Wenger đi “nơi khác”

...Ông tiếp tục dẫn dắt Arsenal mùa tới, hay chia tay Arsenal vào cuối mùa này? Bao giờ ông có quyết định dứt khoát? Thường xuyên liên lạc với ông, liệu những nhân vật cốt cán của CLB như Stan Kroenke hay giám đốc điều hành Ivan Gazidis đã truyền đạt những gì về chuyện hợp đồng mới? Những câu hỏi đầy sốt ruột như vậy lại được nêu ra với Arsene Wenger trong cuộc họp báo chuẩn bị cho trận Cúp FA sắp tới ở Sutton United. Tiếc thay, câu trả lời... cũng vẫn vậy: Đi hay ở thì tháng 3 hoặc tháng 4 sẽ cho biết.

HLV Wenger

Tại sao báo chí Anh quan tâm đến thế, có lẽ bất cứ ai theo dõi Arsenal suốt mấy ngày qua đều đã thừa biết câu trả lời. Arsenal vừa thua Bayern 1-5 ở trận lượt đi vòng 16 đội Champions League. Thua quá dễ, vì sụp đổ quá nhanh trong hiệp nhì. Thua dễ đến mức đáng lẽ ra còn bị lọt lưới thêm vài bàn chứ không chỉ 5 quả như vậy. Như vậy là quá đủ để tin chắc rằng năm nay cũng như 6 năm gần đây, Arsenal tiếp tục bị loại sớm.

Và tất nhiên, điều này đã trở thành giọt nước tràn ly đối với những khán giả Arsenal đang muốn thay đổi chiến lược hoạt động, thay đổi HLV trưởng, thay đổi tư tưởng thi đấu, thay đổi lực lượng thi đấu... nhằm thoát ra khỏi cái cảnh hứa hẹn nhiều mà chẳng được bao nhiêu. Như báo chí đã đưa tin, những con người ấy không chỉ giương biểu ngữ hoặc hô hào những khẩu hiệu phản đối Wenger như trước nữa. Họ đã tranh cãi, thậm chí đánh nhau với chính những người “bạn đồng môn” ngay bên ngoài sân Allianz Arena sau trận thua 1-5 vừa qua.

Nói chung, sức ép lớn lắm rồi, tình hình căng lắm rồi. Trong bối cảnh ấy, hỏi Wenger về chuyện tương lai cũng chính là thăm dò xem phản ứng của ông như thế nào về những gì vừa diễn ra. Thế nhưng, như đã nêu trên, dường như ông vẫn ì ra đó: “Đã gắn bó 20 năm thì chẳng có chuyện vội vã ra đi sau một trận thua như thế. Một thất bại rất khó chịu, nhưng tôi có sức mạnh và kinh nghiệm để vượt qua”. Có gặng hỏi lắm thì Wenger cũng chỉ cho thêm một ý như sau: “Cho dù điều gì xảy ra, tôi vẫn sẽ hành nghề HLV vào mùa tới, dù là ở đây hay một nơi khác. Chắc chắn như vậy!”.

“Và tôi không muốn trở lại với chủ đề đi hay ở nữa”, Wenger nói tiếp, “Tôi đã nói nhiều rồi, tương lai của tôi không phải là chuyện quan trọng. Hiện nay, chúng tôi có những thứ ưu tiên khác. Đó là tương lai của Arsenal, tương lai của đội bóng chúng ta. Đó là việc chúng ta có thể đạt được gì từ nay đến cuối mùa giải. Theo tôi, điều quan trọng là CLB đưa ra một quyết định phù hợp cho tương lai. Tôi rất trăn trở về điều này, vì đã làm việc 20 năm ở đây thì không thể không trăn trở. Arsenal lúc nào cũng phải nằm trong những đôi tay tin cậy và tôi tin chắc rằng mọi chuyện sẽ như thế!”.

Không dừng lại ở đó, Wenger nhấn mạnh: “Trong 20 năm nay, châu Âu chỉ có đúng 3 đội luôn có mặt mỗi năm ở Champions League. Đó là Real Madrid, Bayern Munich và Arsenal. Không một đội nào khác làm được điều này. Như vậy có nghĩa là nếu mọi chuyện không hoàn hảo thì cũng chẳng phải tất cả đều dở. Nếu quý vị nhìn vào lịch sử Arsenal thì sẽ thấy: Vào lúc tôi mới đến đây, số trận Champions League mà Arsenal có được còn kém cả số trận Champions League tôi đã có. Kể từ đó, chúng ta đã tham gia giải đấu này thường xuyên hơn. Tôi hy vọng trong tương lai chúng ta có thể vô địch, Arsenal có thể vô địch”.

Nói vậy... là sao? Là cuộc họp báo để hỏi chuyện tương lai bỗng biến thành một diễn đàn để Wenger bảo vệ thành tích của mình ở CLB. Tất nhiên, sẽ có người nghe và cũng có người không nghe theo. Sẽ có người tri ân Wenger vì 20 năm gắn bó và vì những thành tích đạt được trong quãng thời gian đó. Ngược lại, cũng sẽ có người đòi hỏi Arsenal phải tiến lên một nấc mới, phải thực sự sánh vai những đội bóng hàng đầu và muốn được như thế thì Wenger phải mang tư tưởng của ông đi nơi khác. Wenger đã bắt đầu nhắc tới “nơi khác” trong cuộc họp báo vừa qua, vậy ông đi chứ!?

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Pep Guardiola thất vọng sau thất bại ở Community Shield. Ảnh: Getty Images

Guardiola giải thích về mùa hè thay đổi mạnh mẽ

Chia tay hàng loạt công thần đã gắn bó trong thời kỳ đầu của kỷ nguyên thành công của mình tại sân Etihad, HLV Pep Guardiola nhấn mạnh rằng vì đây là thời điểm thích hợp khi Man.City cần một sự thay đổi.

Champions League

La Liga

Robert Lewandowski là nguồn cảm hứng mới của sân “mới” Spotify Camp Nou.

Barca gây ấn tượng mạnh nhất trước mùa giải mới

“Barca này thật đáng sợ” là một tiêu đề của nhật báo thể thao Marca vào thứ hai, trong khi dòng tiêu đề trên trang nhất của tờ Sport là “Ngoạn mục”… Có thể thấy những chuyển động quá ấn tượng của Barcelona mùa hè này đang tạo nên sự phấn khích trước thềm mùa giải mới.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác