World Cup 2022 - Nô lệ thời hiện đại

Công nhân đến từ các quốc gia khác vẫn tiếp tục bị ngược đãi và lạm dụng sức lao động trong quá trình xây các SVĐ cho World Cup 2022 tại Qatar, theo một báo cáo của tổ chức phi chính phủ có tên Amnesty International.

Có tổng cộng 231 công nhân đã được Amnesty phỏng vấn phục vụ cho báo cáo của họ. “Sự lạm dụng công sức của người lao động là vết nhơ của bóng đá hiện đại”, Tổng thư ký Salil Shetty của tổ chức này cho biết. “Với cầu thủ và NHM, sân đấu World Cup là địa điểm của những giấc mơ. Với các công nhân mà chúng tôi đã tiếp xúc thì đây lại chỉ là nơi minh chứng cho cái gọi là địa ngục trần gian”.

Báo cáo này cũng chỉ trích FIFA đã không có những hành động đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng đáng báo động vốn đã được đặt ra nhiều lần trước đây. “Dù đã hứa hẹn cả 5 năm trời nhưng FIFA gần như bất lực trong việc ngăn cản việc các SVĐ phục vụ cho World Cup được xây dựng dựa trên sự chà đạp quyền con người”. Nhân đây, Amnesty cũng kêu gọi các nhà tài trợ gây áp lực để LĐBĐ thế giới có những hành động hữu hiệu hơn.

World Cup 2022 - Nô lệ thời hiện đại ảnh 1

Báo cáo của Amnesty chỉ trích Fifa đã không có hành động hữu hiệu để bảo vệ công nhân.

Đáp lại, một Ủy ban chuyên trách theo dõi diễn biến xây dựng các công trình cho World Cup 2022 đã kịch liệt bác bỏ báo cáo của Amnesty. “Chúng tôi đã cam kết đảm bảo sức khỏe, an toàn và thù lao của tất cả các công nhân làm việc cho các dự án liên quan đến World Cup”, thông báo của Ủy ban này viết. “Chúng tôi vẫn duy trì quan hệ công việc với nhiều tổ chức liên quan đến người lao động, trong đó có cả Amnesty International, để đạt những mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, những dữ liệu gần đây của họ đã đưa ra một cái nhìn sai lạc và không có thiện chí giúp đỡ chúng tôi. Cuộc điều tra của họ chỉ giới hạn ở 7 công ty trong tổng số 40 công ty đang cùng chung sức kiến tạo SVĐ quốc tế Khalifa”.

FIFA, vốn đang nỗ lực xây dựng hình ảnh tích cực hơn dưới thời tân Chủ tịch Gianni Infantino, đã chọn cách không phản bác lại chỉ trích của Amnesty mà chỉ cho biết họ “sẽ tiếp tục hối thúc các cơ quan có thẩm quyền của Qatar cùng những bên liên quan cùng hành động”.

Công nhân nước ngoài hiện chiếm đến 90% trong tổng số 2,5 triệu người đang sinh sống tại Qatar. Phần lớn những công nhân được Amnesty tiếp cận đều đến từ các quốc gia Nam Á gồm Bangladesh, Ấn Độ và Nepal. Tất cả những người này đều khẳng định họ bị đối xử bất công với nhiều hình thức như phải sống trong các khu trọ chật hẹp tồi tàn, bị chậm trả lương hoặc bị thu giữ hộ chiếu khiến việc quay trở về quê nhà gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều công nhân tiết lộ để được nhận vào làm, họ phải đi vay nợ để đóng phí tuyển dụng – loại phí bất hợp pháp ở Qatar – với số tiền dao động từ 500 USD đến 4.300 USD. Sau khi đến Qatar, họ mới vỡ lẽ về việc bị cho “ăn bánh vẽ”. Một số công nhân khẳng định họ chỉ nhận mức lương cơ bản dưới 200 USD/tháng và được nhận thêm 50 USD tiền ăn.

Đặc biệt, 1 người lao động kể lại với Amnesty rằng khi anh bày tỏ ý định muốn về nước vì liên tục bị chậm lương, gã chủ đe dọa chiếm đoạt thù lao của anh và đe dọa “tiếp tục làm việc hoặc là không bao giờ có thể ra ngoài nữa”.

VŨ ĐỨC

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Stefanos Tsitsipas: Xem Novak Djokovic là một hình mẫu nhưng lại gọi Nick Kyrgios là “gã hề”

Dù đã 2 lần thất thủ trước Novak Djokovic ngay ở “cánh cổng thiên đàng”: 2 trận chung kết Grand Slam đình đám, Stefanos Tsitsipas vẫn không có chút thù hằn nào, trái lại, anh rất tôn trọng và cảm phục tay vợt Đương kim số 1 thế giới người Serbia. Tay vợt hạng 3 ATP người Hy Lạp, hiện đang thi đấu trong màu áo Đội tuyển quốc gia ở Davis Cup - World Group I,  không ngần ngại khen ngợi “Đại kình địch” của cuộc đời.