Giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc năm 2008

Vui buồn kẻ ở, người đi

Vòng 2 khép lại với nhiều điều đáng suy ngẫm. Ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu vô địch nam cả mùa là Tràng An Ninh Bình đã rớt lại trong cuộc đua vào bán kết. Vietsovpetro và Quân khu 5 gây chấn động làng bóng chuyền bằng những chiến thắng khó tin.

Thép Việt TPHCM ngậm ngùi nhìn Thể Công tiến vào bán kết vì chỉ thua đối thủ một cơ số nhỏ về điểm... Thực ra, nếu không có những bất ngờ kiểu như vậy, vòng 2 giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc năm nay sẽ kém phần hấp dẫn và trôi đi chỉ... bình bình.

Lật kèo giải nam

4 suất của vòng tứ kết nam đã được xác định, gồm Hoàng Long Long An và Quân đoàn 4 (bảng A), Sanest Khánh Hòa và Thể Công (bảng B). Cả 4 gương mặt mạnh nhất mùa bóng này đều xứng đáng nhận được vé đi tiếp. Nhưng trong đó, việc Thể Công lách qua khe cửa hẹp trông có phần thiếu thuyết phục.

Thiếu thuyết phục ở chỗ, vòng 2, đội bóng này để thua hai đối thủ bị coi là yếu hơn mình như Thép Việt TPHCM và Sanest Khánh Hòa (cùng thua ở tỷ số 0-3). Tất nhiên, sự sa sút phong độ của các tay đập khoác áo lính cũng có nguyên nhân sâu xa: họ không tìm được ngoại binh ưng ý từ Bulgaria. Thêm vào đó, nội tình của đội bóng khoác áo lính, theo đánh giá của một số nhà chuyên môn, là “đang có vấn đề”. Thế nên, chiếc vé vào vòng bán kết đối với đội bóng này được cho là quá may mắn.

Tiếc cho Thép Việt TPHCM trong cuộc chạy đua này, bởi lẽ đội bóng TPHCM đang rất khao khát danh hiệu mùa này. Họ sẵn sàng chi ra 4.000 USD để trả lương cho chủ công hay nhất Đông Nam Á Wanchai Tabwises (Thái Lan) để mong tìm đường vào bán kết. Thế nhưng, trận thua ngược Sanest Khánh Hòa 2-3 ở vòng 2 đã xóa bỏ tất cả, dù họ đã làm được điều quan trọng: hạ gục Thể Công trong cuộc đối đầu lượt về này. Thép Việt TPHCM trụ hạng thành công, nhưng rõ ràng họ đã không thành công với mục tiêu được xác định từ đầu năm là lọt vào tốp 3 đội mạnh nhất.

Một đội bóng nữa cũng buồn, đấy chính là Tràng An Ninh Bình, nhà vô địch năm 2006. Không ai còn nhận ra hình ảnh của ứng cử viên vô địch sáng giá này nữa. Họ để thua kình địch Hoàng Long Long An, thua cả 2 đội “chiếu dưới” Quân khu 5 và Sao vàng Biên phòng. Lý do ư? TA.NB mất phụ công dày dạn kinh nghiệm Supachai (Thái Lan) vì vừa lãnh án phạt cấm thi đấu 2 năm (VĐV này bị phát hiện doping tại SEA Games 24 hồi năm ngoái), dàn nội binh ngoài chủ công Hữu Hà chơi được, còn lại đều mất hút trên sân. Nếu không có chuỗi 5 trận toàn thắng ở vòng 1, có lẽ, TA.NB đã gây chấn động mùa bóng 2008 với suất... dự vòng chung kết ngược!

Bất ngờ giải nữ

Vẫn là 4 “đàn chị” mạnh nhất vào vòng bán kết: VTV Bình Điền Long An, Ngân hàng Công thương (bảng A) và PV Thái Bình, Bộ TLTT (bảng B). Nhưng danh hiệu chỉ có 1. Cuộc chiến được cho là chỉ xoay quanh 3 đội Long An, Thái Bình và Bộ TLTT, trong khi thành tích nghèo nàn của NHCT đã kéo tuột họ lại trong cuộc đua quan trọng này.

Nhưng ở giải nữ, giới chuyên môn và người hâm mộ đặc biệt kinh ngạc về sự tiến bộ thần tốc của Vetisovpetro, đội toàn thua 5 trận ở vòng 1. Bất ngờ ở chỗ, Vietsovpetro lật đổ đương kim giữ Cúp Hoa Lư là Bình Điền Long An, đồng thời đẩy Sông Mã Thanh Hóa và Bưu điện Hà Nội từ thế đứng an toàn xuống... dự vòng chung kết ngược để tìm cơ may trụ hạng.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất