Giải bóng đá vô địch quốc gia V-League 2005

Vùng tâm bão

Không có một năm nào, các con tàu tham gia V-League không vấp phải những cơn bão tố mãnh liệt. Ở V-League mùa bóng năm ngoái, những cơn bão hung hãn và tàn khốc đã đánh đắm hai con tàu nổi tiếng với bóng đá Việt Nam – Ngân hàng Đông Á.Thép Pomina (tiền thân là Công an TPHCM – đại diện của bóng đá thành phố) và Thể Công (đại diện của thể thao Quân đội).

Chưa hết, một số cơn bão “khác” cũng đã suýt “làm thịt” con tàu Đà Nẵng, SLNA và đã khiến cho Sông Đà Nam Định phải tự từ bỏ ngôi vô địch vào mấy vòng đấu cuối mùa. Tại V-League, quả là có quá nhiều cơn bão phức tạp và mạnh đến kinh người.

Thuyền trưởng Thịnh (thứ hai từ trái qua) ngỡ ngàng vì thủy thủ Quốc Vượng. Ảnh: QUANG THẮNG

Sau 3 vòng đấu đầu tiên của V-League có thể nói là khá yên ả, những cơn bão tố mạnh mẽ lại bắt đầu manh nha nổi lên. Thậm chí, “nó” đã thổi đến ngay trước mặt Pjico SLNA – một thực lực đáng kể của bóng đá Việt Nam.

Thầy Thịnh hẳn như ngồi trên đống lửa. Tiếp quản một gia tài bất ổn mùa bóng trước, giờ đây chính thầy Thịnh đã hiểu rằng, công việc ông vừa tiếp nhận chẳng khác gì công việc của một vị thuyền trưởng đột nhiên bị bịt mắt và đẩy ngay vào một con tàu bé nhỏ giữa biển khơi và giữa một vùng tâm bão khủng khiếp.

Tiếng gió, tiếng sóng và cả tiếng gào thét vì sợ hãi (hay tức giận?) đã làm át đi giọng nói chỉ đạo các học trò “thủy thủ” của thầy, những người mà mới chỉ dăm ba năm trước thôi còn mầy mò nhờ thầy chỉ dẫn từng động tác tập “bơi” một. Giờ đây, khi chim đã mọc đủ lông đủ cánh…

Phải chăng đó là một trận cầu quá quyết liệt đến mức một cầu thủ trẻ có tài đã không thể tự kiềm chế? Hay là thật ra anh ta muốn “kiếm” thẻ đỏ chỉ nhằm phục vụ cho một ý đồ riêng? Và khi đã lỡ “sắm tuồng”, anh ta phải “nhập vai” cho đến màn cuối bằng cách… đe dọa hành hung người cầm còi. Chỉ biết khi bạo lực đang là một vấn đề bị lên án kịch liệt tại V-League, khó có cầu thủ nào không biết tự kiềm chế mình, trừ khi anh ta cố tình “chơi trò” đó.

Với một nền bóng đá kém phát triển luôn nằm ở vùng trũng thế giới, những “kiểu” tâm bão như vậy sẽ còn gây ra những tác hại nguy hiểm và lâu dài hơn. Khi cuộc điều đình liên quan đến vận mệnh của bóng đá nước nhà – hòng tìm ra vị thuyền trưởng thích hợp để vực dậy con tàu Việt Nam – giữa những người lớn vẫn chưa thể kết thúc, thì ở bên dưới kia, những con người lớn xác nhưng có cái tâm quá nhỏ nhen vẫn đang tâm đập phá không chút thương tiếc những mái giầm, chèo, phao, xuồng… - những động lực để giúp cho bóng đá Việt Nam tiến lên.

Những cơn bão do thiên nhiên tạo ra tuy có sức tàn phá ghê gớm, nhưng con người vẫn có thể khắc phục được. Vậy thì những cơn bão, những tâm bão do chính con người tạo ra thì ai (hay cái gì) có thể chế ngự?

ĐỖ HOÀNG


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?