World Cup 2014: Những trễ nải của Brazil

Như báo chí loan tin, sân Maracana (Brazil) cuối cùng vẫn được duyệt cho tổ chức trận giao hữu giữa Brazil - Anh vào chủ nhật này. Chính quyền bang Rio de Janeiro khẳng định sân bóng huyền thoại này đáp ứng mọi tiêu chuẩn an toàn cho công chúng. Nhưng các nơi khác thì sao?

Còn hơn 1 năm nữa, World Cup 2014 sẽ diễn ra ở Brazil. Thế mà giờ này việc chuẩn bị vẫn còn quá ngổn ngang. Tuần trước, một phần mái che của sân bóng Salvador đã sập xuống trong cơn giông lớn. Tuần này, Maracana suýt bị cấm tổ chức thi đấu trước khi người ta vội vã nộp tờ giấy chứng nhận an toàn cho cơ quan chức năng. Và đó mới chỉ là 2 ví dụ nhỏ.

Đánh giá chung về việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng, báo chí Brazil gần đây khẳng định nước chủ nhà World Cup 2014 mới chỉ xúc tiến chưa tới 20% dự án như đã hứa - trong đó có những dự án rất quan trọng và cần thiết cho mai sau, như cải thiện mạng lưới giao thông, phi trường. Cựu danh thủ Carlos Alberto Torres, đội trưởng của Brazil vô địch World Cup 1970, phàn nàn: “Chúng ta bỏ lỡ cơ hội chứng tỏ rằng có thể làm tốt. Brazil đã được giao quyền tổ chức World Cup 2014 từ năm 2007 chứ không phải bây giờ. Đáng lẽ ra phải bắt tay vào việc sớm hơn”.

Ngổn ngang xà bần trước sân Maracana.

Tại sao không thể sớm hơn? Theo giới truyền thông, trước hết là do sự quan liêu rườm rà về thủ tục hành chính trong các dự án sử dụng công quỹ. Để áp dụng những thay đổi về luật như FIFA yêu cầu và như các giới chức Brazil đã hứa khi họ xin đăng cai World Cup 2014, phải mất hơn 4 năm - nếu không có tranh đấu và thúc giục mạnh trong Quốc hội Brazil thì thậm chí còn chờ lâu hơn thế. Hệ quả là cho đến nay, mới chỉ có 5 sân bóng thật sự sẵn sàng cho việc tổ chức World Cup 2014. Ít nhất 3/9 sân còn lại gồm Manaus, Cuiaba và Natal bị trễ nải nghiêm trọng.

Những con số nêu trên cũng chính là vấn đề kế tiếp của Brazil. Họ ôm đồm nhiều sân bóng quá. Với một đất nước có diện tích rộng lớn như vậy, càng đưa các trận World Cup về những nơi xa xôi thì rõ ràng càng tốn công tốn của. Tại sao lại tổ chức ở Cuiaba, một thành phố không hề có đội bóng nào lọt được vào 2 hạng thi đấu cao nhất của Brazil? “Một khi World 2014 kết thúc, dứt khoát sẽ có không ít công trình bị bỏ hoang” - tuyên bố của Juca Kfouri, một bình luận viên bóng đá nổi tiếng hàng đầu Brazil.

Trong tình hình như vậy, giá mà đội tuyển Brazil chơi tốt và đá đâu thắng đó thì công chúng đã được an ủi phần nào. Nhưng Brazil chơi không tốt, không chinh phục được dư luận. Brazil bây giờ chỉ xếp hạng 19 trên bảng tổng sắp của FIFA, chưa bao giờ đứng thấp như thế. Kể từ lúc họ thắng Anh 1-0 ở Qatar vào tháng 11-2009, gần 4 năm nay Brazil không còn thắng được lần nào trước một đối thủ tên tuổi. Brazil không vào được bán kết Copa America 2011, thua một cách đáng trách trước Mexico ở trận tranh HCV bóng đá tại Olympic 2012.

Còn Brazil 2013 thì sao? Kể từ khi Felipe Scolari trở lại chiếc ghế HLV trưởng, ông cầm quân 5 trận thì chỉ thắng được một trận trước Bolivia. Nhà vô địch World Cup 2002 đã thua đội Anh trên sân Wembley, suýt thua đội Nga của Fabio Capello. Từ đó, Scolari đương nhiên bị chê bai rằng không còn chút gì màu nhiệm như 11 năm trước nữa. Các cầu thủ dưới trướng Scolari cũng vậy. Trong những trận gần đây, họ liên tục bị công chúng la ó phản đối.

Một phần là do Brazil tấn công chưa hay, chưa hiệu quả. Trong màu áo đội tuyển, phong độ của cậu bé vàng Neymar giảm sút nghiêm trọng trong một năm qua. Với Brazil 2013, chơi tốt nhất hiện nay lại là... các hậu vệ Dante, Thiago Silva và David Luiz. Đại diện cho số tuyển thủ chơi tốt nhất ấy, trung vệ Thiago Silva tuyên bố: “Chúng tôi cần khởi đầu thật ấn tượng và thắng đội tuyển Anh vào chủ nhật này. Mọi thứ sẽ trở nên rắc rối nếu Brazil không chơi tốt hơn trận trước đây”. Trận trước mà Silva nói chính là trận thua Anh 1-2 cách đây vài tháng...

TIẾN MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác