Wada mạnh tay

Tổ chức chống doping thế giới (WADA) vừa quyết định đình chỉ hoạt động 4 tháng đối với Phòng thí nghiệm chống doping của Doha tại Qatar và có hiệu lực từ ngày 7-11. Phòng thí nghiệm này chỉ có thể trở lại hoạt động vào tháng 3-2017 tới nếu như hệ thống thay đổi và chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Còn ngược lại, phòng thí nghiệm Doha sẽ bị phạt lên đến 6 tháng.

Theo giải thích của WADA, phòng thí nghiệm doping Doha bị đình chỉ sau những cáo buộc cho rằng chất lượng dịch vụ không ổn, không đáp ứng được nhu cầu phòng, chống doping hiệu quả cho Qatar nói riêng và thể thao châu Á nói chung. Trong thời gian tuân thủ lệnh cấm, phòng thí nghiệm này sẽ không được quyền tham gia xét nghiệm các mẫu phân tích máu hay nước tiểu liên quan đến kết quả kiểm tra doping ở các giải đấu cấp khu vực, châu Á cũng như thế giới. Tất cả các mẫu thử được yêu cầu gửi đến phòng thí nghiệm đặc biệt của WADA.

Trước đó, WADA đã tiến hành thu lại giấy phép đối với Phòng thí nghiệm chống doping tại Brazil và Trung Quốc vì những cơ quan này liên quan đến hàng loạt vụ bê bối doping ở đấu trường Olympic.

Ngay sau sự cố ở Qatar, nước chủ nhà của Olympic 2020 là Nhật Bản đã lên tiếng khẳng định sẽ củng cố nguồn nhân lực và vật lực để đảm bảo xử lý theo đúng tiêu chuẩn chuyên môn số lượng 6.500 mẫu thử trong suốt thời gian diễn ra 2 sự kiện thể thao mùa hè tầm cỡ lớn nhất thế giới (Olympic và Paralympic 2020). Hiện tại chỉ có khoảng 15 cán bộ chống doping tại LSI Medience Corp - Phòng thí nghiệm được WADA công nhận và đánh giá là trung thực. Công tác chống doping phát triển mạnh mẽ và được coi trọng tại Nhật Bản chính là lý do chính để thủ đô Tokyo có thể vượt qua Istanbul và Madrid để trở thành nước chủ nhà của kỳ Olympic diễn ra sau đây 4 năm nữa.

Kể từ giai đoạn chạy đua giành quyền đăng cai Olympic 2020, Tokyo đã thể hiện rõ cam kết bảo vệ sự chính trực trong thể thao cũng như quan điểm làm mới những giá trị của thể thao cho các thế hệ tiếp sau. Ban tổ chức cũng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác và những cơ quan liên quan bảo vệ sự trong sạch cho VĐV cũng như đảm bảo một kỳ Olympic với tinh thần thể thao cao thượng.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác