Vui buồn làng bơi

Cùng thuộc biên chế ở đội tuyển quốc gia, cùng được đánh giá là tài năng hiếm có của bơi lội nước nhà, đồng thời nằm trong diện đầu tư đặc biệt của Tổng cục TDTT, thế nhưng hoàn cảnh của Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Diệp Phương Trâm đang rất khác. Người kia vui, người còn lại đang day dứt một nỗi buồn…

Ánh Viên mới được bầu vào danh sách 5 kình ngư xuất sắc nhất châu Á năm 2015, nhờ thành tích đáng nể ở SEA Games 28, ở giải vô địch châu Á, thế giới cũng như hàng loạt giải đấu mà cô tham dự suốt thời gian qua. Đấy là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực phấn đấu của nữ kình ngư tài năng này. Ánh Viên là một trong những đại diện của bơi lội Việt Nam dự tranh Olympic 2016, được kỳ vọng sẽ mang về tấm huy chương đầu tiên. Mọi tâm sức đầu tư của thể thao Việt Nam đang dồn hết cho cô gái trẻ gốc Cần Thơ, tương tự như cách mà các VĐV Thạch Kim Tuấn, Quách Thị Lan… đang được hưởng.

Lúc này, đúng là không đặt niềm tin vào Nguyễn Thị Ánh Viên trong cuộc hành trình đến Brazil 2016 thì cũng chẳng biết phải trông đợi vào ai, khi mà cô gái này có trình độ tiếp cận với thế giới gần nhất trong số những VĐV Việt Nam đủ khả năng viết nên câu chuyện lịch sử cho bơi lội Việt Nam. Cô vẫn đang cùng HLV Đặng Anh Tuấn tập huấn tại Mỹ, không ồn ào như trước mà kín tiếng với những giáo án huấn luyện có thể giúp cô bộc lộ tài năng hơn nữa. Chuyến tập huấn này kéo dài từ đầu năm, chỉ bị gián đoạn bởi các giải đấu cần thiết, nên những người làm thể thao Việt Nam tin tưởng cô gái vàng Ánh Viên sẽ lập nên kỳ tích…

Ngược hoàn toàn với sự hào nhoáng của cô chị Ánh Viên, tương lai của nữ kình ngư Nguyễn Diệp Phương Trâm vẫn đang là một dấu hỏi. 14 tuổi, Phương Trâm có lúc còn được giới truyền thông săn đón, được giới chuyên môn đánh giá cao về tiềm năng còn hơn Ánh Viên trước đây. Thực tế đã chứng minh, cô gái từng thuộc biên chế của bơi lội TPHCM vừa đoạt đến 9 HCV và xô ngã 5 kỷ lục ở giải bơi các nhóm tuổi Đông Nam Á, liên tiếp gây ấn tượng ở các giải đấu góp mặt.

Tuy nhiên, rắc rối của cô với bơi lội TPHCM vẫn chưa có hồi kết, khi đôi bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Bơi lội TPHCM yêu cầu gia đình Phương Trâm đền bù 700 triệu đồng được tính là khoản tiền đầu tư đào tạo cho VĐV này từ ban đầu. Song, gia đình Phương Trâm không đồng ý và mời luật sư can thiệp, khiến sự việc kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp của VĐV.

Hiện tại, có đến 5 đơn vị sẵn sàng chi tiền để đền bù cho bơi lội TPHCM và hy vọng ký hợp đồng dài hạn với Phương Trâm vì đánh giá được tiềm năng phát triển của cô gái 14 tuổi này. Trâm vẫn đang tập huấn và thi đấu trong màu áo đội tuyển quốc gia và thuộc biên chế của Trung tâm HLTTQG TPHCM.

Ngay cả khi chưa chính thức chuyển về thi đấu cho đơn vị chủ quản nào, Phương Trâm vẫn gác việc riêng để phấn đấu cho sự nghiệp bơi lội Việt Nam. Đấy là điều đáng trân trọng và rõ ràng cô gái 14 tuổi này sở hữu một bản lĩnh vững vàng. Tiếc rằng, Phương Trâm chưa được sang Mỹ tập huấn giống như đàn chị Ánh Viên, vì thiếu đơn vị chủ quản - nơi có thể chung tay với Tổng cục TDTT về kinh phí đầu tư cho Trâm xuất ngoại.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất