Vuốt mặt nể mũi

- Hỏi ông anh chút xíu nha! Nghe là từ nay về sau, việc quan hệ của mấy anh và bọn em không còn như xưa nữa hả?

- Thế theo chú có nghĩa khác à?

- Dạ. Em nghe mọi người đang nhao lên như vậy vì chẳng còn tình trạng quà cáp, biếu xén, chúc tụng gì nữa, cứ thẳng đường phang thôi. Hổng rõ tới đây còn chuyện gì xảy ra nữa á, anh em mình mà chia lìa là em xong phim. Hic…

- Chú lo lắng quá! Cái khó sẽ ló cái khôn.

- Xin ông anh chỉ giáo giúp thằng em?

- Nói vậy thôi chứ thật ra hãy yên tâm, mình có đường luồn lách tuốt. Anh và chú là chỗ thân tình chẳng nói làm gì, nhưng nên nhớ cần có danh sách và thời điểm tặng quà cụ thể trong năm. Nhớ làm thân với những chỗ cần thiết, không là toi cơm đấy. Tết vừa rồi nhiều sếp bị móm bởi quy định dưới cấm quà cáp trên, trên không chúc tụng dưới nên mình cần “nhạy”. Nhớ chưa?

- Anh dạy đúng quá! Còn tình cảm với “phu nhân” các quan sao ạ?

- Cần gắn bó, sống chết là chỗ đấy. Xứ ta còn mập mờ, lộn tùng phèo các kiểu nên tận dụng cơ hội để làm ăn chứ không phải thẳng đường mà chạy dễ mất mạng lắm. Cứ xem bên tận nước Anh nói là văn minh, lịch thiệp mà mấy thằng nhỏ láu cá cũng bị đập cho lên bờ xuống ruộng, hổng thấy à?

- Ông anh nói rõ hơn chút, được không ạ?

- Nắm ngoái ở giải Ngoại hạng Anh, đội bóng nhỏ Leicester City đã chạy phăng phăng về đích, chẳng biết nể mặt ai hết. Thậm chí còn vô địch giải này trước 2 vòng đấu mới ghê. Thế nên, trong mùa bóng năm nay đội bóng của tỷ phú người Thái Lan Vichai là cái gai trong mắt nhiều đội bóng lớn khác.

- Rồi tình hình sao ạ?

- Bị các đội bóng khác xúm lại nện cho xất bất xang bang. Ngoại hạng Anh đi được 24 vòng thì Leicester City hiện xếp 16/20 đội, có nguy cơ xuống hạng cao. Bởi vậy mới nói, làm gì cũng cần dòm trước ngó sau, vuốt mặt nể mũi không thì nhừ xương.

- Dạ, e hiểu điều đó. Xứ văn minh còn thế thì ở ta càng phải “gắn bó keo sơn” và “nhìn trước ngó sau” nhiều nữa ạ!

- Tốt!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất