Vùi dập và tô hồng

Trước hai trận thua của Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 2 và 3 V-League, lứa cầu thủ trẻ của CLB này vẫn được xem là lứa cầu thủ sáng chói nhất Việt Nam trong mắt lãnh đạo VFF. Thậm chí, lứa cầu thủ này còn được “úp mở” sẽ là nòng cốt tuyển U.23 Việt Nam dự SEA Games tới khi VFF đưa ra “điều kiện” rằng thành phần dự SEA Games 2015 phải đủ tuổi dự SEA Games 2017.

Vậy mà chỉ sau hai trận thua, nhất là sau nhận xét khách quan của HLV Miura rằng các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai hiện nay chưa đủ trình độ đá V-League thì những lời có cánh về lứa này cũng biến mất.

Chỉ hai năm trước, bầu Đức luôn nói không với V-League khi đề cập về lứa học viên khóa một của học viện đào tạo liên kết với Arsenal. Khi đó, ông cho rằng môi trường V-League không phù hợp với bọn trẻ và mục tiêu của học viện không phải đào tạo ra để lập câu lạc bộ đá V-League. Vậy mà trước khi mùa bóng 2015 khai mạc một thời gian ngắn, ông bầu này tuyên bố xóa sạch thành phần CLB Hoàng Anh Gia Lai cũ và đưa “bọn trẻ” này tham gia V-League.

Cách làm này được VFF gọi là trẻ hóa và họ ủng hộ hết mình. Nhiều người nghĩ rằng nguyên nhân khiến bầu Đức quay ngoắt với chính mình do có sự tác động của “ông bạn” ở VFF. Lần này, bầu Đức giải thích ông muốn để bọn trẻ thử thách và mục tiêu là giành ngôi vị cao nhất SEA Games.

Người hâm mộ không thèm thắc mắc chuyện thay đổi xoành xoạch của ông chủ CLB này vì ai cũng nghĩ có các “hot boy” thi đấu sẽ được xem bóng đá đẹp cho sướng mắt. Kết quả, sau vòng một được khen nức nở, hai vòng tiếp theo, Hoàng Anh Gia Lai thua tâm phục khẩu phục, khán giả bắt đầu nghi ngờ ngờ về lứa cầu thủ tài năng mà VFF kỳ vọng. Khái niệm trẻ hóa được khơi lại trong trường hợp này bởi nếu câu lạc bộ nào và nhất là đội tuyển cấp độ nào cũng “trẻ hóa” theo kiểu Hoàng Anh Gia Lai thì không biết nền bóng đá sẽ đi về đâu.

Trẻ hóa đúng nghĩa là một quá trình có sự nối tiếp giữa các thế hệ cầu thủ, những nhân tố mới sẽ dựa vào đàn anh kinh nghiệm để phát huy, cũ và mới bổ khuyết cho nhau để phát triển chứ không phải xóa sạch. Quy luật này ứng với mọi lĩnh vực chứ không chỉ riêng bóng đá. Điều đáng nói là cách làm trái quy luật lại được những người có trách nhiệm ủng hộ và còn muốn vận dụng vào tuyển U.23. Rất may là còn có HLV Miura.

Sau khi chứng kiến ba vòng đấu, HLV Miura không ngần ngại nhận xét các cầu thủ trẻ của Hoàng Anh Gia Lai rất non kinh nghiệm, chưa đủ trình độ đá V-League. Nhận xét này được xem là câu trả lời cho ý muốn chủ quan của một vài quan chức VFF đưa phần lớn thành phần trẻ Hoàng Anh Gia Lai vào tuyển U.23 dự SEA Games vào cuối năm nay. Người hâm mộ tin vào đánh giá của HLV Miura bởi họ cũng đã may mắn chứng kiến thực chất trình độ các cầu thủ lứa U.19 ra sao ở V-League.

Và cho đến thời điểm này, chưa thấy VFF đề cập gì đến sự “trẻ hóa” nữa, chỉ riêng bầu Đức đã buộc lên tiếng. Ông phát biểu rằng “thiếu kinh nghiệm ư, bọn trẻ làm gì có mà thiếu”. Thoạt nghe, cứ nghĩ đây là cách nói dí dỏm để phản bác lại nhận xét của HLV Miura, nhưng điểm lại những gì đã diễn ra trong thời gian ngắn vừa qua mới thấy một lần nữa có sự mâu thuẫn trong cách đưa thông tin ra dư luận.

Khi muốn “nâng tầm” thành một thế hệ tài năng, người ta dẫn ra “thành tích” lứa cầu thủ này đã chinh chiến mấy chục trận đấu từ tập huấn đến chính thức ở hầu hết các giải trong nước, khu vực và cả châu Á. Thế nhưng, khi cần phản bác lại một nhận định khách quan hơn thì người ta cũng sẵn sàng xóa hết những gì đã nói trước đó để cho rằng các cầu thủ chưa có chút kinh nghiệm nào!

Mong sao bóng đá Việt Nam được điều hành một cách khách quan hơn, đừng để cảnh vừa thoát khỏi giai đoạn bị “vùi dập” không thương tiếc lại chuyển sang tô hồng quá mức khiến người hâm mộ không biết đâu thực đâu hư.


PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất