Vui và buồn

Kỳ thủ Lê Quang Liêm đăng quang ở giải vô địch thế giới cờ chớp 2013, lần đầu tiên đưa cờ vua Việt Nam bước lên đỉnh cao danh vọng. Mặc dù cờ vua chưa từng được xếp vào nhóm môn thể thao Olympic, chính xác chỉ được xếp ở nhóm môn thể thao trí tuệ, thế nhưng lâu nay, Quang Liêm đã mang về cho thể thao TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung những chiến tích đáng tự hào.

Vui với kỳ tích mới của Quang Liêm, nhưng lại chạnh buồn cho nhóm môn mũi nhọn của thể thao TPHCM. Cuộc khủng hoảng quá sâu và kéo dài từ hơn 10 năm nay biến một trong những trung tâm đào tạo VĐV tài năng hàng đầu quốc gia trở nên rất ư bình thường trong mắt của chính những người làm thể thao Việt Nam.

Ngành TDTT TPHCM đổi nhiều vị lãnh đạo, chuyên trách có và kiêm nhiệm cũng có, tuy nhiên tình hình vẫn chưa khởi sắc. Có lẽ, không phải thể thao TPHCM đã cạn kiệt nguồn nhân lực tài năng, cũng chẳng hề có chuyện tầm mức đầu tư kinh phí cho nhóm môn trọng điểm hụt bớt đi, mà do chưa tập trung và phát huy được sức mạnh của cả tập thể ngành TDTT. Đâu đó vẫn còn tồn đọng những khúc mắc, chẳng hạn ở môn bóng chuyền, điền kinh, bóng bàn, xe đạp, đặc biệt là bóng đá.

Thành thử ra, thể thao TPHCM vẫn luôn xuất quân rất rầm rộ và đầy khí thế trước mỗi sự kiện thể thao trong nước, quốc tế nhưng thành tích thu về chẳng nhiều nhặn gì, ngoài một vài điểm sáng như Lê Quang Liêm của môn cờ vua, Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), Trần Huệ Hoa (điền kinh) và Nguyễn Thị Kim Tiến (bơi lội) - những người đang cố gắng phát huy hết sở học cốt để giữ cho hình ảnh thể thao TPHCM không bị lãng quên.

Thế nhưng, con số VĐV tài năng hiện nay quá ít ỏi so với trước kia, cái thời mà đoàn thể thao TPHCM đi đến đâu cũng gom HCV, dẫn đầu toàn đoàn đến đấy, từ các giải đấu tuổi nhi đồng, năng khiếu, trẻ cho đến Hội khỏe Phù Đổng hay hệ thống giải VĐQG.

Hôm qua, đón tin vui từ giải VĐTG của kỳ thủ Lê Quang Liêm lại cảm thấy chạnh lòng, bùi ngùi cho thể thao TPHCM…

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic rực cháy hoàn mỹ ở quê nha

Serbia & Barcelona Open: Djokovic rực cháy hoàn mỹ, Fognini “bị tống cổ” vì xúc phạm trọng tài

Chơi không tốt tại Monte Carlo Masters, “Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đang tận dụng tối đa ưu thế sân nhà ở giải đấu Serbia Open (Belgrade) để tìm lại “bản ngã chiến thắng”. Anh mới vừa có màn trình diễn “không có chút tì vết, và rực cháy dữ dội” - khi đánh bại Soonwoo Kwon (Hàn Quốc, hạng 85 thế giới) với điểm số 6-1 và 6-3 trong trận đấu vòng 2…

Các môn khác