World Cup 2022 tại Qatar: Lãnh đạo bóng đá châu Phi bị mua chuộc

Phaedra Almajid - cựu phụ trách truyền thông của Ủy ban ứng cử Qatar 2022 - kể trong một cuộc phỏng vấn trên tờ France Football (Pháp) số ra ngày hôm qua (9-12) rằng bà thấy các quan chức Qatar đề nghị chi tiền cho lãnh đạo bóng đá châu Phi hồi tháng 1-2010.

Phaedra Almajid - cựu phụ trách truyền thông của Ủy ban ứng cử Qatar 2022 - kể trong một cuộc phỏng vấn trên tờ France Football (Pháp) số ra ngày hôm qua (9-12) rằng bà thấy các quan chức Qatar đề nghị chi tiền cho lãnh đạo bóng đá châu Phi hồi tháng 1-2010.

Bà Phaedra Almajid nêu ra một cuộc họp diễn ra trong một phòng suite của khách sạn Luanda (thủ đô Angola), nơi diễn ra Hội nghị Liên đoàn bóng đá châu Phi hồi tháng 1-2010. Bà kể với France Football rằng một người “khẳng định rằng các quan chức Qatar hài lòng trước sự hiện diện của một quan chức cao cấp của bóng đá châu Phi và mong muốn tặng cho Liên đoàn bóng đá châu Phi 1 triệu USD. Người đàn ông này đáp, thậm chí không nhìn về phía các quan chức Qatar: À, 1 triệu USD… Tại sao không phải là 1 triệu rưỡi USD. Và phía Qatar nói rằng họ hy vọng có thể trông cậy vào sự ủng hộ của ông ta. Người đàn ông này đảm bảo với họ rằng họ sẽ có sự ủng hộ của ông ta. Và cuộc giao dịch kết thúc”.

Không dừng lại ở đó, bà Phaedra Almajid còn nói thêm rằng một cuộc gặp gỡ tương tự đã diễn ra sau đó với 2 quan chức khác của bóng đá châu Phi, mặc dù tên tuổi của các nhân vật này không được tiết lộ.

World Cup 2022 tại Qatar: Lãnh đạo bóng đá châu Phi bị mua chuộc ảnh 1

Bà Phaedra Almajid tố cáo FIFA trên truyền hình.

Bà Phaedra Almajid giải thích rằng anh quyết định nói ra sự thật sau khi việc nặc danh của bà bị tiết lộ trong biên bản tổng hợp của Chủ tịch Hans-Joachim Eckert của phòng phân xử thuộc Ủy ban kỷ luật của FIFA. Trong thông cáo hồi tháng 11, ông Eckert khẳng định trong báo cáo từ cuộc điều tra của ông Michael Garcia (Chủ tịch phòng điều tra của Ủy ban kỷ luật) rằng việc giao quyền tổ chức World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar không có gì là bất thường, bất chấp những yếu tố đáng ngờ “có phạm vi rất hạn chế”. Bà Phaedra Almajid nói: “Ông Eckert và FIFA không thành thật với tôi. Ông Eckert đã ném tôi cho sư tử bằng cách chỉ đích danh tôi trong bản báo cáo của ông ta”.

Sau đó, nhiều cuộc điều tra được tiến hành bởi Ủy ban kỷ luật nhắm vào các “cá nhân” được nêu trong báo cáo của ông Garcia.

Song song với những cuộc điều tra nội bộ này, Chủ tịch Sepp Blatter đâm đơn kiện những “nghi ngờ” trong việc trao truyền tổ chức các kỳ World Cup của FIFA.

CÔNG ĐẠM

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Công bố 5 đề cử chính thức giải Fair-Play 2022

Ngày 1-2, Ban tổ chức giải thưởng Fair-Play (Báo Pháp Luật TPHCM) đã công bố 5 đề cử chính thức của cuộc bầu chọn giải thưởng Fair-Play năm 2022. Đây là danh sách được rút gọn từ 16 đề cử do người hâm mộ, phóng viên thể thao, giới chuyên môn gởi về.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

NBA: LeBron James lập cú triple-double đầu tiên trong mùa, là thứ 106 trong sự nghiệp 20 năm, tạo hàng loạt cột mốc khác

Trong trận Los Angeles Lakers đánh bại New York Knicks 129-123 mới đây ở NBA mùa này, LeBron James lại tiếp tục tạo ra những cột mốc thành tích, kỷ lục mới ở trong sự nghiệp chơi bóng rổ chuyên nghiệp đồ sộ và hùng vĩ của mình. “Lão chiến binh tuổi 38” đã tung ra đến... 11 đường kiến tạo ghi điểm, qua đó, đạt cột mốc 10.338 kiến tạo ghi điểm cho các đồng đội trong suốt 20 năm thi đấu.