Wenger giữa 2 dòng suy nghĩ

Ông Arsene Wenger tiếp tục để ngỏ tương lai của Mestu Oezil và Alexis Sanchez khi cả hai đòi hỏi mức lương quá cao. Thế nhưng nếu để 2 ngôi sao này ra đi, liệu HLV người Pháp sẽ tiếp tục đúng như trước đây, hay phạm sai lầm trầm trọng?

Wenger đứng giữa 2 dòng suy nghĩ.

Quay về suy nghĩ cũ?

“Tôi không thể đảm bảo rằng Sanchez sẽ ở lại, 18 tháng là khoảng thời gian dài trong bóng đá. Một hay hai cầu thủ sẽ không tạo ra sự khác biệt. Quan trọng nhất của Arsenal là chăm chút cho những giá trị của CLB chứ không phải là phụ thuộc vào một hay hai cầu thủ”, HLV Wenger mập mờ về tương lai Sanchez.

Qua thông điệp trên, dễ thấy thuyền trưởng của Arsenal vẫn không vì tầm quan trọng và đóng góp của tiền đạo người Chile nhằm giữ chân mọi giá. Đừng cho rằng HLV người Pháp là ngốc trong trường hợp này. Một nhà cầm quân có thâm niên trên 20 năm, hiểu truyền thống của Pháo thủ như thấu cảm chính con cái của ông, Wenger hoàn toàn có lý do.

Quay ngược lại chặng đường Giáo sư dẫn dắt Arsenal, từ việc để Patrick Vieira, Thierry Henry rồi cho đến Aliaksandr Hleb, Robin van Persie… ra đi thì có điểm chung là gì? Họ đã cống hiến hết tinh hoa cho Pháo thủ. Vieira rời khỏi Arsenal thì đâu tìm lại được thời đỉnh cao. Henry cũng chỉ có mùa đầu tương đối thành công cùng Barcelona, sau đó chìm dần. Hleb và Van Persie cũng đồng cảnh như thế.

Không phải ngẫu nhiên mà một thành viên trong BHL U23 Arsenal từng nói: “Wenger là người có khả năng đánh hơi về tinh hoa của cầu thủ tốt nhất”. Một khi thuyền trưởng Arsenal cảm thấy cầu thủ đó hết khả năng cống hiến hoặc gần cạn kiệt, ai mua thì ông sẽ bán. Nếu có tiếp tục để Oezil và Sanchez ra đi, HLV Wenger cũng chỉ quay về với phương pháp trước đây mà ông áp dụng với những ngôi sao trong “đội hình bất bại”. Cũng đừng quên một điều mà Ian Wright luôn gửi đến thế hệ sau trong màu áo Arsenal: “Ở Emirates, không ai được quyền cao hơn Wenger.”

Đúng cũng không hẳn tốt?

Khi Vieira, Henry ra đi, HLV Wenger vẫn đinh ninh cho quan điểm tự cung tự cấp của chính mình. Nhà cầm quân người Pháp vẫn tin tưởng các cầu thủ trẻ sẽ thay thế xứng đáng đàn anh. Bằng không việc để “ra đa” khắp nơi nhằm tìm kiếm tài năng khác cũng là mục tiêu hàng đầu. Thuở đó, HLV Wenger rất thích các cầu thủ Nam Mỹ, ông từng nói Nam Mỹ là nơi sản sinh ra nhiều tiền đạo giỏi nhất.

Mỗi thời mỗi khác, bây giờ Nam Mỹ còn sản sinh ra được những ai? Và nếu có, cũng khó tới lượt Arsenal. Sanchez là người Nam Mỹ và cứ cho rằng việc Wenger “đánh hơi” tiền đạo người Chile hết tinh hoa là đúng đi. Nhưng nếu để cựu tiền đạo Barcelona ra đi, ông sẽ tiến hành mua ai đủ sức gánh hàng công Pháo thủ hiện tại. Chắc không còn ai.

Diễn biến khác, tương lai Oezil cũng rơi vào cảnh bất định. Và chung quy cũng vì tiền như Mathieu Flamini và Samir Nasri trước đây. Julian Draxler là người thay thế xứng đáng vị trí mà cựu tiền vệ Real Madrid để lại. Song, tờ Bild đưa tin, Draxler muốn tới PSG chứ không phải Arsenal. Thậm chí, cầu thủ đang khoác áo Wolfsburg còn nhờ người đồng đội Kevin Trapp tư vấn cuộc sống tại Paris.

Wenger giờ như người đứng giữa 2 dòng suy nghĩ lựa chọn. Ông có thể đúng khi để Sanchez và Oezil ra đi, nhưng cái đúng của ông cũng không mang lại kết quả viên mãn. Ông cũng có thể sai khi Sanchez và Oezil vẫn còn tinh hoa để cống hiến. Chỉ 2 con đường để chọn, nhưng không dễ cho ra kết quả tốt nhất đâu nhé Giáo sư!

LIÊM MINH

Các tin, bài viết khác