Vượt đèn đỏ

Đây không phải là lần đầu Thường vụ VFF vượt đèn đỏ nhưng lại hoàn toàn có thể là lần cuối mà cái tập thể này chịu trách nhiệm. Ủy ban TDTT vừa y lệnh trung tuần tháng 4 sẽ tổ chức Đại hội Liên đoàn và như thế là cái tập thể Thường vụ vừa lấn tuyến vượt ẩu trên sẽ phải giải tán!

HLV Calisto động viên Phương Nam sau trận đấu của tuyển Việt Nam tại Tiger Cup 2002.

Nếu nói sự cố trên là “lỡ” như những lần trước thì e rằng không ai tin vì cũng chính cái tập thể ấy của nhiệm kỳ này đã biết bao lần rút kinh nghiệm sau những đại nạn như vụ tiền công ty cổ phần, vụ Letard, vụ Tavares...

Thời gian tồn tại của nhiệm kỳ này chỉ còn tính từng ngày và như thế cũng đồng nghĩa những gì họ quyết hôm nay sẽ ảnh hưởng đến nhiệm kỳ mới, bộ máy điều hành mới còn đang thai nghén và đang tính toán cho từng suất.

Ai dám khẳng định những cánh tay đưa lên tượng trưng cho từng lá phiếu (chọn lựa HLV) xuất phát từ cái tâm của mỗi thành viên đại diện và cái tầm hiểu biết gắn liền với trách nhiệm và sự thành bại của cả nền bóng đá?

Không khó để những người hiểu về bóng đá Việt Nam và rành về nội tình của Thường vụ Liên đoàn chỉ ra những lá phiếu không trung thực và những lá phiếu thiếu sự cân nhắc chín chắn do giới hạn về trình độ và hiểu biết thế nào là một HLV giỏi. Có thể đó không phải là số nhiều nhưng chỉ với cái số ít hùa theo thôi đã là một thiệt hại.

Ba tuần nữa, cái tập thể ấy rời sân, rời cái chiếu trên mà họ vừa ngồi vào và vừa biểu quyết, nhưng những gì họ quyết thì vẫn còn nguyên vẹn giá trị của nó. Ủy ban TDTT không khó để nhận ra điều ấy nên từ nỗi bất an dẫn đến sự phản kháng và cuối cùng là động tác huýt còi ngăn sự lấn tuyến, vượt đèn đỏ.

Ủy ban TDTT rất cẩn trọng khi quyết một vấn đề hệ trọng cho dù để đi đến kết quả ấy, người ta đã quy vào tính tập thể để tập thể gánh chịu và chắc chắn Thường vụ VFF không khó để nhận ra rằng tại sao mình bị làm khó.

Sự cân nhắc (và cả nghi ngờ) của Ủy ban TDTT trong thời điểm này là cần thiết, nhất là Ủy ban vốn là cơ quan Nhà nước chịu trách nhiệm cao nhất, nhưng có lúc lại cảm thấy không kiểm soát nổi các hoạt động của Liên đoàn.

Tất nhiên, cái khó của Ủy ban TDTT là khi ra lệnh thì “cấp dưới” nghe (như vụ HLV trưởng phải là người chuyên trách) và từ cái sự lắng nghe ấy đã dẫn đến những sai lầm lệch lạc là việc “đồng hóa” với kịch bản của “cấp trên” với suy nghĩ mình quyết là Ủy ban gật.

Mọi thủ tục chậm trễ về nguyên tắc và báo cáo đã bị ách lại cả một quá trình thực hiện. Quyền và trách nhiệm lẫn hình thức ra roi của Ủy ban TDTT trong vụ việc này rất rõ ràng.

Vụ việc này cũng đồng nghĩa với cách thể hiện cho thấy rằng Ủy ban không đồng nhất với những nguyên tắc và cách làm theo đúng thủ tục của “cấp dưới” mình, đặc biệt là sau khi dư luận kịch liệt phản ứng với cái cách tuyển chọn và tạo “hiện trường” của VFF trong việc chọn ai.

Có một chi tiết mà chúng tôi tin rằng Ủy ban không được báo cáo lẫn tư vấn đầy đủ, đó là khi đề nghị danh sách HLV ngoại thì nhiều người đã lấy cái quyền của mình lẫn dựa vào tập thể để phủ nhận việc đề nghị HLV Bob Houghton được cả FIFA lẫn AFC giới thiệu.

Có phải là nhiều người trong Thường vụ đã xếp xó Bob Houghton vì sợ những phiền hà trong việc tìm hiểu lai lịch của một HLV sau hiệu ứng Letard đồng thời nghĩ rằng hậu quả sẽ là chuyện của nhiệm kỳ mới?

Ủy ban TDTT đã quyết và sẽ còn nhiều việc phải làm cho dù người ta vẫn nói rằng chuyện bóng đá lâu nay là chuyện của tổ chức xã hội và cứ để xã hội làm.
Đã lấn tuyến và vượt đèn đỏ, chuyện bắn tốc độ và bấm lỗ giờ là chuyện của Ủy ban TDTT. Nhưng vì sao đến giờ mới phải dùng biện pháp mạnh thì lại là chuyện của một bài viết khác ở một khía cạnh lớn hơn.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Trần Quyết Chiến khởi đầu thuận lợi ở World Cup Ai Cập

Trần Quyết Chiến tìm lại cảm giác vào vòng knock out

Cơ thủ số 1 Việt Nam Trần Quyết Chiến đang tìm lại sự thăng hoa của mình khi chơi khá ấn tượng vượt qua vòng bảng lọt vào vòng đấu loại trực tiếp giải Billiards World Cup Sharm El Sheikh đang diễn ra tại Ai Cập.