Wimbledon 2014: Cánh chim lạ Kyrgios

Chỉ mới 19 tuổi, bị dẫn trước 2 ván đấu, phải cật lực cứu 9 nguy cơ thua match-point trước khi trở cờ đánh cho tay vợt hạng 14 thế giới là Richard Gasquet “vỡ mặt”, Nick Kyrgios đang là cánh chim lạ trên bầu trời All England Club mấy ngày qua, là một trong những tâm điểm chú ý của giới mộ điệu quần vợt trên toàn cầu. Kyrgios – chứ không phải “gã quái dị” Bernard Tomic, hay Lleyton Hewitt đã hết thời – mới là tay vợt đang tranh đấu cho niềm tự hào của làng quần vợt nam Australia tại Wimbledon 2014!

(SGGPO).- Chỉ mới 19 tuổi, bị dẫn trước 2 ván đấu, phải cật lực cứu 9 nguy cơ thua match-point trước khi trở cờ đánh cho tay vợt hạng 14 thế giới là Richard Gasquet “vỡ mặt”, Nick Kyrgios đang là cánh chim lạ trên bầu trời All England Club mấy ngày qua, là một trong những tâm điểm chú ý của giới mộ điệu quần vợt trên toàn cầu. Kyrgios – chứ không phải “gã quái dị” Bernard Tomic, hay Lleyton Hewitt đã hết thời – mới là tay vợt đang tranh đấu cho niềm tự hào của làng quần vợt nam Australia tại Wimbledon 2014!

Wimbledon 2014: Cánh chim lạ Kyrgios ảnh 1

Nick Kyrgios

Dù chỉ đến với Wimbledon 2014 bằng “cánh cửa sau” – nhận được suất wild-card dành riêng cho quần vợt Australia – Kyrgios (hiện xếp hạng 144 ATP) lại đang chứng tỏ anh sở hữu cái năng lực như của một tay vợt nằm trong tốp 100 thế giới, nghĩa là năng lực của một tay vợt nghiễm nhiên lọt vào vòng đấu chính mà không phải kinh qua vòng loại.

Tay vợt 19 tuổi quê ở Canberra đã chứng tỏ lý do tại sao Andy Murray lại chú ý đến anh như là một ngôi sao của tương lai khi giành được chiến thắng ngoạn mục với điểm số cực kỳ nghẹt thở là 3/6, 6/7 (4-7), 6/4, 7/5 và 10/8 trước tay vợt từng có thời được xem như là niềm hy vọng số 1 của làng quần vợt Pháp. Đánh 5 ván không chỉ đòi hỏi bạn phải vững tay nghề và có nhiều kinh nghiệm, đó còn đòi hỏi bạn phải thật vững tin và việc lội ngược dòng sau khi bị dẫn 0-2 càng cho thấy sự vững tin của Kyrgios mạnh mẽ đến như thế nào.

Kyrgios cho biết, sau khi đạt thành tích kỷ lục trong sự nghiệp thi đấu quần vợt chuyên nghiệp – lần đầu tiên lọt vào vòng 3 ở một giải thuộc đẳng cấp Grand Slam: “Trận đấu ở ngoài đó quả là một trận đấu không thể tin nỗi. Tôi bị dẫn trước 0-2 sau hai ván đấu đầu tiên, nhưng tôi đã quay trở lại và giành lấy chiến thắng. Chiến thắng đã mang lại một cảm giác thật tuyệt vời. Tôi thực sự cảm thấy rất tự hào với bản thân của mình, với cả cái cách mà tôi đã kiên cường trụ lại với trận đấu và chiến đấu đến cùng”.

Cứu 9 nguy cơ thua match-point là một thành tích gây ấn tượng mạnh mẽ. Dù đến thời điểm này, ITF vẫn chưa xác định được kỷ lục cứu match-point trong một trận đấu đạt đến con số nào, họ vẫn ghi nhận có hai trường hợp tương tự với những gì mà Kyrgios đã làm ở sân số 2 tối hôm 26-6, đó là Chanda Rubin ở Roland Garros 1995 và Vincent Spaeda ở Roland Garros 2004. Cứu 9 match-point, tung ra đến… 86 cú đánh thắng điểm trực tiếp – bao gồm 21 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp – Kyrgios thực sự quá hay”.

“Tôi nghĩ mình đã đạt được một bước tiến lớn khi cuối cùng đã lọt đến vòng 3 của một kỳ Grand Slam đình đám. Đặc biệt, chiến tích này đã đến sau khi tôi phải vượt qua nghịch cảnh từ chuyện để thua trước hai ván, nó có thể là một cây cầu mới được xây thành hình để dẫn lối cho nhiều thứ khác đầy lạc quan sẽ đến nhanh chong ở trong tương lai. Tôi chắc chắn rằng, đây là chiến thắng lớn nhất trong sự nghiệp của tôi (trước đây, tay vợt có cha là người Hy Lạp, mẹ là người Malaysia này chưa bao giờ giành chiến thắng trước một đại diện nào thuộc tốp 20 thế giới). Mục tiêu của tôi là trở thành tay vợt số 1 thế giới. Tôi nghĩ đó sẽ là một chặng hành trình rất dài, sẽ có nhiều khoảnh khắc thăng hoa và chìm sâu. Nhưng đơn giản, tôi chỉ cần làm tất cả những điều đúng đắn, tập luyện cật lực và nỗ lực hết mình. Hy vọng khi tôi hòa hợp với năng lực của mình, thì mọi thứ đều có thể”.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục