World Cup 2018 - Nga được chọn trước bầu cử

Một lần nữa World Cup 2018 lại là đề tài “bàn ra tán vào” của truyền thông thế giới sau khi Sepp Blatter tuyên bố rằng việc chọn nước chủ nhà là Nga đã được quyết định từ trước khi diễn ra cuộc bầu cử.

Tiết lộ này cũng đồng nghĩa với việc “chọc điên” Anh quốc cùng hàng loạt quốc gia khác như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ hay Hà Lan khi họ đã phung phí nhiều triệu đô la mà không hề biết rằng mình chẳng hề mảy may có lấy một cơ hội.

“Năm 2010, chúng tôi đã có một cuộc thảo luận về World Cup”, người đàn ông Thụy Sĩ nói với hãng thông tấn Tass của Nga. “Về World Cup, chúng tôi đồng ý chọn Nga vì giải đấu này chưa bao giờ diễn ra tại đó, cả khu vực Đông Âu cũng vậy. Rồi đến năm 2022, chúng tôi dự định sẽ mang World Cup quay trở lại Mỹ. Và như vậy là chúng ta sẽ có các vòng chung kết bóng đá thế giới ở 2 cường quốc”.

Theo lời của Blatter (phải) thì Platini (trái) đã khơi mào một chiến dịch nhằm hất cẳng ông

Blatter nói thêm: “Mọi thứ diễn ra rất êm xuôi cho đến khi Tổng thống Pháp (khi đó) Nicolas Sarkozy bất ngờ tham dự cuộc họp cùng với Hoàng Thái tử Qatar, người hiện tại đã trở thành quốc vương của nước này. Ở bữa trưa diễn ra sau đó, Michel Platini nói rằng Qatar có thể là lựa chọn tốt. Từ đây, mọi chuyện bắt đầu đảo lộn hoàn toàn”.

“Một cuộc bỏ phiếu bí mật đã được tổ chức. Bốn phiếu của các đại diện châu Âu không chọn Mỹ và kết quả là 14 và 8. Nếu 4 phiếu đó ủng hộ Mỹ, kết quả sẽ là 10 và 12. Nếu Mỹ được trao quyền đăng cai, chúng tôi chỉ cần nói về kỳ World Cup 2018 tuyệt vời trên đất Nga và chẳng cần phải trả lời về bất cứ vấn đề gì liên quan đến FIFA”.

Nhà chức trách Mỹ hiện đang tiến hành điều tra những cáo buộc liên quan đến quá trình trao quyền tổ chức 2 kỳ World Cup kể trên, song song với cuộc điều tra của Thụy Sĩ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Blatter chẳng ngại ngần khi tuyên bố Anh là “kẻ thua cuộc xấu xí” sau khi báo chí xứ sở sương mù “cật lực” công kích cuộc bầu cử. Về án phạt cấm hoạt động bóng đá 90 ngày đang phải chịu, ông cho rằng nó “hoàn toàn vô nghĩa lý” và Ủy ban đạo đức của FIFA đã sai lầm.

“Ông già gân” này chừng như cũng tỏ ra nuối tiếc khi không từ chức sau World Cup 2014 trên đất Brazil. Lý do mà Blatter đưa ra về sự dây dưa này là bởi ông lo lắng về “sự áp đảo” của Liên đoàn Bóng đá châu Âu UEFA trong các hoạt động của FIFA.

“Các liên đoàn khác lo sợ rằng UEFA sẽ thống lĩnh tất cả bởi vì họ có tiền và những nhân vật quyền lực”, Blatter nói. “UEFA là một con virus thù ghét FIFA”.

Trong lần xuất hiện trước truyền thông này, Platini chính là đối tượng bị Blatter đả kích dữ dội nhất. Cả 2 đang bị điều tra về khoản tiền 2 triệu USD mà Blatter chuyển cho Platini năm 2011 dưới danh nghĩa là khoản lương cho công việc tư vấn của cựu danh thủ Pháp.

“Ban đầu, đây chỉ là cuộc tấn công mang tính chất cá nhân, Platini muốn hạ bệ tôi”, Blatter nói. “Ông ta là người khơi ra chuyện này, nhưng khi nó trở thành một vấn đề chính trị thì mọi chuyện đã khác đi”.

“Câu chuyện sau đó dính dáng đến những người đã thua cuộc trong việc giành quyền đăng cai World Cup. Đó là Anh, họ đã không thắng được Nga và đó là Mỹ, họ cũng đã không thắng được Qatar”.

“Platini muốn ngồi vào ghế Chủ tịch FIFA nhưng ông ta không có đủ dũng khí và giờ thì chúng ta đang phải thấy mọi chuyện rối ren thế này”.

Vũ Đức Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC

Phía sau một chuyến trở về

HLV Lê Huỳnh Đức về làm Giám đốc kỹ thuật cho Sài Gòn FC là một sự kiện khá thú vị, bởi nó gợi lên khá nhiều ký ức về bóng đá thành phố mang tên Bác.