World Cup 2022 tại Qatar: Lãnh đạo bóng đá châu Phi bị mua chuộc

Phaedra Almajid - cựu phụ trách truyền thông của Ủy ban ứng cử Qatar 2022 - kể trong một cuộc phỏng vấn trên tờ France Football (Pháp) số ra ngày hôm qua (9-12) rằng bà thấy các quan chức Qatar đề nghị chi tiền cho lãnh đạo bóng đá châu Phi hồi tháng 1-2010.

Bà Phaedra Almajid nêu ra một cuộc họp diễn ra trong một phòng suite của khách sạn Luanda (thủ đô Angola), nơi diễn ra Hội nghị Liên đoàn bóng đá châu Phi hồi tháng 1-2010. Bà kể với France Football rằng một người “khẳng định rằng các quan chức Qatar hài lòng trước sự hiện diện của một quan chức cao cấp của bóng đá châu Phi và mong muốn tặng cho Liên đoàn bóng đá châu Phi 1 triệu USD. Người đàn ông này đáp, thậm chí không nhìn về phía các quan chức Qatar: À, 1 triệu USD… Tại sao không phải là 1 triệu rưỡi USD. Và phía Qatar nói rằng họ hy vọng có thể trông cậy vào sự ủng hộ của ông ta. Người đàn ông này đảm bảo với họ rằng họ sẽ có sự ủng hộ của ông ta. Và cuộc giao dịch kết thúc”.

Không dừng lại ở đó, bà Phaedra Almajid còn nói thêm rằng một cuộc gặp gỡ tương tự đã diễn ra sau đó với 2 quan chức khác của bóng đá châu Phi, mặc dù tên tuổi của các nhân vật này không được tiết lộ.

Bà Phaedra Almajid tố cáo FIFA trên truyền hình.

Bà Phaedra Almajid giải thích rằng anh quyết định nói ra sự thật sau khi việc nặc danh của bà bị tiết lộ trong biên bản tổng hợp của Chủ tịch Hans-Joachim Eckert của phòng phân xử thuộc Ủy ban kỷ luật của FIFA. Trong thông cáo hồi tháng 11, ông Eckert khẳng định trong báo cáo từ cuộc điều tra của ông Michael Garcia (Chủ tịch phòng điều tra của Ủy ban kỷ luật) rằng việc giao quyền tổ chức World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar không có gì là bất thường, bất chấp những yếu tố đáng ngờ “có phạm vi rất hạn chế”. Bà Phaedra Almajid nói: “Ông Eckert và FIFA không thành thật với tôi. Ông Eckert đã ném tôi cho sư tử bằng cách chỉ đích danh tôi trong bản báo cáo của ông ta”.

Sau đó, nhiều cuộc điều tra được tiến hành bởi Ủy ban kỷ luật nhắm vào các “cá nhân” được nêu trong báo cáo của ông Garcia.

Song song với những cuộc điều tra nội bộ này, Chủ tịch Sepp Blatter đâm đơn kiện những “nghi ngờ” trong việc trao truyền tổ chức các kỳ World Cup của FIFA.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.