Wenger muốn bỏ “giấy phép lao động”

HLV Arsene Wenger (ảnh) kêu gọi LĐBĐ Anh (FA) bỏ hẳn luật “giấy phép lao động” để giúp các CLB dễ dàng tuyển mộ tân binh cũng như chiêu mộ những tài năng trẻ giàu triển vọng.

Trước đây, tiêu chí cơ bản để những cầu thủ có thể nhận giấy phép lao động tại Anh là phải thi đấu 75% số trận của tuyển quốc gia trong vòng 2 năm trước đó. Nếu các mục tiêu không đáp ứng được, CLB cần phải chứng minh để thuyết phục FA chấp thuận theo dạng “tài năng đặc biệt”. Hiện tại, FA đang dự kiến sẽ thay đổi, cụ thể là bắt đầu kỳ chuyển nhượng mùa hè tới thì bất kỳ cầu thủ nào có giá chuyển nhượng trên 10 triệu bảng sẽ mặc nhiên được cấp giấy phép lao động.

Nhưng, Wenger vẫn không hài lòng bởi theo ông, ràng buộc vẫn còn nằm ở việc các CLB Anh quá khó khăn trong việc chiêu mộ các tài năng trẻ (vì trẻ thì rất khó có giá đến 10 triệu bảng). Rồi, Wenger chỉ ra, ông từng muốn có Angel Di Maria hồi anh này 17 tuổi, nhưng luật lệ tại bóng đá Anh đã ngăn cản điều đó để rồi ngôi sao người Argentina tỏa sáng từ Benfica đến Real Madrid trước khi đến Man.United hồi mùa hè với giá kỷ lục bóng đá Anh.

“Đó là lý do tôi muốn bỏ hẳn luật giấy phép lao động”, Wenger nhấn mạnh. “Ngay cả những ngôi sao tiềm năng cỡ Di Maria cũng khó có giá 10 triệu bảng khi còn quá trẻ. Phát triển các học viện là cần thiết nhưng ta phải lựa chọn. Nếu, chú trọng phát triển hoàn toàn các cầu thủ trẻ tại Anh thì Premier League chắc chắn sẽ “chết”. Premier League là giải đấu hàng đầu thế giới thì tại sao không phải là nơi phát triển và “xuất khẩu” những cầu thủ hay nhất thế giới?!”.

T.Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất