World Cup 2018: Nga sẽ là chủ nhà trung thực, cởi mở và hiếu khách

Thế vận hội mùa đông Sochi 2014 để lại nhiều điều không đẹp trong mắt thế giới. Công tác chuẩn bị không chu đáo như việc đối xử không tốt với công nhân lao động các công trình phục vụ thế vận hội mùa đông; môi trường và người dân địa phương kém thân thiện; thái độ chống người đồng tính…

Ông Alexey Sorokin

Sochi 2014 diễn ra cũng có không ít các “hạt sạn” khiến VĐV khắp nơi trên thế giới không hài lòng. Không chỉ thuần túy thể thao, nước Nga còn bị nhiều nước “tấn công” về mặt chính trị từ vụ khủng hoảng Ucraina. Một số nguyên thủ quốc gia, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama và những người đồng cấp phương Tây không tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Sochi 2014. Sau Sochi 2014, nhiều nước, trong đó có Phó Thủ tướng Anh, Nick Clegg, kêu gọi FIFA tước bỏ quyền đăng cai World Cup 2018 của Nga như hành động trừng phạt chính trị với quốc gia này.

Gạt bỏ tất cả sức ép sang một bên, Nga vẫn tích cực chuẩn bị cho ngày hội bóng đá thế giới vào năm 2018. GĐĐH  Ủy ban tổ chức World Cup 2018 của Nga, ông Alexey Sorokin thừa nhận: Sochi 2014 đã có một số sai lầm nhưng chúng tôi đã học được những điều sai trái đó để hướng tới World Cup 2018 tốt đẹp hơn. Nga sẽ dùng World Cup để chứng tỏ là một quốc gia trung thực, cởi mở và hiếu khách. Cựu Chủ tịch LĐBĐ Nga mong muốn hợp tác với giới truyền thông quốc tế một cách gần gũi hơn để đôi bên có niềm tin lẫn nhau. FIFA và các lãnh đạo của Nga đã thống nhất với nhau nhân quyền sẽ được tôn trọng và World Cup không phải là nơi để có bất cứ sự phân biệt đối xử nào.

Công tác chuẩn bị của Nga đang diễn ra khá ổn. Một đoàn thanh tra 40 người do Chris Unger, Chủ tịch Ủy ban Giám sát của FIFA, đứng đầu đã kiểm tra các sân vận động ở St Petersburg, Sochi, Kazan và Moscow. Sân Otkrytie Arena của CLB Spartak Moscow với sức chứa 45.000 chỗ ngồi đã hoàn tất và đưa vào sử dụng từ tháng 8 vừa qua. Số tiền nâng cấp sân này là 485 triệu USD. Sân Luzhniki từng tổ chức Olympic 1980 và chung kết Champions League 2008 sẽ là nơi diễn ra trận chung kết World Cup 2018, dự kiến hoàn tất 18 tháng trước World Cup 2018 và để tổ chức Confederations Cup 2017. Nga sử dụng tổng cộng 12 sân vận động ở các thành phố Saransk, Kaliningrad, Volgograd, Rostov-on-Don, Nizhny Novgorod, Yekaterinburg và Samara để tổ chức World Cup 2018. Ông Sorokin nửa đùa nửa quyết tâm: Nga sẽ tổ chức một kỳ World Cup tốt nhất từ trước tới nay.

Sân Luzhniki sẽ được nâng cấp

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất