World Cup 2006 – một Euro mở rộng

Trước khi giải đấu diễn ra, rất ít ai dám tin World Cup hiện tại sẽ trở thành một… Euro mở rộng - nơi mà các đội bóng của châu Âu mặc sức tung hoành. Nhưng thực tế sau vòng tứ kết đã biến câu chuyện tưởng chừng như khá hoang đường trở nên… gần gũi!
 
Người châu Âu đương nhiên luôn chiếm số đông. Đó là chuyện bình thường ở mọi kỳ World Cup. Tại World Cup 2006, họ có đến 14 đại diện so với 5 đại diện của châu Phi, 4 đại diện của Nam Mỹ, 4 đại diện của châu Á, 4 đại diện của CONCACAF và 1 đại diện từ châu Đại Dương. Lịch sử bóng đá thế giới từng chứng minh một điều: ưu thế về “quân số” không bảo đảm cho chất lượng thi đấu. Nghĩa là sự hiện diện của đông đảo đại diện châu Âu không có nghĩa là họ sẽ chiếm ưu thế tại mỗi kỳ World Cup.
 
Tại World Cup 1986, có đến 10 đại biểu của châu Âu vào đến vòng 16 đội, 5 trong số này vào đến tứ kết và ở bán kết là 3. Thế nhưng, đại biểu của Nam Mỹ là Argentina đã “một mình một ngựa” đi thẳng đến ngôi vô địch. Tại World Cup 1994, Brazil rơi vào thế một mình chống lại cả châu Âu ở vòng tứ kết đã đánh đổ mọi rào cản và giương cao chiếc cúp danh giá. Còn tại World Cup 2002, Brazil và Hàn Quốc đã giúp phần còn lại của thế giới cân bằng thế 5-5 với các đại biểu châu Âu (Đức và Thổ Nhĩ Kỳ) ở bán kết thậm chí, Brazil còn lên ngôi vô địch thế giới lần thứ 5.
 
Rõ ràng, đã từ quá lâu rồi, người ta mới lại được chứng kiến cảnh tượng chỉ toàn là đại biểu của châu Âu ở bán kết. Lần gần đây nhất mà câu chuyện “hoang đường” kiểu này xảy ra là ở World Cup 1982 (24 năm trước) – khi mà Ý, CHLB Đức, Ba Lan và Pháp đã tạo ra một Euro mở rộng.

Chiến thắng mới rồi của người Pháp trước Brazil, rồi chiến thắng của chủ nhà Đức trước Argentina đã vô hình trung biến World Cup 2006 trở thành một Euro mở rộng thứ tư trong lịch sử (sau World Cup 1934, World Cup 1966 và World Cup 1982) với bốn đội châu Âu ở bán kết là Đức, Ý, Bồ Đào Nha và Pháp.
 
Chuyện gì đến rồi cũng đã đến. Sự hiện diện của các đại biểu châu Âu ở vòng bán kết này đều là những sự hiện diện hợp lý. Và Nam Mỹ cùng phần còn lại của thế giới đã có một World Cup quá kém cỏi. Thế nên, World Cup hay Euro mở rộng vẫn giữ được ý nghĩa cho riêng mình dù nhiều người không mấy thích cảnh tượng này!  
 

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác