Tiếp tục câu chuyện bóng đá TPHCM

Vực dậy vai trò của liên đoàn

Khi các đội bóng thành phố đạt thành tích cao, họ ôm nhau vui mừng, nhận lời chúc tụng và nhận thưởng. Nhưng khi họ thất bại, thậm chí xuống hạng, họ quay ra oán trách Liên đoàn Bóng đá không chăm lo, đoái hoài.

Đội CLB Bóng đá TPHCM

Nằm kẹt giữa Sở TDTT và các đội bóng, Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF) lúng túng không biết phải làm sao cho vẹn cả đôi đường. Họ không biết làm việc chăng? Trong quá khứ, HFF là tổ chức xã hội hoá mạnh nhất nước, mạnh hơn cả Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Thời gian đầu thập niên 90 (của thế kỷ trước), hai quan chức cao cấp của VFF cũng chính là hai quan chức cao cấp nhất của HFF: Ông Nguyễn Tấn Minh vừa là Phó Chủ tịch Thường trực VFF, vừa là Phó Chủ tịch Thường trực HFF, còn ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Tổng thư ký VFF còn là Phó Tổng thư ký HFF. Thời ấy, trụ sở VFF còn nằm trong lòng Tổng cục TDTT (nay là Ủy ban TDTT) ở số 24 Trần Phú, đìu hiu, về đối ngoại, tìm nguồn tài trợ, VFF cũng nương nhờ mối quan hệ của HFF.

Nay HFF lúng túng không biết mình phải làm gì giữa núi công việc: đào tạo lực lượng, tổ chức thi đấu, mở rộng quan hệ nhằm khuếch trương thương hiệu hay xây dựng lực lượng, lập đội bóng mới v.v… Rồi vấn đề kinh doanh, tạo nguồn tài chính, tìm tài trợ cũng là mối lo lớn.

Mối quan hệ không rõ ràng về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm giữa Sở TDTT (cơ quan quản lý ngành) với HFF (tổ chức xã hội hóa bóng đá) là một trong những nguyên nhân quan trọng làm bóng đá thành phố sa sút. Khi bóng đá chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp, các đội bóng lớn của thành phố thuộc về các ông chủ lớn đã tách dần ảnh hưởng thì cũng là lúc HFF hết quyền lực.

HFF chỉ còn biết “ôm” lấy cái sân Thống Nhất, mà thật ra nó cũng không thuộc về họ 100%. Một góc sân nằm ở ngã tư Đào Duy Từ-Nguyễn Kim thuộc quyền quản lý của Liên đoàn Điền kinh.

Việc bộ máy Liên đoàn chạy không nổi không phải lỗi “do cái máy”, mà do chính những người vận hành nó. Nhiều lần tiếp xúc với ông Chủ tịch HFF đương nhiệm Trần Văn Tạo, chúng tôi được nghe ông than phiền nhiều về bộ máy của mình. Người tham gia Ban chấp hành, thậm chí Ban thường vụ thì đông, nhưng người làm được việc thì đếm trên đầu ngón tay.

Nghe đâu, ông đang làm một cuộc cải tổ sâu rộng, những người làm không được việc, thậm chí có người ăn lương HFF suốt mấy năm trời mà chẳng làm gì thì cho nghỉ. Người ra đi nhiều, nhưng cũng không đáng lo, vì trong tay ông đang có những người thật sự tâm huyết, biết làm việc và biết cách lấy lại vai trò của Liên đoàn.

MINH HÙNG

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác