Vượt qua giới hạn chinh phục bản thân

“Giới hạn của tôi ở đâu? Tôi có thể chịu đựng tới mức nào?”
“Đâu là ranh giới của sự nỗ lực và từ bỏ trong con người tôi?”

Có lẽ, nhiều người trong chúng ta đã không ít lần tự đặt ra những câu hỏi như thế. Nhưng không phải ai cũng trả lời được về giới hạn của bản thân mình. Có người chỉ đặt ra rồi bỏ ngỏ, rồi sợ hãi thu mình trong những vỏ bọc an toàn, chấp nhận sự bình yên như một điều tất yếu. Cũng có người sau bao nhiêu va vấp, sóng gió của cuộc đời mới nhận ra sức chịu đựng của mình là vô hạn, mới bất ngờ trước khả năng sinh tồn của bản thân… Có rất nhiều con đường để bạn biết giới hạn của mình ở đâu, nhưng trước khi cuộc sống đưa cho bạn những thách thức, hãy chủ động khám phá giới hạn ấy và rèn luyện nâng cao khả năng của bản thân.

Cả đoàn chụp hình lưu niệm tại di tích núi Dinh.

Hai ngày rong ruổi trên quãng đường dài hơn 80km với chiếc xe đạp, hì hục leo 5km đường rừng núi, tôi nhận ra nhiều điều về bản thân mà trước giờ chưa từng biết, thậm chí chưa từng nghĩ tới. Hành trình xe đạp “Vượt qua giới hạn - chinh phục bản thân” do Câu lạc bộ Kỹ năng thực hành xã hội thuộc Nhà Văn hóa Thanh Niên TPHCM tổ chức đã giúp tôi cũng như các bạn học sinh, sinh viên của thành phố có nhiều trải nghiệm thú vị, bổ ích. Đó là dịp tri ân những anh hùng liệt sĩ, là cơ hội rèn luyện thể lực, rèn luyện tác phong nghiêm túc, kỷ luật; rèn luyện tinh thần tập thể, đồng đội;…

Đoàn xuất phát lúc 2 giờ 30 ngày thứ Bảy (20-9), khi thành phố còn chìm trong giấc ngủ dài của ngày cuối tuần. Hành quân đêm như một thách thức về năng lượng khởi đầu một ngày mới. Dưới tiết trời se lạnh, sương đêm, bóng tối, hơn 40 thành viên của hành trình cặm cụi đạp xe băng qua những cung đường phía Đông thành phố. Nếu như hành quân đêm bòn rút rất từ từ năng lượng của bạn thì hành quân dưới trời nắng nóng gay gắt lại như vắt kiệt sức lực từng người. Mồ hôi ướt đầm lưng áo, bờ môi khô cháy vì thở liên hồi, đoạn đường gần 40km trên quốc lộ 51 thực sự là một thử thách lớn về sức chịu đựng và thể lực của từng thành viên. Vượt qua thử thách cam go ấy, từng người lại dốc sức chinh phục 5km đường núi gập ghềnh, với những bậc đá đầy rêu, những đoạn đồi núi chỉ toàn đá tảng, đá con; xung quanh là cây cối um tùm, muỗi, cây gai,… Ai cũng chỉ biết cố gắng hết mình lao về phía trước. Mệt vậy nhưng suốt hành trình, cô bạn Lê Nhi trong ban tổ chức vẫn hào hứng bắt nhịp những bài hát, liên tục cổ vũ, động viên tinh thần các bạn. Mọi người cùng nhau cố gắng, cùng nhau quyết tâm về đích.

Một đoạn nghỉ ngơi trong ngày hành trình đầu tiên.

Nhưng thể lực mới là một phần của hành trình. Việc thiết kế nhiều chặng thử thách với những trò chơi trí tuệ như xem tranh đoán chủ đề, câu hỏi lịch sử nhanh, cũng là một dịp củng cố kiến thức về các sự kiện lịch sử, các anh hùng dân tộc. Trong đêm lửa trại trước phòng truyền thống căn cứ lịch sử núi Dinh, các thành viên đã nắm chặt tay nhau, kết vòng tròn xung quanh đống lửa rực sáng hình ngôi sao năm cánh, cùng thắp nến tưởng nhớ những chiến sĩ thanh niên xung phong đã ngã xuống nơi ngọn núi này. Cái thấm mệt của việc leo núi giúp mỗi người trong chúng tôi như cảm nghiệm sâu sắc hơn những gian lao, vất vả của thế hệ đi trước đã đổ ra cho nền hòa bình, độc lập hôm nay.

Các nhóm chia nhau tự nấu cơm bằng bếp củi.

Hành trình diễn ra trong 2 ngày cuối tuần, nhìn qua thấy thật ngắn ngủi nhưng với chúng tôi, nó thật dài bởi cả đoàn đã cố gắng, nỗ lực từng giây từng phút, từng vòng xe, từng bước chân để chiến thắng với sự yếu đuối, lười nhác trong chính con người mình. Sát cánh bên nhau trong suốt hành trình, với ý thức kỷ luật và tinh thần đồng đội, các thành viên gắn bó với nhau như một gia đình. Bữa cơm tự nấu bằng bếp củi, với những nguyên liệu vận chuyển từ chân núi lên, có thể không ngon bằng cơm tiệm, không giàu dinh dưỡng bằng bữa cơm nhà nhưng lại là một bữa cơm của tiếng cười, của niềm vui chiến thắng.

Giờ đây, khi đã ngồi thư thả ở nhà, suy nghĩ lại về quãng đường mình vừa vượt qua, tôi thấy ngỡ ngàng nhiều điều. Ngỡ ngàng về sức lực của bản thân, ngỡ ngàng về vai trò của ý chí, ngỡ ngàng về tình đồng đội tuyệt vời trong Câu lạc bộ Kỹ năng thực hành xã hội,... Tôi biết một điều tất yếu rằng: Chẳng ai muốn cuộc sống của mình là bản trường ca của bất trắc, gian nan nhưng trước khi cuộc sống đẩy bạn vào những tình huống đầy thử thách, hãy chuẩn bị cho mình một hành trang thật đầy đủ để tự tin vượt qua những thử thách ấy. Câu lạc bộ Kỹ năng thực hành xã hội của Nhà Văn hóa Thanh Niên TPHCM chính là một mái nhà chung để trang bị cho bạn những hành trang ấy, để bạn chủ động bước vào cuộc sống với niềm tin và sức mạnh của bản thân.

QUỲNH TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.