Vui buồn chuyện chia tay

Sau AFF Cup 2016, làng bóng đá Việt chia tay nhiều gương mặt trụ cột. Chuyện từ giã sự nghiệp và đội tuyển quốc gia của VĐV nổi tiếng đã xảy ra nhiều, nhưng cũng có người đã chấp nhận trở lại vì thấy mình còn sức cống hiến. Bóng chuyền cũng có chuyện tương tự như thế…

Năm 2013, “oanh tạc cơ” Ngô Văn Kiều từng rút lui khỏi đội tuyển quốc gia. Lúc đó, ngoài vấn đề chấn thương lâu không bình phục cùng việc hết động lực vì đã có những kết quả tốt nhất trong sự nghiệp cùng đội tuyển, Kiều xin rút dù vẫn có tên được lên đội tuyển. Thời điểm trên, đội bóng chuyền nam trong giai đoạn chuẩn bị cho SEA Games 2013 ở Myanmar nên việc không có chủ công đội trưởng này đã phải tìm người thay thế. Thực tế, Ban huấn luyện cũng biết được ý định của Ngô Văn Kiều nên chẳng ai gây khó dễ cho chủ công này giã từ đội tuyển.

Chủ công Ngô Văn Kiều. Ảnh: Nhật Anh

Không có tuyên bố chính thức từ Kiều về việc thôi không lên đội tuyển, tuy nhiên khi cầu thủ này bày tỏ mong muốn không lên tập trung nữa thì từ đó về sau anh không còn được gọi tới. Tuy vậy, trong năm 2016, Ngô Văn Kiều đã trở lại đội tuyển nam. Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) và Bộ môn Bóng chuyền (Tổng cục TDTT) thấy được hiệu quả khi thi đấu các giải trong nước đã gọi chủ công “oanh tạc cơ” trờ lại đội tuyển thi đấu vòng loại khu vực Đông Nam Á của Giải bóng chuyền vô địch thế giới năm 2017 (đã thi đấu đầu tháng 10).

Chủ công này không ngần ngại gật đầu trở lại. Năm 2012 được xem là thời điểm cuối phụ công nổi tiếng Phạm Kim Huệ không còn thi đấu cho đội bóng chuyền nữ Việt Nam. Lúc đó, nhiều ý kiến cho rằng có sự bất đồng trong nội bộ nên HLV trưởng đã không gọi Kim Huệ lên tuyển. Từ quãng thời gian trên, các giải về sau, Kim Huệ đều không tham gia đội tuyển nữ. Cũng chưa một quyết định cụ thể được công bố nhưng dường như mọi người hiểu rằng, tay đập rất được khán giả cả nước mến mộ này đã giã từ đội tuyển quốc gia.

Năm 2016, Kim Huệ đã được HLV trưởng Thái Thanh Tùng gọi tập trung trở lại đội bóng chuyền nữ Việt Nam. Ở tuổi 34 và đã không lên tuyển 4 năm thì Huệ còn gây bất ngờ hơn khi trở thành trụ cột về tinh thần cho đội tuyển nữ Việt Nam. Năm 2016, cô ra sân cùng đội tuyển nữ ở các giải quan trọng như Cúp vô địch châu Á 2016 (tại Vĩnh Phúc), VTV Cup 2016 (tại Hà Nam)...

Về chuyên môn, Kim Huệ không còn sự sung sức và hiệu quả như những năm ở tuổi 20 mạnh mẽ. Bù lại, trong giây phút cần xốc lại tinh thần đồng đội và cần một quả cắt sự lên điểm của đối phương thì Kim Huệ thực hiện được. Vì thế, về chuyên môn, việc cô trở lại khoác áo đội bóng chuyền nữ quốc gia đã không bị đưa ra mổ xẻ nhiều. Thậm chí, nếu Kim Huệ vẫn giữ tốt phong độ cá nhân thì suất dự SEA Games 2017 rất có thể đến với bản thân phụ công này.

Bóng chuyền Việt Nam cũng có một số trường hợp tương tự như vậy. Tuy nhiên, sau một thời gian họ giải nghệ giã từ cả đội tuyển lẫn thi đấu cho CLB thì bất ngờ trở lại. Một vài tay đập như Bùi Thị Huệ (Thái Bình), Đinh Thị Diệu Châu (TPHCM), Lê Thị Mười (Thái Bình)... được mọi người biết như thế. Họ đã giải nghệ để lên thiên chức người mẹ. Nhưng khi đội bóng chủ quản thiếu lực lượng và những tay đập này còn khả năng chơi đỉnh cao, họ không ngại trở lại.

Dĩ nhiên, mọi quyết định là trở lại thi đấu cho đội bóng chủ quản chứ không khoác áo đội tuyển quốc gia. Bởi vì, quan điểm cầu thủ rất rõ ràng rằng cơ hội để cho VĐV phía sau luôn phải mở rộng và nếu bản thân mình không còn tiếp tục được thì phải biết dừng lại. Phạm Thị Yến (Thông tin LVPB) đã có thời gian luôn góp mặt ở đội tuyển quốc gia. Chủ công này đã giã từ đội tuyển từ năm 2014 và mới nhất cũng không thi đấu tại vòng 2 giải VĐQG 2016 để đảm nhiệm vị trí trợ lý HLV trưởng của đội bóng chủ quản.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác