World Cup sẽ về “thánh địa” Brazil

Theo thông tin từ Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), tính đến nay Brazil là “ứng viên duy nhất” tranh quyền đăng cai tổ chức World Cup 2014. Trưởng đoàn Brazil, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil (CBF) Ricardo Teixeira, cựu huấn luyện viên Paulo Coehlo và ngôi sao World Cup 1994 Romario dẫn đầu phái đoàn đến Zurich, bản doanh của FIFA để nộp hồ sơ giới thiệu công tác tổ chức được gọi là “Copa 2014”.

Một thành viên FIFA cho biết do không có đối thủ cùng tranh quyền đăng cai, nên nhiều khả năng Brazil sẽ sớm được chỉ định đứng ra đăng cai World Cup 2014. Theo đúng vòng quay tổ chức, sau World Cup 2010 diễn ra tại châu Phi lần đầu tiên (Nam Phi đăng cai) thì World Cup 2014 sẽ dành cho ứng viên tại Nam Mỹ. Trước đây, Colombia lên tiếng muốn đăng cai, nhưng đã rút lui vào tháng 4-2007.

Brazil từng đăng cai World Cup 1950, giải đấu mà họ để mất chức vô địch vào tay láng giềng Uruguay trong trận quyết định (thua ngược 1-2). Nỗi đau đó còn đeo đẳng Brazil đến tận ngày nay, dù họ đã có trong tay 5 chiếc cúp thế giới, dẫn đầu số lần vô địch so với các đối thủ còn lại như Ý (4 lần), Đức (3 lần), Argentina, Uruguay (2 lần), Anh, Pháp (1 lần).

Đọc hồ sơ xin đăng cai của Brazil được biết có đến 22 thành phố nằm trong danh sách ứng viên tổ chức các trận đấu tại World Cup 2014, nhưng sẽ chỉ có 12 thành phố được chọn. Rio de Janeiro chắc chắn được chọn làm một trong 12 thành phố đăng cai, nhưng vấn đề đặt ra là sân vận động khổng lồ Maracana đã quá cũ kỹ, xuống cấp và mọi người đang cân nhắc liệu có thay thế bằng sân Engenho de Dentro, nơi tổ chức Đại hội Thể thao Liên Mỹ - Pan American 2007 vừa kết thúc.

Ngoài cơ hội nhận được quyền đăng cai World Cup 2014 đang nằm trong tầm tay, Brazil cũng hy vọng thành phố Rio de Janeiro sẽ giành được quyền đăng cai Olympic 2016. Tuy nhiên, không thuận lợi như bên bóng đá, Ủy ban Olympic Brazil phải đối diện với các đối thủ sừng sỏ, giàu kinh nghiệm tổ chức, mạnh về tiềm lực kinh tế như Mexico (từng đăng cai Olympic 1968 và World Cup 1970) và Đức (từng đăng cai Olympic 1972 và World Cup 1974). Khả năng chiến thắng của Rio bị cho là không cao. 

KIM PHƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác