Tiếp tục câu chuyện bóng đá TPHCM

Vực dậy vai trò của liên đoàn

Khi các đội bóng thành phố đạt thành tích cao, họ ôm nhau vui mừng, nhận lời chúc tụng và nhận thưởng. Nhưng khi họ thất bại, thậm chí xuống hạng, họ quay ra oán trách Liên đoàn Bóng đá không chăm lo, đoái hoài.

Đội CLB Bóng đá TPHCM

Nằm kẹt giữa Sở TDTT và các đội bóng, Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF) lúng túng không biết phải làm sao cho vẹn cả đôi đường. Họ không biết làm việc chăng? Trong quá khứ, HFF là tổ chức xã hội hoá mạnh nhất nước, mạnh hơn cả Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Thời gian đầu thập niên 90 (của thế kỷ trước), hai quan chức cao cấp của VFF cũng chính là hai quan chức cao cấp nhất của HFF: Ông Nguyễn Tấn Minh vừa là Phó Chủ tịch Thường trực VFF, vừa là Phó Chủ tịch Thường trực HFF, còn ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Tổng thư ký VFF còn là Phó Tổng thư ký HFF. Thời ấy, trụ sở VFF còn nằm trong lòng Tổng cục TDTT (nay là Ủy ban TDTT) ở số 24 Trần Phú, đìu hiu, về đối ngoại, tìm nguồn tài trợ, VFF cũng nương nhờ mối quan hệ của HFF.

Nay HFF lúng túng không biết mình phải làm gì giữa núi công việc: đào tạo lực lượng, tổ chức thi đấu, mở rộng quan hệ nhằm khuếch trương thương hiệu hay xây dựng lực lượng, lập đội bóng mới v.v… Rồi vấn đề kinh doanh, tạo nguồn tài chính, tìm tài trợ cũng là mối lo lớn.

Mối quan hệ không rõ ràng về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm giữa Sở TDTT (cơ quan quản lý ngành) với HFF (tổ chức xã hội hóa bóng đá) là một trong những nguyên nhân quan trọng làm bóng đá thành phố sa sút. Khi bóng đá chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp, các đội bóng lớn của thành phố thuộc về các ông chủ lớn đã tách dần ảnh hưởng thì cũng là lúc HFF hết quyền lực.

HFF chỉ còn biết “ôm” lấy cái sân Thống Nhất, mà thật ra nó cũng không thuộc về họ 100%. Một góc sân nằm ở ngã tư Đào Duy Từ-Nguyễn Kim thuộc quyền quản lý của Liên đoàn Điền kinh.

Việc bộ máy Liên đoàn chạy không nổi không phải lỗi “do cái máy”, mà do chính những người vận hành nó. Nhiều lần tiếp xúc với ông Chủ tịch HFF đương nhiệm Trần Văn Tạo, chúng tôi được nghe ông than phiền nhiều về bộ máy của mình. Người tham gia Ban chấp hành, thậm chí Ban thường vụ thì đông, nhưng người làm được việc thì đếm trên đầu ngón tay.

Nghe đâu, ông đang làm một cuộc cải tổ sâu rộng, những người làm không được việc, thậm chí có người ăn lương HFF suốt mấy năm trời mà chẳng làm gì thì cho nghỉ. Người ra đi nhiều, nhưng cũng không đáng lo, vì trong tay ông đang có những người thật sự tâm huyết, biết làm việc và biết cách lấy lại vai trò của Liên đoàn.

MINH HÙNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Gabriel Martinelli ăn mừng bàn thắng

Arsenal - Newcastle 2-0: Ngón đòn sát thủ của Bukayo Saka và Martinelli

Ngón đòn sát thủ trong hiệp 2 của Mikel Arteta với cú đánh mạn sườn đã giúp hạ gục một Newcastle đang gầy dựng lại dưới tay tân HLV Eddy Howe. Bukayo Saka và Gabriel Martinelli đã ghi những bàn thắng đẹp để giúp Pháo thủ vươn lên bắt kịp tốp 4.

Quần vợt

Novak Djokovic xuất trận

Davis Cup Finals: Novak Djokovic xuất trận, tuyển Serbia dễ dàng đánh bại người Áo 3-0

“Nhà Vua ATP” Novak Djokovic và “các đồng đội trẻ trung” đã có trận đấu đầu tiên thuộc khuôn khổ của Davis Cup Finals 2021 tại Nhà thi đấu Olympiahalle (Innsbruck, Áo). Dù đối mặt với đội chủ nhà, Djokovic và các đồng đội của tuyển Serbia vẫn giành được chiến thắng sảng khoái, đầy áp đảo với tỷ số tuyệt đối là 3-0!

Các môn khác