Vui buồn thể thức thi đấu mới

Tiến tới giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2016

Theo thông báo của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, giải bóng đá nữ vô địch quốc gia năm 2016 sắp tới lần đầu tiên thi đấu theo thể thức mới. Vẫn thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt, nhưng sau đó sẽ tổ chức thêm 2 trận bán kết giữa đội đứng đầu gặp đội thứ tư và đội thứ hai gặp đội thứ ba. Hai đội thắng trong cặp đấu bán kết gặp nhau trong trận chung kết tranh chức vô địch.

Sau khi thể thức mới được công bố, chúng tôi nhận được một số ý kiến của HLV các đội. Một số đội mạnh như Hà Nội, TPHCM thì không ủng hộ cho lắm, trong khi các đội yếu thế hơn như Phong Phú Hà Nam, Than Khoáng sản Việt Nam lại thích thú.

Thi đấu với thể thức mới thì Hà Nội (trái) và TPHCM có nguy cơ không giành thứ hạng cao trên BXH. Ảnh: Dũng Phương

Nếu thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt, tính điểm xếp hạng chung cuộc, những đội TPHCM, Hà Nội có lực lượng đồng đều có thể tung sức ra trong suốt quá trình giải. Nhất là mỗi đội đều có một đội trẻ phía sau đi phá sức đối thủ khác, cũng như trận gặp nội bộ của họ là một trận đấu dưỡng sức cho đội 1. Trong khi đó, những đội Phong Phú Hà Nam, Than Khoáng sản Việt Nam lực lượng mỏng hơn. Đá như thế thì trận nào cũng bung sức, có thể không duy trì được phong độ cao nhất. Nếu thi đấu có thêm vòng chung kết phía sau, có thể các đội Hà Nam, Quảng Ninh điều chỉnh một số trận đấu, sao cho nằm trong tốp 4 được dự trận bán kết. Sau đó, họ dồn sức quyết đấu với TPHCM và Hà Nội.

Ngược lại, Hà Nội và TPHCM thi đấu theo thể thức mới nguy cơ không giành thứ hạng cao sẽ tăng lên. Bởi họ có thi đấu tốt ở 2 lượt, cho dù thắng tất cả các trận đấu nhưng không may sẩy chân ở trận bán kết thì công sức của toàn giải coi như đổ sông đổ biển. Theo HLV đội TPHCM Kim Chi, thi đấu theo thể thức này sự may rủi rất nhiều nên bất lợi cho chúng tôi. Trong khi HLV Văn Thị Thanh của Hà Nam bày tỏ đá thể thức này thì chúng tôi mới có cơ hội cạnh tranh với Hà Nội, TPHCM. Chứ đá theo thể thức cũ thì biết bao giờ chúng tôi mới cạnh tranh được với họ.

Đây là lần đầu tiên, VFF đưa thể thức mới vào thi đấu ở giải nữ nên cũng cần lưu ý một số vấn đề sau. Thứ nhất, tính hấp dẫn của các trận vòng tròn 2 lượt sẽ giảm bớt đi vì họ có thể điều chỉnh trong một số trận đấu. Trong khi đó, thể thức cũng thì trận nào cũng là trận chung kết. Thứ hai, thể thức mới rất có thể nẩy sinh ra tiêu cực khi các đội đủ điểm nằm trong tốp 4, họ có thể thi đấu thiếu tích cực hoặc cho điểm đội khác. Thứ ba, sau khi phải đá lượt về 7 trận xong, họ phải thi đấu tiếp 2 trận bán kết, chung kết, có nghĩa là 9 trận. Mà lịch thi đấu bóng đá nữ, mật đội thi đấu rất dày đặc 2 hay 3 ngày một trận. Như thế không hợp lý đối với các cầu thủ nữ. Bởi ngay cả giải V-League của nam, các trận đấu thường cách nhau đến cả tuần.

Quang Trực

Tin cùng chuyên mục