, nhóm đầu thấm mệt. Và ở phía sau, Deceuninck-QuickStep, Jumbo-Visma và Israel Start-Up Nation đã bắt đầu tăng tốc. Khoảng cách nhanh chóng thu ngắn chỉ còn 18 giây ở 50km cuối.

Khi bắt đầu “thấy hình” những tay đua đi đầu, trong đoàn đông bắt đầu xuất hiện những đợt tấn công, đầu tiên là Yves Lampaert (Deceuninck-QuickStep) và sau đó là tay đua đang xếp thứ hai tổng sắp Rohan Dennis (Ineos Grenadiers).

Nhưng phải đến khi còn 30km, một cuộc ly khai mới thật sự hình thành với bộ tứ Mauro Schidt (Qhubeka-NextHash), Max Kanter (DSM) và David Gonzalez (Caja Rural). Họ đã chiến thắng ở điểm rút sprint nhưng sau đó bị bắt lại ở 17 km cuối.

Wout van Aert thắng chặng đòi lại áo xanh dương ảnh 2 Ineos Grenadier cố gắng bảo vệ áo xanh dương Ethan Hayter

Deceuninck-QuickStep và Ineos Grenadiers đã kiểm soát tốc độ đoàn đông vào chân đèo để về đích tại Great Orme. Cách đỉnh cao vài km, Matteo Jorgenson (Movistar) đã phát động một cuộc tấn công nhưng chỉ đi được 10 giây thì bị bắt lại.

Và một đoạn dốc 15 độ đã tạo ra sự khác biệt với bộ ba Michael Woods (Israel Start-up Nation), Mikkel Honoré (Deceuninck-QuickStep), Alaphilippe và Van Aert thoát đi. Vì đồng đội không thể hỗ trợ trên đường đèo dốc, áo xanh dương Ethan Hayter (Ineos Grenadiers) phải tự thân vận động, cố nài theo nhóm đầu nhưng mãi chỉ ở phía sau.

Wout van Aert thắng chặng đòi lại áo xanh dương ảnh 3 Quang cảnh đường đua chặng 4

Tại đích đến, Alaphilippe và Van Aert có màn nước rút hấp dẫn. Được đồng đội Mikkel Honore hỗ trợ, Alaphilippe có được vị trí thuận lợi để vượt lên dẫn đầu. Tuy nhiên, tay đua người Bỉ Van Aert đã kiên trì đuổi theo và qua mặt đối thủ trong những mét cuối cùng để giành chiến thắng với thời gian 5 giờ 4 phút 22 giây.

Áo xanh dương Ethan Hayter đã về đích thứ 5, kém Van Aert 8 giây. Chiến thắng này đã mang vê 10 giây thưởng giúp Van Aert xé áo xanh của Ethan Hayter với tổng thành tích 14 giờ 44 phút 49 giây. Tuy nhiên, khoảng cách giữa Van Aert và Ethan Hayter chỉ vỏn vẹn có 2 giây.

Ethan Hayter vẫn giữa được áo xanh da trời tổng sắp tính điểm nước rút với 37 điểm, hơn 4 điểm so với người thứ hai Alaphilippe. Trong khi đó, Jacob Scott (Canyon DHB Sungod) tiếp tục mặc áo xanh lá cây dành cho vua leo núi với 43 điểm.

KIM MINH

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Fanzone

Băn rôn giải đấu thiện nguyện ủng hộ anh Chu Trường Giang ở TPHCM

Cộng đồng Fan Arsenal chung tay ủng hộ anh Chu Trường Giang

Hội CĐV Arsenal ở TPHCM (ArsenalSG) vừa tổ chức thành công giải đấu thiện nguyện để hỗ trợ cho anh Chu Trường Giang – Hội trưởng của Hội CĐV Arsenal Hà Tĩnh (AFC Hà Tĩnh), hiện đang phải nằm viện trong tình trạng rất nặng vì tai nạn giao thông. Giải đấu đã quyên được số tiền hơn 14 triệu đồng…