Vượt qua nỗi sợ

Lần đầu tiên kể từ trận thua Thanh Hóa cách đây 8 vòng, B.Bình Dương mới rơi vào nỗi sợ thua trận sau khi Công Vinh gỡ hòa cho SLNA. Thế nhưng, dường như nỗi sợ đó cũng là một phần của kịch bản mà ông Lê Thụy Hải đã dàn dựng, cuối cùng B.Bình Dương cũng có cách để vượt qua.

Để lý giải trận thắng của B.Bình Dương thì khá đơn giản: Họ thắng nhờ chiều sâu của đội hình. Trong khi SLNA phải đến sân Gò Đậu bằng một đội hình “què quặt” thì khi cần giải quyết trận đấu, B.Bình Dương có đủ các cầu thủ dự bị có thể làm nên chuyện và bàn thắng ấn định tỷ số của Tăng Tuấn đã nói lên tất cả. Ngoài yếu tố đó ra, B.Bình Dương không vượt trội so với SLNA ở thế trận, số cơ hội hay lợi thế khán giả.

Tuy nhiên, đây là một trải nghiệm rất đáng giá của B.Bình Dương và dường như nằm trong tính toán của HLV Lê Thụy Hải. Chúng tôi đã từng bình luận rằng ông Hải đã chuẩn bị cho một B.Bình Dương “thô ráp” hơn từ vòng đấu trước khi chỉ thắng Hải Phòng 2-0 và chú trọng ở khâu phòng ngự. Bình Dương không còn đá theo kiểu lấy số bàn thắng làm điểm tựa mà bắt đầu chuyển sang phương án đá chắc, thắng chắc.

Công Vinh (giữa) đã làm B.Bình Dương hốt hoảng bằng bàn thắng gỡ hòa ở phút 61. Ảnh: Nhật Anh

Trận đấu với SLNA chính là phép thử lớn nhất mà họ thực hiện. Khi nỗi lo bị thua trận ào đến, họ cũng đã tìm cách giải quyết được tình hình thay vì bị sụp đổ. Những sự đổi người liên tục trên hàng tấn công, kể cả việc rút các ngôi sao ra để giải quyết trận đấu của ông Lê Thụy Hải cho thấy B.Bình Dương đã tính đến cả khả năng thua trận dù hiện nay, ai cũng bảo là họ mạnh nhất V-League.

Nói cách khác, một Bình Dương hào hoa sẽ không còn nữa, thay vào đó sẽ là một B.Bình Dương lì lợm hơn khi nhiệm vụ vô địch đã được giao cho họ.

Một loạt biến động sau khi V.Ninh Bình bỏ giải và trận thắng của ĐTLA trước HV An Giang trong trận “chung kết ngược” vào chiều hôm qua đã thay đổi tình hình của V-League. Hiện tại, có lẽ chỉ còn cuộc đua vô địch là đáng quan tâm.

Tất nhiên là ở bất kỳ giải đấu nào, đua vô địch vẫn thu hút được sự quan tâm hơn. Tuy nhiên, cuộc đua ấy chỉ hấp dẫn nếu như việc trụ hạng vẫn còn có ý nghĩa với nhiều đội. Nhưng sau vòng đấu cuối cùng của lượt đi thì có vẻ như cái yếu tố tăng sự hấp dẫn cho giải đấu ấy không còn.

Đây là điều rất đáng tiếc bởi không có mùa bóng nào mà cuộc đua vô địch hình thành sớm và rõ ràng như mùa này. Thanh Hóa, HN T&T và B.Bình Dương đều rất mạnh, rất khao khát. Người ta không chỉ chờ đợi các cuộc đối đầu trực tiếp của họ mà còn khả năng ngáng chân của các đối thủ khác.

Tuy nhiên, một khi chẳng còn mục tiêu để phấn đấu, liệu có cần phải bung sức ra để làm kẻ phá bĩnh, nhất là khi tiền thưởng thắng trận bây giờ không còn thoải mái như trước.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VĐV đấu kiếm trẻ mong được nhiều cơ hội thi đấu tăng cường chuyên môn. Ảnh: ĐK.VN

Nỗi niềm người làm môn đấu kiếm

Có thể xem, giải đấu kiếm U23 toàn quốc 2022 là một trong những dịp cọ xát quan trọng của các VĐV lứa tuổi trẻ vì họ là các gương mặt kế cận các lớp đàn anh, đàn chị của đội tuyển Việt Nam. Tuy thế, làm đấu kiếm vẫn gặp nhiều khó khăn.